Não bộ con người là bộ phận quan trọng và không thể thay thế. Não bộ có cấu tạo rất phức tạp, thậm chí con người cùng y học hiện đại không thể nào lý giải hết mọi hoạt động của não bộ. Dưới đây là những sự thật về não mà bạn không thể ngờ đến.
Xem thêm:

1.Não bộ là gì?

Não bộ của con người

Não bộ của con người

Não bộ con người là cơ quan chính của hệ thần kinh, có nhiệm vụ quản lý và điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, xử lý mọi thông tin bên trong lẫn bên ngoài cơ thể.  Não là bộ phân duy nhất có thể chưa đựng tình cảm, giúp con người biết nhận thức như suy nghĩ, ghi nhớ, đưa ra những quyết định.
Trong tất cả các dinh vât sống trên trái đất, não bộ có số lượng tế bào thần kinh nhiều nhất,các tế bào này có khả năng lưu trữ và truyền thông tin bằng tín hiệu hóa học và tín hiệu điện. Do có số lượng lớn tế bào thần kinh nên con người mới có thể xử lý được nhiều việc phức tạp mà các loài động vật khác không thể làm được.
 • Kích thước não khác nhau và phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, trọng lượng cơ thể. Theo một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng não đàn ông nặng khoảng 1.336 gram và phụ nữ nặng khoảng 1.198 gram.
 • Não bộ con người có chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh nhưng tính đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều đó. Một trường hợp nổi bật là một nhà thần kinh học người Brazil đã đếm được số tế bào thần kinh trong bộ não của người là 86 tỷ tế bào.

2. Cấu tạo não bộ con người

Cấu tạo não bộ của con người

Cấu tạo não bộ của con người

Tính từ ngoài vào trong, thứ tự của các bộ phân trên đầu bao gồm: da đầu và cơ bám xương sọ, hộp sọ, màng não, não. Như vậy, não là bộ phận được bảo vệ ở phía trong cùng của đầu. Cấu tạo của não bộ được chia thành những phần dưới đây:

2.1. Đại não

Đại nào có hai phần chính là bán cầu não trái và bán cầu não phải, khe não dọc là bộ phận ở giữa ngăn cách hai bên. Đại não là bộ phận chính của não bộ, là phần lớn nhất trong não bộ và lấp đầy hầu hết hộp sọ.
Đại não bao gồm các bộ phận sau: Vỏ não ( gồm bán cầu não trái, bán cầu não phải). Phần vỏ não có màu nâu được gọi là chất xám, bên dưới vỏ não, các noron thần kinh liên kết với nhau tạo nên vùng có màu trắng được gọi là chất trắng. 4 thùy ở hai bán cầu não gồm thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh, thùy chẩm. Các thùy có sự phối hợp hoạt động một cách ăn ý để giúp con người có thể hành động, cảm giác, suy nghĩ một cách nhịp nhàng.
Trong đại não, có một hệ thống các khoang chứa dịch được gọi là não thất, có tất cả 4 não thất, chúng được kết nối với nhau bởi lỗ và ống thông. Dịch não tủy là chất lỏng không có màu, trong suốt, có nhiệm vụ bảo vệ, làm giảm chấn thương cho tủy gai và não. Não thất chính là bộ phận tạp ra dịch não tủy, việc hấp thu và sản xuất dịch não tủy mặc dù được diễn ra liên tục nhưng cũng có lúc bị gián đoạn.

2.2. Thân não

Thân não bao gồm 3 bộ phận là trung não, cầu não, hành não. Thân não hoạt động như một trạm chuyển tiếp, có nhiệm vụ truyền thông tin giữa các bộ phận trên cơ thể với vỏ não. Thân nào nằm ở phần phía sau của não và kết nối não với tủy sống.

2.3. Tiểu não

Tiểu não nằm ở phần phía sau não bộ, nằm dưới đại não, ngăn cách với đại não bởi lều tiểu não. Tiểu não có nhiệm vụ điều hòa cử động của cơ thể, giúp cơ thể giữ cân bằng hiệu quả.

2.4. Các dây thần kinh sọ

Gồm 12 đôi dây thần kinh sợ xuất phát từ não. Các dây thần kinh sọ có chức năng cảm nhận về mùi vị, thị giác, thính giác, điều khiển cử động của mắt và các cơ như cơ mặt, cơ lưỡi, cơ cổ….

2.5. Vùng hạ đồi

Vùng hạ đồi là một cấu trúc nhỏ, cấu trúc này chứa các liên kết thần kinh, chúng sẽ gửi tín hiệu đến tuyến yên.

3. Chức năng của não bộ

Chức năng của bộ não

Chức năng của bộ não

Trong cơ thể con người, não bộ đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thay thế. Não là bộ phận điều khiển mọi hoạt động của cơ thể, điều khiển suy nghĩ, lời nói, hành động, giúp con người có khả năng phản ứng lại tất cả các vấn đề, tình huống. Não được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau, mỗi thành phần có một chức năng riêng biệt, chúng vừa hoạt động độc lập lại vừa kết hợp một cách hài hòa, thống nhất với nhau để tham gia vào chức năng điều khiển cơ thể của bộ não. Cụ thể chức năng của mỗi cấu trúc trong não bộ được thể hiện dưới đây:
 • Trung não: Tham gia điều khiển cử động của mắt. Cầu não có nhiệm vụ phối hợp cử động của khuôn mặt, mắt, nghe, thăng bằng…
 • Hành tùy: Kiểm soát nhịp thở, nhịp tim, huyết áp và cử động nuốt của cơ thể
 • Hệ lưới: Có các nhiệm vụ liên quan đến giấc ngủ, kiểm soát độ thức tỉnh, độ nhận thức về các vấn đề xung quanh.
 • Dây thần kinh sọ não: Có 10 dây xuất phát từ thân não có nhiệm vụ kiểm soát các cử động của mắt, khuôn mặt, vị giác, lưỡi, cổ, vai, cử động nuốt.
 • Tiểu não: Phối hợp các động tác của cơ thể để tạo sự ăn ý, nhịp nhàng. Tiểu não giúp con người duy trì tư thế, giữ cân bằng, kiểm soát các cơ và vị trí tay chân.
 • Vùng hạ đồi: Có nhiệm vụ kiểm soát các vấn đề ăn, ngủ, cảm xúc, tình dục, thân nhiệt, vận động, nội tiết tố của cơ thể….
 • Thùy trán: Là thùy lớn nhất trong 4 thùy não, có nhiệm vụ đảm nhiệm các chức năng như nói chuyện, hành vi, suy nghĩ, vận động…Vỏ não trán trước có liên quan đến các vấn đề như trí nhớ, trí thông minh, tính cách con người, khả năng tập trung trong các vấn đề cần suy nghĩ.
 • Thùy chẩm: Cảm nhận về màu sắc, hình dạng.
 • Thùy đỉnh: Phân tích các tín hiệu được đưa từ các vùng khác nhau của não bộ, sau đó bộ phận này sẽ phân tích và đưa ra suy nghĩ, cảm nhận, ý nghĩ mới…
 • Thùy thái dương: Có vai trò quan trọng đối với bộ nhớ thị giác, giúp thị giác nhận biết khuôn mặt, sự vật. Bộ phận này còn tham gia vào các chức năng của bộ nhớ ngôn ngữ, phân tích cảm xúc và phản ứng của những người xung quanh.
 • Hệ viền liên quan đến cảm xúc: Bao gồm các vùng khác nhau với các chức năng liên quan đến hành vi hung hăng và khả năng ghi nhớ các thông tin.
 • Tuyến yên: Có nhiệm vụ kiểm soát hormon của cơ thể (nội tiết tố), kiểm soát và điều hòa sự phát triển của các tuyến như tuyến sinh dục, tuyến thượng thận, tuyến giáp…
 • Bán cầu não trái: Có nhiệm vụ điều khiển ngôn ngữ, lời nói
 • Bán cầu não phải: Xử lý thông tin, xác định không gian
Não bộ quyết định độ thông minh của con người (IQ), quyết định phản xạ của con người (phản xạ vô điều kiện, phản xạ có điều kiện), điều khiển mọi bộ phận của cơ thể thực hiện các quyết định mà não bộ đưa ra sau khi cảm nhận, phân tích.

4. Những sự thật bất ngờ về bộ não con người

Não bộ con người vẫn là một bí ẩn lớn với giới khoa học cho dù đã từng có rất nhiều nghiên cứ về cơ quan này. 7 sự thật bất ngờ dưới đây sẽ cho bạn thấy được điều đó:

4.1. Não loài người là bộ não lớn nhất

Não bộ của con người là lớn nhất Não bộ của con người là lớn nhất

Con người thông minh nhất trong tất cả các sinh vật sống trên trái đất, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bộ não con người lớn nhất. Não người chỉ nặng khoảng 1,361kg đối với người trưởng thành, trong khi đó cá nhà táng có bộ não nặng đến 7,8kg nhưng sự thông minh của chúng còn kém rất xa loài người.

4.2. Con người không chỉ sử dụng 10% bộ não

Nhiều người cho rằng con người chỉ sử dụng 10% bộ não, tuy nhiên, chúng ta sử dụng não rất nhiều, nhiều hơn mức 10%. Não bộ tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể, thường xuyên được sử dụng, có như vậy thì con người mới có thể sống, làm việc, học tập bình thường được.

4.3. Phụ nữ mang thai não bị co lại?

Trong thời gian mang thai và sau sinh, phụ nữ thường có các biểu hiện như hay quên, suy giảm trí nhớ….điều này là do bộ não bị teo lại. Sự sụt giảm chất xám trong quá trình mang thai và sinh con là do sự cắt bớt các liên hệ xã hội và các chức năng khác, điều này giúp phụ nữ có thể tập trung vào dự đoán và hiểu rõ nhu cầu của trẻ hơn.

4.4. Não không biết đau

Khi bạn bị kim chọc vào tay bạn thì tay sẽ cảm thấy đau, tuy nhiên bản thân não bộ lại không thấy đau vì não không có tế bào thụ cảm đau. Não chỉ là cơ quan đóng vai trò phát hiện và tiếp nhận những đau đớn trên các bộ phận của cơ thể.
Trong trường hợp bạn đau đầu, đó là do các mạch máu và các mô thần kinh xung quanh não bị áp lực và tiếp nhận đau đớn từ các vị trí bị tổn thương.

4.5. Não nhiều nếp nhăn thì thông minh hơn

Não bộ con người là lớn nhấtNão bộ có nhiều nếp nhăn thường thông minh

Vỏ não là nơi có rất nhiều nếp gấp, nếp gấp gấp não tiết kiệm diện tích từ đó tăng cường khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin cao hơn. Não bộ các loài động vật đa phần không có nếp nhăn. Do đó, con người thông minh hơn loài vật là do nếp nhăn não, người càng có nhiều nếp nhăn thì càng thông minh hơn.

4.6. Bộ não ở nữ phát triển sớm hơn nam giới

Với bé gái, não bộ sẽ phát triển hoàn thiện khi trẻ 10 tuổi, trong khi đó phải đến khi 20 tuổi bộ não của bé trai mới hoàn thiện. Điều này là do bộ não ở nữ giới thường giảm bớt các thông tin không cần thiết sớm hơn so với nam giới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bé trai chậm phát triển trí óc hơn bé gái mà do tốc độ tiếp thu riêng của mỗi người.

4.7. Cồn giết chết các tế bào não?

Uống nhiều rượu khiến cho con người mất đi khả năng điều chỉnh hành vi do não bộ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, não chỉ bị tổn thương chứ không có chuyện các tế bào não bị giết chết. Thực tế, rượu làm hỏng phần đuôi gai (phần cuối của các tế bào thần kinh) nên khiến cho việc trao đổi thông tin bị gián đoạn.
Não bộ con người đến hiện tại vẫn là một bí ẩn lớn cần được khám phá, tìm ra những nguyên lý hoạt động của não sẽ giúp chúng ta biết cách để tăng cường sức khỏe trí não, nâng cao sức mạnh não bộ, điều trị các bệnh có liên quan đến não. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi những thói quen xấu, thực hiện những thói quen tốt và bổ sung thêm thuốc bổ não để não phát triển tốt hơn nhé. 
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *