Để tính được ngày rụng trứng thì trước tiên phải biết rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ. Với một người phụ nữ có sức khỏe bình thường và đang trong độ tuổi sinh sản thì mỗi tháng sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định. Mỗi người phụ nữ sẽ đều có chu kì kinh nguyệt, tuy nhiên chu kỳ này ở mỗi người là khác nhau, thông thường là 14 ngày, có người sẽ ngắn hơn hoặc dài hơn một chút. Vào giữa kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. Trứng được sản sinh từ nang buồng trứng, mỗi tháng sẽ sản sinh ra 1 trứng và trứng đó sẽ rụng vào giữa kỳ kinh nguyệt. Khi trứng rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng và đến tử cung, trứng sẽ tồn tại trong tử cung từ 1-2 ngày. Trong thời kỳ này nếu trứng gặp tinh trùng trong tử cung thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Tinh trùng khi đưa vào cơ quan sinh sản nữ sẽ tồn tại 2-3 ngày. Nếu trứng không gặp được tinh trùng trong tử cung thì cơ thể sẽ đào thải trứng ra khỏi cơ thể dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng ở người phụ nữ. Những người phụ nữ đang mang thai, đã đến độ tuổi mãn kinh hoặc mang trong mình một căn bệnh về sinh sản như đa nang buồng trứng, suy buồng trứng sớm thì trứng sẽ không rụng. Một số tác động tâm lý như căng thẳng thần kinh cũng sẽ ảnh hưởng đến việc trứng rụng, dẫn đến hiện tượng loạn kinh nguyệt và khó có con.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất

Người phụ nữ có thể cảm nhận được khi trứng sắp rụng. Vào thời gian trứng rụng có thể sẽ thấy hiện tượng đau bụng nhẹ, đau phía trên buồng trứng. Để tạo điều kiện cho tinh trùng có thể dễ dàng đi vào tử cung và gặp trứng thì trước ngày rụng trứng vài ba ngày, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều chất nhầy hơn ở cổ tử cung làm cho cổ tử cung trơn hơn. Khi trứng rụng thì chất nhầy sẽ có màu trắng đục, hơi đặc, nếu lấy chất nhầy ra thì sẽ có hiện tượng keo dính trên ngón tay. Khi sắp đến ngày rụng trứng thì cơ thể sẽ nhạy cảm hơn với mùi, ngực có thể căng cứng hoặc đau tức, đau nhẹ vùng chậu hoặc vùng bụng dưới, ham muốn thay đổi…

Theo dõi ngày rụng trứng là một trong những cách để theo dõi sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Nếu sức khỏe sinh sản tốt thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ đều và ngược lại.

Cách tính ngày rụng trứng là một phương pháp để dễ thụ thai hoặc đơn giản để theo dõi sức khỏe của phụ nữ.

Dưới đây là một số cách cơ bản tính được ngày rụng trứng một cách chính xác và đơn giản nhất.

Cách 1: Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường là 28- 32 ngày, một số người có thể ngắn hoặc dài hơn. Chu kỳ này được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: kéo dài 14 ngày được gọi là giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn 2 là rụng trứng chỉ kéo dài 1 ngày, giai đoạn 3 là giai đoạn hoàng thể kéo dài 14 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn kéo dài 14 ngày không thay đổi.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính = 26-14 = 12. Nghĩa là ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là ngày rụng trứng.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ tính = 28-14 = 14. Ngày rụng trứng là ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16 của chu kỳ.

Ngày rụng trứng có thể chênh lệch 1-2 ngày.

Bảng dưới đây đã liệt kê chu kỳ kinh nguyệt, ngày rụng trứng và ngày dễ thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất

Cách tính này chỉ áp dụng cho những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, với những người chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sẽ không chính xác nếu tính theo phương pháp này.

Cách 2: Dùng que thử rụng trứng

Khi cơ thể ở trạng thái bình thường thì hàm lượng LH rất thấp nhưng nó sẽ tăng cao đột ngột vào thời kỳ rụng trứng. Que thử rụng trứng sẽ đo hàm lượng LH này để biết được thời điểm rụng trứng chính xác nhất. Trước khi rụng trứng 12- 26 giờ thì giá trị LH sẽ đạt đỉnh. Bắt đầu sử dụng que thử ở ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt, thử mỗi ngày 1 lần. Sau khi xuất hiện vạch mờ sau đó đậm dần thì sẽ tăng cường độ thử lên 4h một lần. Nếu que thử chỉ có 1 đường màu tím thì sẽ chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng. Khi que thử xuất hiện 2 vạch màu tím, đường dưới nhạt hơn đường trên thì sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng, cần thử mỗi ngày 1 lần. Khi que thử xuất hiện 2 vạch màu tím, đường dưới đậm hơn đường trên thì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra trong vòng 24-48 giờ tới. Cách thử là lấy que thử trong nước tiểu, nước tiểu nên lấy buổi sáng sớm khi mới ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác hơn, trước khi thử không nên uống nước sẽ làm loãng nước tiểu thì kết quả sẽ không rõ.

Cách 3: Tính ngày rụng trứng bằng cách đo nhiệt độ cơ thể

Đối với một cơ thể bình thường thì trước ngày rụng trứng 2 ngày, nhiệt độ cơ thể thường thấp hơn mức bình thường. Đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng đột ngột 0,3- 0,5 độ C. Nên theo dõi biểu đồ nhiệt độ cơ thể trong 3 tháng để biết được chính xác ngày rụng trứng. trước khi đo nhiệt độ cơ thể thì cơ thể cần ngủ đủ 6 tiếng trước đó, luôn sử dụng 1 nhiệt kế duy nhất và đo ở một vị trí cơ thể duy nhất.

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x    *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

    x
      *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn