Bé sơ sinh 2 tháng tuổi cần ăn bao nhiêu sữa mỗi ngày để có được nền tảng phát triển khỏe mạnh về sau? Mẹ mới sinh con có thể tham khảo bảng tính lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi trong bài viết dưới đây để tham khảo thêm lượng sữa cho con qua các tháng nhé.

1. Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi cũng chưa nhiều, các cữ bú và giấc ngủ xen kẽ nhau giúp bé phát triển với tốc độ lớn của trẻ sơ sinh khá nhanh chóng. Ba mẹ cũng đừng lo lắng quá nếu em bé của bạn không dậy bú mỗi 2 giờ như lịch trình chung nhé. Dưới đây là lượng sữa cho bé trong tháng tuổi thứ 2 mẹ có thể tham khảo:

 • Dưới 2 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, bé bú từ 8-12 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng. Tuy nhiên, với trẻ ti mẹ hoàn toàn thì có thể bú tới 15 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 1,5 giờ. Thời gian ăn của con kéo dài từ 10-20 phút để con “thực hành” động tác bú mút và nuốt sữa. Một số bé còn biết mân mê bầu ngực của mẹ lâu hơn. Lượng sữa cho bé dưới 2 tháng tuổi lý tưởng nhất là 45-90ml. 

 • Lúc 2 tháng tuổi

Khi bé được 2 tháng tuổi đã có thể tiêu thụ nhiều sữa hơn trong mỗi lần bú, tương đương khoảng 120-150ml sữa, mỗi cữ sữa cách nhau 3-4 tiếng. Lượng sữa cho bé lúc này sẽ thay đổi thay từng ngày, bé bú nhiều hơn bình thường khi đến giai đoạn tăng trưởng.

 • Trên 2 tháng tuổi

Bé 4 tháng tuổi cần tới 170-180ml trong mỗi cữ sữa. Bé 6 tháng tuổi sức ăn đã nhiều hơn, dạ dày cũng lớn hơn nên cần tới 220-240ml sữa trong mỗi cữ rồi đó. Thời gian giữa các cữ bú cũng giãn cách lâu hơn. Lúc này bé bắt đầu ăn dặm, con có thể tiếp nhận dinh dưỡng từ nhiều nguồn thức ăn khác nhau nên cữ ăn cũng cách nhau xa hơn.

2. Lượng sữa cho trẻ theo tháng tuổi

Trước khi tìm hiểu lượng sữa cho trẻ theo từng tháng tuổi, mẹ cần biết rằng mỗi trẻ có đặc điểm bú, hấp thụ khác nhau. Do đó, mẹ không nên áp dụng bảng lượng sữa này một cách quá máy móc nhé. Bảng lượng sữa dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo bố mẹ có thể xem và đánh giá theo sự phát triển của con qua từng tháng tuổi nhé.

Tháng tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tuần đầu sau sinh 5-35ml 8-12 cữ bú
Từ tuần 2 sau sinh – 1 tháng tuổi 35-60ml 6-8 cữ bú
2 tháng tuổi 60-90ml 5-7 cữ bú
3 tháng tuổi 60-120ml 5-6 cữ bú
4 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
5 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
6 tháng tuổi 120-180ml 5 cữ bú
7 tháng tuổi 180-220ml 3-4 cữ bú
8 tháng tuổi 200-240ml 4 cữ bú
9 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
10 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
11 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
12 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú

3. Nhận biết hiện tượng bé bú no và chưa đủ sữa

Trẻ sơ sinh mẹ nên cho bé ăn theo nhu cầu. Nếu bé ngủ lâu và vẫn ngủ ngon, tăng cần đều thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhiều nhé. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp mẹ biết được lượng sữa cho bé 2 tháng đã đủ hay chưa, còn đói không.

3.1. Nhận biết bé đã bú đủ sữa

Nhận biết bé đã bú đủ sữa

Nhận biết bé đã bú đủ sữa

Trẻ sơ sinh bú đủ sẽ có những dấu hiệu sau:
 • Bé đẩy ngực mẹ hoặc bình sữa ra xa
 • Số tã ướt của bé khoảng 5-8 miếng mỗi ngày.
 • Bé ngậm miệng lại hoặc lắc đầu, tỏ vẻ không muốn ăn thêm.
 • Bé đang bú thì ngủ thiếp đi dù có lay nhẹ cũng không bú nữa.
 • Bé tăng cân ổn định. Trung bình mỗi tuần con tăng 100-200g.
 • Bé dù chưa biết nhiều hoạt động nhưng cũng tỏ ra tinh thần vui vẻ, thoải mái, hài lòng, chịu ăn, chịu chơi, ít quấy khóc.
Những dấu hiệu này cho bố mẹ biết trẻ đang ăn lượng phù hợp, không bị nhồi nhét ăn quá nhiều hay quá kén ăn. Trong những lần tiêm phòng, mẹ hãy ghi chép lại chỉ số chiều dài, cân nặng, chu vi vòng đầu cho bé để nhận thấy sự tăng trưởng của bé nhé.

3.2. Nhận biết bé bú chưa đủ sữa

Những dấu hiệu dưới đây cảnh báo cho ba mẹ biết lượng ăn của bé 2 tháng tuổi đang không đủ:

 • Bé quấy khóc ngay sau khi được cho ăn
 • Số lượng tã thay hàng ngày ít hơn bình thường
 • Nước tiểu của bé có màu sẫm hoặc màu cam nhạt trong tã, mùi khai nồng
 • Bé ngủ giấc không sâu cho chưa no bụng

Với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ hãy cho con ăn theo nhu cầu con cần nhé, đừng quá máy móc 3 tiếng cho con ăn một lần vì lúc này con còn ngủ nhiều, bé đói sẽ báo cho mẹ thông qua tiếng khóc hoặc những cử chỉ trên cơ thể. Trẻ sơ sinh khi bú no hoặc đói đều có những biểu hiện ra cho ba mẹ biết.

Ba mẹ dù chưa có kinh nghiệm chăm bé sơ sinh trước đó cũng có thể dựa vào những gợi ý trên đây để tương tác và cho con ăn lượng phù hợp. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nếu lần đầu sinh con còn bỡ ngỡ không biết lượng sữa cho con mỗi lần ti là bao nhiêu, cách ti ra sao và thời gian ti thế nào là đủ mẹ có thể tham khảo gợi ý trên đây nhé.

Nếu mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc mất sữa thì mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, hiện nay có nhiều loại sữa công thức đặc chế gần giống với sữa mẹ. Mẹ có thể pha sữa cho con ăn bình cũng dễ theo dõi lượng ăn của con trong ngày. Nếu mẹ còn bất cứ thông tin gì về lượng sữa cho bé 2 tháng tuổi hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

 

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x  *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

  x
   *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn