Ủ ấm sữa mẹ trước khi cho trẻ bú là việc làm phổ biến nhưng các bố mẹ đều chưa biết sữa mẹ hâm nóng 40 độ để được bao lâu mà bé bú vào vẫn an toàn cho sức khỏe, không bị mất chất dinh dưỡng? Khám phá ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản, đồng thời học thêm các cách ủ sữa mẹ chuẩn khoa học nhé.

1. Sữa mẹ hâm nóng 40 độ để được bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng ở 40 độ

Sữa mẹ hâm nóng ở 40 độ
Nếu mẹ vắt sữa và trữ trong tủ lạnh thì khi lấy ra chưa thể cho bé bú ngay vì sữa lạnh sẽ làm tổn thương răng nướu và hệ tiêu hóa của trẻ. Lúc này, mẹ cần hâm nóng sữa trước khi cho trẻ bú, thường hâm nóng khoảng 40 độ. Tuy nhiên, sữa mẹ hâm nóng 40 độ để được bao lâu để không mất chất, bé uống vào vẫn an toàn sức khỏe chính là điều quan tâm của nhiều mẹ đang có ý định lưu trữ nguồn dinh dưỡng quý giá này cho con.
Thực tế, sữa mẹ có thể giữ được nhiệt độ ổn định khá lâu, có thể là sau 4-5 tiếng thì sữa vẫn ấm. Sữa mẹ sau khi hâm nóng nếu không dùng trong thời gian cho phép thì sữa sẽ bị hỏng rất nhanh vì nhiệt độ nóng ẩm tạo ra môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh, phát triển.Lúc này, trẻ uống sữa vào sẽ bị tiêu chảy, không tốt cho sức khỏe.
Chính vì thế, sữa ủ ấm ở nhiệt độ 40 độ chỉ nên giữ và sử dụng trong 1 giờ đầu.
Sau thời gian này nếu còn dư sữa thì phải bỏ sữa thừa, không nên cho con bú, không được tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh nữa.
Xem thêm:
Sữa mẹ có mùi tanh : Nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý
Hâm sữa mẹ đúng cách đảm bảo dinh dưỡng, không biến chất

2. Vì sao cần ủ ấm, ủ nóng sữa mẹ?

Ủ ấm sữa mẹ

Ủ ấm sữa mẹ để có thể đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé

Có thể bạn chưa biết, sữa mẹ sau khi thoát ra khỏi bầu ngực của mẹ sẽ có nhiệt độ khoảng 37 độ (có thể cao hơn một chút, tùy vào nhiệt độ cơ thể của người mẹ). Lúc này, sữa mẹ đang có mức nhiệt không quá nóng nhưng vẫn đủ ấm, thích hợp hoàn toàn với vị giác và dạ dày của trẻ.
Bé được bú mẹ trực tiếp luôn luôn là điều tốt nhất để đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Nhưng trong một số trường hợp, con không thể bú mẹ trực tiếp hoặc mẹ vắt sữa ra không thể cho con bú ngày thì cần bảo quản sữa trong tủ lạnh. Lúc này cần ủ ấm, ủ nóng sữa mẹ để cho trẻ bú, thường là 40 độ. 
Ủ ấm sữa mẹ nếu được thực hiện đúng kỹ thuật vẫn giữ được những chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé, vừa giúp sữa không bị hỏng trong một thời gian nhất định. 
Xem ngay:
Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu thì đảm bảo dinh dưỡng?
Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu, thời gian tối đa bao nhiêu?

3. Cách ủ sữa mẹ phổ biến để có nguồn sữa đảm bảo

Ủ sữa mẹ bằng nước nóng

Ủ sữa mẹ bằng nước nóng

Để ủ sữa mẹ có rất nhiều cách, mẹ có thể tham khảo các cách sau:

– Ủ nóng sữa bằng bình, túi ủ

Các loại bình ủ, túi ủ có thể sử dụng như bình giữ nhiệt, bình ủ, túi ủ chuyên dụng. Những loại túi này mẹ có thể tìm mua ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ dành cho mẹ và bé.
Để ủ nóng sữa mẹ, mẹ cần vắt hút sữa ra túi trữ sữa hay bình đựng sữa đã được tiệt trùng trước bằng nước nóng. Sau đó, đậy nắp kín, đưa vào bình ủ ngay sau khi sữa vắt còn ấm nóng. Lưu ý, không vắt trực tiếp sữa vào bình giữ nhiệt mẹ.

– Ủ sữa trong tủ lạnh

Ủ sữa trong tủ lạnh là biện pháp mang lại hiệu quả cao, tuy không giữ được độ ấm của sữa nhưng nó lại đảm bảo tính vệ sinh, giữ gìn được hàm lượng dinh dưỡng cao có trong sữa mẹ. Theo đó:
  • Mẹ nên vắt sữa vào bình hoặc túi trữ sau đó bảo quản vào ngăn mát hoặc ngăn đá. 
  • Lưu ý nên trữ vào từng túi bằng một lượng vừa với cữ bú của bé.
  • Cần ghi rõ ngày, tháng vắt sữa để nắm được hạn sử dụng của sữa.

– Ủ ấm sữa mẹ bằng máy

Máy ủ sữa mẹ là loại thiết bị được thiết kế khá đơn giản nhằm mục đích giữ ấm sữa mẹ trong thời gian nhất định. Máy ủ sữa cũng có thể hâm nóng sữa trước đó sữa đã được trữ đông trong tủ lạnh.
Mẹ có thể vắt sữa vào bình, sau đó đưa bình sữa vào máy ủ, bật công tắc hoặc cắm điện. Dùng máy để ủ sữa mẹ sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc sử dụng bình hay túi ủ.

– Ủ sữa mẹ bằng nước nóng

Ủ sữa mẹ bằng nước nóng là cách hâm sữa mẹ được nhiều người biết đến nhất và cũng là cách để áp dụng khi không có bình ủ sữa hay máy ủ sữa. Nước nóng sau một thời gian sẽ bị mất nhiệt khá nhanh nên mẹ cần phải thay đổi nước thường xuyên, khoảng 20 phút thay 1 lần. Và sữa mẹ hâm 40 độ để được không nên quá 1 tiếng để có thể đảm bảo chất lượng sữa như ban đầu.
Trên đây là câu trả lời về việc sữa mẹ hâm ở 40 độ để được bao lâu và một số cách ủ sữa cơ bản. Hy vọng thông tin dưới đây có ích với mẹ. Nếu mẹ còn bất cứ thắc mắc gì về việc bảo quản sữa mẹ hay các dòng sữa chính hãng, tốt cho trẻ sơ sinh, mẹ có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ sớm nhất nhé.
Xem ngay: Sữa mẹ để ngoài được bao lâu ở nhiệt độ thường và tủ lạnh?
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *