Tuyến tụy là nơi sản xuất lnsulin – hormon kiểm soát đường máu. Nó dài khoảng 15,24 cm được ví như một hệ thống ống dẫn và nó có chức năng vừa là tuyến nội tiết và ngoại tiết. Thiếu hụt lnsulin là nguyên nhân khiến đường máu tăng cao, gây bệnh tiểu đường và một số bệnh như viêm tụy, đau tụy, ung thư tụy…. Do đó, một trong những mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường là phải bảo tồn được chức năng của tuyến tụy. SHOP NHẬT BẢN sẽ giới thiệu đến bạn đọc chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.
Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy
Chức năng của tuyến tụy
Tuyến tụy phục vụ hai chức năng chính:
 • Chức năng nội tiết của nó là để sản xuất các kích thích tố insulin và glucagon.  
 • Chức năng ngoại tiết của tuyến tụy là sản xuất và tiết các dịch tiêu hóa. Sau khi thức ăn vào dạ dày, các enzym tiêu hóa được gọi là dịch tụy đi qua nhiều ống dẫn nhỏ để đến ống tụy chính và sau đó đến ống dẫn mật. Ống mật lấy dịch vào túi mật, trộn với mật để hỗ trợ tiêu hóa.
Mối quan hệ mật thiết giữa tuyến tụy và Insulin
Insulin giúp cơ thể hấp thụ glucose có trong máu, làm giảm lượng đường trong máu và cho phép các tế bào của cơ thể sử dụng glucose cho năng lượng. Insulin được sản xuất sau khi ăn protein và đặc biệt là sau khi ăn carbohydrate, làm tăng lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy không sản xuất đủ insulin, sẽ dẫn dến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường tuýp 1 sẽ phát triển. 
Nếu tuyến tụy của bạn không cung ứng đủ Insulin hoặc không sử dụng tốt, glucagon sẽ tích tụ trong máu, khiến cho cơ thể của bạn giống như bị đói năng lượng. Điều đó làm huyết áp tăng đột ngột dẫn đến tình trạng mất nước, buồn nôn khó thở..
Ngược lại, nếu Glucagon thấp cũng làm hạ đường huyết gây ra các hiện tượng như run rẩy, chóng mặt, mất trí nhớ tạm thời…
Xem ngay: 
Một số bệnh từ tuyến tụy có thể xảy ra 
Đau tụy
Đau dữ dội tuyến tụy thường được kết hợp với viêm tụy cấp. Hầu hết bệnh nhân viêm tụy cấp đều có đau bụng dữ dội vùng thượng vị, dưới mũi kiếm xương ức. Đau thường lan ra sau. Hiếm gặp hơn, đôi khi đau xuất hiện ở vùng hạ vị. Nếu viêm tụy cấp do sỏi mật hoặc do giun thì đau thường xuất hiện đột ngột và nhanh chóng đạt đến cường độ dữ dội chỉ trong vòng vài phút. Đau có thể tồn tại liên tục trong vòng vài ngày. Khó xác định tuyến tụy đau, và nhiều người cho rằng đó là đau dạ dày. Các dấu hiệu khác ngoài cơn đau có thể kèm theo là vàng da, ngứa da và giảm cân không giải thích được. 
Ung thư tuyến tụy
Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy
Do nằm ở sâu bên trong của tuyến tụy, khối u thường không thể cảm nhận được cảm ứng. Rất khó để chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy vì triệu chứng không điển hình, bệnh có nguy cơ tử vong cao. Thông thường, không có biểu hiện triệu chứng cho đến khi bệnh phát triển đến khi nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác. Do những khó khăn trong việc chẩn đoán sớm và bệnh nhanh chóng lây lan nên ung thư tuyến tụy thường gặp ở người nghèo.
Yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tụy bao gồm hút thuốc, bị tiểu đường lâu dài, và viêm tụy mãn.
Nguy cơ mắc ung thư tuyến tuỵ có thể giảm xuống khi dừng hoặc bỏ hút thuốc, giảm lượng thịt cá và tăng lượng rau xanh trong chế độ ăn.
Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. Hiếm gặp, ung thư tuyến tụy sẽ bắt đầu trong các tế bào sản xuất hormone.
Bệnh đái tháo đường tuýp 1
Tiểu đường tuýp 1( bệnh đái tháo đường phụ thuộc insulin) được gọi là bệnh tiểu đường ở thành niên, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy không sản suất Insulin hoặc ít, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng.
Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy
Bệnh đái tháo đường phụ thuộc Insulin do nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, tiếp xúc với virut ở đâu đó. Bệnh không có điều trị đặc hiệu nhưng có thể quản lý được với phương pháp điều trị từ thực phẩm hỗ trợ để kéo dài thời gian sống lâu hơn.
Xem thêm:
Gia vị cho người tiểu đường – Gia vị tốt & gia vị độc hại
Nhận biết triệu chứng tiểu đường tuýp 1 và cách khắc phục
Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy
Trong tất cả các thuốc điều trị tiểu đường, đến thời điểm hiện tại chưa có loại thuốc nào có khả năng phục hồi chức năng tuyến tụy. Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường kê các thuốc kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều lnsulin hơn. Giai đoạn sau, tuyến tụy tổn thương làm giảm khả năng tiết lnsulin, bác sĩ lại có xu hướng sử dụng thuốc hạ đường huyết có khả năng ức chế hấp thu đường, tăng hoạt động của lnsulin… hoặc tiêm lnsulin để bảo tồn chức năng của tuyến tụy.
Thực phẩm chức năng phục hồi tuyến tụy
Tuy thuốc tây y tại Việt Nam chưa có khả năng phục hồi chức năng tuyến tụy, nhưng tại Nhật Bản đã có sản phẩm được biết tới với công dụng này.  Đó là sản phẩm KIKUIMO – đứng đầu tại Nhật Bản có cơ chế tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường trong cơ thể, kể từ lúc thức ăn qua đường tiêu hóa cho đến khi chuyển thành năng lượng, từ đó giúp hạ nhanh và ổn định đường huyết hiệu quả. Với thành phần chính từ cây cúc vu, được kết hợp cùng với nhiều nguyên tố vi lượng khác, đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh:
 • Kikuimo có chứa chất inulin* giúp tái tạo tuyến tụy, phục hồi sự tổn thương của tuyến tụy.
 • Chất Inulin trong Kikuimo vào được tế bào và tham gia chuyển hóa tạo năng lượng cho cơ thể người thay thế cho đường glucose mà không cần đến vai trò của insulin. Từ đó làm giảm gánh nặng của tuyến tụy và cơ thể
 • Kikuimo thúc đẩy tiết hooc môn GLP-1 từ đó thúc đẩy việc tiết Insulin tự nhiên giúp phục hồi chức năng tuyến tụy
 • Inulin là chất góp phần vào việc loại bỏ nhiều chất độc hại ra khỏi cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, inulin liên kết các chất cặn bã và loại bỏ ra ngoài.
 • Inulin góp phần vào hoạt động tích cực hơn của đường tiêu hóa và kích thích hoạt động của túi mật.
 • Inulin giúp cho bệnh nhân tiểu đường kháng lại insulin khi tiêm vào cơ thể để tránh tác dụng phụ như ngừng nôn, làm giảm buồn nôn, giảm ợ nóng và vị đắng trong miệng, loại bỏ đau và đầy hơi.

(* Lưu ý: Chất inulin không phải là insulin.)

Xem thêm:

Phân biệt inulin với insulin

12 biến chứng tiểu đường – Nên được điều trị sớm

Ngoài thực phẩm hỗ trợ ra, Muốn đạt được kết quả cao trong việc điều trị bệnh tiểu đường, nhất là ở những giai đoạn sớm, cần có những phương pháp để hạn chế cho “tuyến tụy” phải làm việc quá sức. Đó là ăn vừa đủ nhu cầu của cơ thể, ăn ít thực phẩm chứa đường bột sẽ làm cho tuyến tụy ít phải làm việc hơn. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng khả năng hoạt động của lnsulin, tăng sử dụng đường ở cơ bắp, nhờ đó cũng giúp làm giảm đường huyết hiệu quả.
Vậy qua bài viết trên bạn đã hiểu thêm tuyến tụy có mối quan hệ mật thiết với bệnh nhân tiểu đường. Thực phẩm viên uống phòng và hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo là phương pháp an toàn và hiệu quả cho việc phục hồi tuyến tụy giúp bệnh nhân tiểu đường có sức khỏe  tốt hơn, sống lâu dài hơn.

Thông tin sản phẩm bạn có thể tham khảo qua địa chỉ: 

SHOP NHẬT BẢN 
Địa chỉ: Ngõ 444, Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội 
Hotline: 0904.400.500
Email: thao.hth@vnjp.vn

3/5 - (1 bình chọn)

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *