Gan là bộ phận có vai trò tổng hợp protein, chất béo, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể nên rất dễ bị tổn thương như gan nhiễm mỡ, xơ gan. Vậy thực phẩm cho người bị gan nhiễm mỡ là thực phẩm nào? Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu.

1. Cây cúc vu

Cây cúc vu được biết đến là một thực phẩm phổ biến tại Nhật Bản, hiện nay cúc vu được trồng ở một số vùng ôn đới, nơi có khí hậu mát mẻ trong đó có một số vùng núi Việt Nam, tuy nhiên chất lượng thì củ cây cúc vu tại Nhật Bản cho chất lượng tốt nhất.

Cây cúc vu là dược liệu quý có tác dụng điều trị tiểu đường, tuyến tụy, tốt cho đường ruột và rất tốt cho bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong củ cây cúc vu có chứa thành phần inulin là chất giúp ức chế tích tụ chất béo trung tính, giúp giảm sự tổng hợp axit béo, giảm trị số cholesterol giúp phòng ngừa và cải thiện bệnh mỡ máu. Inulin giúp hấp thụ các chất có hại trong đường ruột, ngăn chặn hấp thu đường, cải thiện môi tường đường ruột, thúc đẩy cơ thể tiết hormone GLP-1 được gọi là hormone giảm béo từ đó giảm gánh nặng cho cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.

Tính trị liệu của Inulin tự nhiên từ Cúc vu còn nhờ khả năng điều chỉnh quá trình tiết mật và dự trữ glucogen (đường) trong gan có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Nhiều thực nghiệm lâm sàng chứng minh khả năng Inulin bảo vệ tế bào gan khỏi độc tố.

Xem thêm: Cây cúc vu – Dược liệu quý dành cho bệnh nhân tiểu đường gan nhiễm mỡ

2. Nghệ

Nghệ
Nghệ

Theo bác sỹ Lê Đắc Quý, Hội Đông y Hà Nội, cho biết: “Nghệ có tác dụng nhuận gan, lợi mật, sát khuẩn, sát trùng. Với y học hiện đại nghệ vàng có tác dụng ức chế virus, chống oxy hóa”.

Vì gan là nơi chịu trách nhiệm giải độc cho cơ thể nên mỗi ngày gan phải tiếp xúc với rất nhiều chất thải, dễ bị tổn thương nhất. Hàng ngày, chúng ta tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm, chất kích thích, rượu bia hay bất kỳ một nhiễm trùng nào cũng khiến gan suy yếu, dần dần dẫn đến xơ hóa.

Trong danh sách những thực phẩm cho người bị gan nhiễm mỡ, nghệ sẽ giúp tăng lượng mật, thanh lọc gan, giúp trẻ hóa các tế bào gan, tiếp thêm năng lượng để loại bỏ các độc tố.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hoạt chất Curcumin từ nghệ có thể làm giảm quá trình xơ hóa ở gan, khả năng giảm LDL-Cholesterol và triglyceride. Từ đó, đào thải lượng mỡ tích tụ trong gan, hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ.

Curcumin có tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh, làm giảm lượng phân tử thúc đẩy tổn thương và xơ hóa gan như bilirubin, transpeptidase, các yếu tố tăng trưởng chuyển hóa, aspartate aminotransferase.

Ngoài công dụng đào thải mỡ thừa trong gan, nghệ còn giảm xơ gan. Tác dụng này là do khả năng ức chế một số hoạt động của leptin, tác nhân dẫn đến bệnh xơ gan, từ đó ngăn ngừa được biến chứng ung thư gan.

3. Trà xanh

Trà xanh
Trà xanh

Bổ sung các thực phẩm có chiết xuất trà xanh có thể giúp điều trị một số bệnh gan. Theo một nghiên cứu ở 80 người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày trong 90 ngày làm giảm đáng kể các dấu hiệu tổn thương gan ALT, AST (chỉ số men gan).

Liều dùng 3 – 7 tách trà xanh mỗi ngày, liên tục trong 6 tuần cũng giúp phá vỡ được tế bào mỡ thừa tồn đọng ở gan, cải thiện chức năng gan, hồi sinh các tế bào gan bị hư tổn, chữa lành những vết thương trên gan, tăng cường sức đề kháng cho gan.

Uống trà xanh cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư gan, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ… Các chất oxy hóa trong trà xanh cũng giúp ngăn ngừa mụn cóc, bệnh gan, các vấn đề tiêu hóa, nhiễm khuẩn.

4. Rau xanh

Rau xanh
Rau xanh

Rau xanh không chỉ giàu vitamin mà còn rất phong phú về khoáng chất như chất xơ, cellulose, muối vô cơ,… các chất này là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình hồi phục của bệnh nhân gan.

Những loại thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ như: rau muống, bắp cải xanh, rau bina, rau cải thìa, bắp cải,,.. Nhóm rau này rất tốt cho gan và sức khỏe tổng thể. Tất cả các loại rau lá xanh đều chứa chất diệp lục, một hợp chất có thể hỗ trợ gan trung hòa các hóa chất độc hại.

Rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Vitamin K có vai trò quan trọng với chức năng gan để cơ thể có đủ nguyên liệu phù hợp tạo ra các yếu tố đông máu.

Nghiên cứu của Đại học khoa học y tế Tehran (Iran) cho thấy, ăn rau bina sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Những người tham gia càng ăn nhiều rau bina thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Song trong nghiên cứu này, rau bina nấu chín không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Các loại rau lá xanh có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Cải brussels làm tăng mức độ của các enzym giải độc trong gan và phổi. Hợp chất glucosinolate trong các loại rau họ cải có liên quan đến phản ứng enzyme, có thể giải độc các hợp chất gây ung thư.

5. Tỏi

Tỏi
Tỏi

Tỏi khi cắt nhỏ, nghiền nát có chứa một hợp chất lưu huỳnh là alliin, chuyển đổi thành hoạt chất allicin. Hoạt chất này là một chất chống oxy hóa, kháng sinh và chống nấm mạnh mẽ, đặc biệt tốt cho gan.

Ngoài ra, tỏi cũng chứa arginine, một loại axit amin quan trọng giúp thư giãn các mạch máu. Cùng với đó, selen trong tỏi cũng là một khoáng chất quan trọng để tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của tỏi sẽ mang đến lợi ích đáng kể vì chúng giữ cho các chất độc hại được lọc bởi gan không làm hại đến các cơ quan khác.

Ăn tỏi tươi là cách tốt nhất để làm sạch lá gan. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy tỏi tươi quá khó ăn thì có thể sử dụng tỏi kết hợp với những nguyên liệu khác để chế biến ra các món ăn trong thực đơn hàng ngày.

6. Đậu nành

Đậu nành
Đậu nành

Gan nhiễm mỡ là tình trạng gan tích tụ quá nhiều mỡ, gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Các dưỡng chất có trong sữa đậu nành không chỉ hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh mà còn giúp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ cũng như một số bệnh lý khác ở gan.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng protein trong đậu nành có tác dụng làm giảm đáng kể lượng mỡ thừa trong gan và triglyceride ở người bị béo phì. Hơn nữa, vitamin nhóm B, nguyên tố vi lượng có trong đậu nành hỗ trợ tốt cho người bệnh gan, trong đó có gan nhiễm mỡ. Uống sữa đậu nành với lượng phù hợp còn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, từ đó giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý khác.

7. Cá béo

Cá béo
Cá béo

Có thể bạn không để ý nhưng trong những loại thực phẩm cho người bị gan nhiễm mỡ thì các loại cá béo có thể giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ, giữ mức enzyme bình thường, chống viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin. Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi là những loại cá béo được lựa chọn nhiều nhất.

Cá béo là nguồn cung cấp hai trong ba loại omega-3 quan trọng là EPA và DHA. Các axit béo đều có lợi cho gan, khả năng làm giảm chất béo có trong gan, chống lại gan nhiễm mỡ. Tiêu thụ cá béo giúp duy trì nồng độ enzyme trong gan chống lại các chứng viêm và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo.

Ngoài ra, các loại cá béo cũng mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách giảm mỡ gan, tăng cường cholesterol HDL, bảo vệ và giảm mức chất béo trung tính.

8. Các loại hạt

Các loại hạt
Các loại hạt

Một nghiên cứu lớn cho thấy việc tăng cường các loại hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó những người ăn quả óc chó có cải thiện các xét nghiệm chức năng gan.

Các loại hạt có dầu như quả óc chó, hạt macca, hạt hạnh nhân,… rất giàu photpho, các loại muối khoáng có lợi cho gan. Photpho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và phân hủy chất béo, ngăn ngừa tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).

Các loại hạt cũng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin E – chất dinh dưỡng có thể giúp chống loại gan nhiễm mỡ.

9. Bột yến mạch

Bột yến mạch
Bột yến mạch

Yến mạch hay bột yến mạch là một nguồn cung cấp chất xơ vô cùng dồi dào. Chất xơ hòa tan trong yến mạch không chỉ có lợi cho hệ tiêu hóa và gan mà còn có thể tạo thành gel trong dạ dày, giúp cơ thể có cảm giác no lâu, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Hợp chất beta-glucans có trong yến mạch giúp ngăn chặn tích lũy chất béo trong gan, giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và bảo vệ tốt cho lá gan khỏe mạnh, điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Đồng thời, yến mạch cũng có thể giữ cho lượng đường, chất điện giải trong máu phù hợp.

Người bị gan nhiễm mỡ nên sử dụng các loại yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt sợi hoặc bột yến mạch nguyên cám, hạn chế các loại bột hoặc các sản phẩm đã qua tinh chế.

10. Ớt chuông

Ớt chuông
Ớt chuông

Ớt chuông là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có vấn đề sức khỏe về gan và thận. Trong ớt chuông có chứa ít kali, nhiều vitamin A, B, C, axit folic và các chất xơ có lợi có khả năng tăng cường chức năng của thận. Ngoài ra, ớt chuông cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và chống lại một số căn bệnh ung thư nguy hiểm.

11. Dầu Oliu

Dầu Oliu
Dầu Oliu

Dầu oliu là chất béo lành mạnh, có tác dụng đặc biệt với sức khỏe của gan. Tiêu thụ 1 thìa dầu oliu mỗi ngày giúp cải thiện enzyme của gan, đồng thời kiểm soát lượng chất béo và giữ ở mức vừa phải.

Theo một công bố được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho rằng, dầu oliu có thể bảo vệ sức khỏe gan của bạn khỏi các tác động tiêu cực của stress oxy hóa, đảm bảo bảo vệ chống oxy hóa trực tiếp cho tế bào gan.

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: “Dầu thực vật được ép lạnh từ oliu, cây gai dầu và hạt lanh rất tốt cho gan nếu sử dụng thường xuyên. Dầu oliu cung cấp chất lipid có thể hút được các chất độc hại trong cơ thể. Bằng cách này, dầu oliu giúp giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc đào thải độc tố.”

Khi sử dụng dầu oliu cho những người bị gan nhiễm mỡ cần lưu ý chọn loại dầu oliu tươi, không sử dụng nhiệt hay hóa chất để sản xuất. Tránh dùng dầu oliu nhiều hơn 2 năm tuổi.

12. Quả bơ

Quả bơ
Quả bơ

Quả bơ rất có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ. Bơ cung cấp nguồn chất xơ, chất béo lành mạnh và các loại vitamin quý như vitamin B, C, E rất tốt cho sức khỏe của gan và sức khỏe tổng thể.

Hơn nữa, axit béo omega-3 có trong bơ cũng là chất chống oxy hóa có khả năng giảm viêm, hỗ trợ quá trình phục hồi gan bị tổn thương do bị tích tụ mỡ.

Người bệnh bị gan nhiễm mỡ tiêu thụ ½-1 quả bơ mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát hàm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.

Trong đa dạng các thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày đều có loại tốt và không tốt cho gan. Những người bị gan nhiễm mỡ càng phải lưu tâm hơn tới các loại thực phẩm đẩy lùi gan nhiễm mỡ, chứa chất béo không lành mạnh hay đồ uống có cồn vì đó là những loại thực phẩm không có lợi cho bệnh tình.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên tránh:

  • Rượu bia: Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và các bệnh gan khác.
  • Đường: Tiêu thụ những thực phẩm như bánh quy, nước ngọt, kẹo,… làm lượng đường trong máu tăng cao gây ra tình trạng tích tụ chất béo trong gan.
  • Muối: Ăn nhiều muối khiến cơ thể tích nước, gây phù nề cổ chân, cổ tay, tăng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng.
  • Thức ăn chế biến sẵn: Hàm lượng natri cao, tăng hiện tượng tích nước quá mức ở gan, dẫn đến xơ gan.

Đối với những người bị bệnh gan, việc giữ cho lá gan khỏe mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm làm giảm gan nhiễm mỡ, bạn cần hạn chế tối đa uống bia rượu. Nếu không thể tránh xa bia rượu tuyệt đối, bạn nên chuẩn bị cho bản thân sản phẩm bảo vệ gan, giải độc gan và giải rượu bia an toàn nhé.

Viên bổ gan, giải rượu, tăng cường chức năng gan Shugo Densetsu Premium là sản phẩm cao cấp Nhật Bản không chỉ có tác dụng giải rượu nhanh mà còn tốt cho dạ dày, giải độc gan, tăng cường chức năng gan, giảm mỡ máu, ổn định đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sinh lực. Sản phẩm đạt nhiều giải thưởng về chất lượng, được tin dùng tại nhiều quốc gia như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam… nên bạn có thể yên tâm sử dụng nhé.

Viên giải độc, tăng cường chức năng gan Shugo Densetsu Premium Nhật Bản
 Shugo Densetsu Premium của Nhật Bản

Xem thêm

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *