Tiểu đường là bệnh mãn tính với đặc trưng là chỉ số đường huyết cao. Để kiểm soát bệnh, bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị nhằm hạn chế các biến chứng ở tim, mạch máu, hệ thần kinh… Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần phải uống thuốc tiểu đường. Vậy khi nào phải uống thuốc tiểu đường thì hợp lý nhất? Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu hay còn gọi là đường huyết (glucose huyết) tăng quá mức so với bình thường. Trong cơ thể người, glucose là nguồn năng lượng của tế bào, chúng được chuyển hóa từ các loại thực phẩm chứa tinh bột và đường từ thức ăn mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Khi vào cơ thể, đường sẽ được hấp thu vào máu và chuyển đến các cơ quan nhờ sự điều tiết, phân phối của Insulin, tạo ra năng lượng cho các hoạt động.

Bệnh nhân tiểu đường sẽ gặp vấn đề trong việc chuyển hóa glucose do tuyến tụy mất khả năng sản sinh ra Insulin hoặc Insulin làm việc không hiệu quả. Hai trường hợp này khiến lượng đường máu tăng quá mức, lúc này bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường.

2. Khi nào phải uống thuốc tiểu đường?

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến tim mạch, hệ thần kinh, thận, mắt… Chính vì vậy, khi mắc bệnh, bạn cần phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh một cách tốt nhất. Trong đó, mục đích sử dụng của các loại thuốc điều trị tiểu đường là kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa hoặc trì hoãn những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây ra.

Để biết được khi nào phải uống thuốc tiểu đường, cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau dưới đây.

2.1. Người bệnh mắc tiểu đường tuýp mấy?

Người bệnh mắc loại tiểu đường nào?
Người bệnh mắc loại tiểu đường nào?

Với mỗi tuýp bệnh tiểu đường khác nhau, cách điều trị cũng có sự khác biệt nhằm đạt được hiệu quả cao nhất:

 • Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1: Thường được điều trị bằng cách tiêm Insulin để kiểm soát đường huyết. Một số trường hợp khác cũng cần sử dụng thêm thuốc điều trị để tăng cường hiệu quả kiểm soát đường huyết tốt nhất.
 • Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Ở giai đoạn đầu mới mắc  người bệnh thường được điều trị trước tiên bằng cách thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và tập luyện điều độ, nếu tình trạng bệnh không được cải thiện, bệnh diễn tiến nặng hơn thì lúc này cần sử dụng thêm thuốc điều trị. Việc dùng thuốc tiểu đường sớm hay muộn, liều lượng như thế nào cần có sự chỉ định của bác sĩ thông qua các xét nghiệm cần thiết và quá trình theo dõi bệnh.
 • Với phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng Insulin để kiểm soát đường huyết, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

2.2. Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường

Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường
Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường

Ở những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, việc xác định khi nào phải uống thuốc tiểu đường còn cần căn cứ vào độ tuổi mắc bệnh. Với những người lớn tuổi khi mắc tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng lại  không gây ra ảnh hưởng gì quá lớn, họ chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, thay đổi lối sống để kiểm soát đường huyết.

Tuy nhiên, với những người trẻ, dù tập luyện, thay đổi lối sống nhưng không thể cải thiện chỉ số đường huyết thì cần dùng thuốc để phòng tránh bệnh tiến triển nặng hơn.

2.3. Trường hợp bác sĩ có chỉ định dùng thuốc điều trị Metformin ngay

Trường hợp bác sĩ có chỉ định dùng thuốc điều trị Metformin ngay
Trường hợp bác sĩ có chỉ định dùng thuốc điều trị Metformin ngay

Metformin là nhóm thuốc điều trị tiểu đường chính, thường được chỉ định dùng ban đầu khi mới mắc bệnh. Nhóm thuốc này đã được sử dụng lâm sàng khá lâu nên có độ an toàn và hiệu quả cao. Metformin thường được chỉ định uống cùng với bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn. 

– Một số trường hợp dưới đây sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Metformin ngay lập tức:

 • Chỉ số BMI ≥ 25kg/m2 (béo phì độ 1)
 • Người dưới 60 tuổi
 • Phụ nữ có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ
 • Người có cả rối loạn glucose máu lúc đói và rối loạn dung nạp glucose.
 • Một số nguy cơ khác: Nếu bệnh nhân có một trong số các yếu tố như (HbA1c >6%, THA, HDL thấp (<0,9 mmol/L), mỡ máu cao (2,52 mmol/L), người có tiền sử gia đình đời thứ nhất mắc tiểu đường.

– Người bệnh sau 3 tháng áp dụng việc thay đổi chế độ ăn, thay đổi lối sống mà vẫn không kiểm soát được chỉ số HbA1c <5,7%.

– Các lần theo dõi tiếp theo đều ghi nhận chỉ số đường huyết tăng dần.

3. Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì cần uống thuốc?

Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì cần uống thuốc?
Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì cần uống thuốc?

Xét nghiệm chỉ số đường huyết là một chẩn đoán quan trọng trong điều trị tiểu đường, kế hoạch điều trị của bác sĩ phần lớn sẽ dựa vào kết quả này. Thông thường, có 4 loại xét nghiệm đường huyết thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là xét nghiệm đường huyết lúc đói, xét nghiệm đường huyết bất kỳ, nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống, xét nghiệm HbA1C. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để nắm được mình có mắc bệnh tiểu đường hay không:

Chỉ số đường huyếtBình thườngTiền tiểu đườngTiểu đường
Đường huyết đói< 100 mg/dL

5,5 mmol/L

100 – 125 mg/dL

5,6 – 6,9 mmol/L

> 126 mg/dL

7,0 mmol/L

Đường huyết ngẫu nhiên< 140 mg/dL

7,8 mmol/L

Chưa đủ tiêu chuẩn> 200 mg/dL

7,0 mmol/L

Đường huyết sau 2h làm NPDNG< 140 mg/dL

7,8 mmol/L

140 – 199 mg/dL

7,8 – 11,0 mmol/L

> 200 mg/dL

11,1 mmol/L

HbA1c< 5,7%5,7 – 6,4%> 6,5%

Mỗi kết quả thu được sẽ giúp bạn nắm được đường huyết của mình ở mức bình thường, tiền tiểu đường hay đang mắc bệnh tiểu đường. Những chỉ số này còn là một trong những căn cứ để xác định khi nào phải thuốc tiểu đường một cách chính xác nhất.

Với những người thuộc đối tượng tiền tiểu đường, bác sĩ thường chỉ định bằng cách thay đổi lối sống hằng ngày, tăng cường hoạt động thể chất với cường độ phù hợp, thay đổi chế độ ăn uống… Với các trường hợp có chỉ số đường huyết khi đói lớn hơn 126mg/dL thì bệnh nhân được xác định mắc bệnh tiểu đường, cần phối hợp điều trị bằng cách thay đổi lối sống hoặc điều trị bằng thuốc.

4. Uống thuốc tiểu đường khi nào thì tốt nhất?

Uống thuốc tiểu đường khi nào thì tốt nhất?
Uống thuốc tiểu đường khi nào thì tốt nhất?

Thuốc điều trị tiểu đường khác nhau sẽ có cách uống khác nhau để đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Thuốc tiểu đường đa phần được khuyến cáo sử dụng trước, trong hoặc ngay sau khi ăn để kiểm soát đường huyết tốt nhất. Cũng có một số loại thuốc có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tùy theo dạng bào chế, thời gian và cơ chế hoạt động của thuốc mà cách dùng thuốc điều trị tiểu đường cũng khác nhau. Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thời điểm uống thuốc hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số nhóm thuốc điều trị tiểu đường và thời điểm uống được khuyến cáo:

 • Nhóm Sulfonylureas: Nhóm thuốc có tác dụng kích thích tuyến tụy sản sinh ra Insulin để kiểm soát đường huyết, được chỉ định uống trước bữa ăn từ 15 – 30 phút. Tuy nhiên, nếu thuốc ở dạng viên nén thì phải uống ngay sau bữa ăn sáng.
 • Thuốc Metformin: Uống trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn. Mỗi ngày uống từ 1 – 3 lần tùy dạng bào chế của thuốc. Nếu thuốc ở dạng viên nén thì khả năng giải phóng chậm, chỉ cần uống mỗi ngày 1 lần, ưu tiên bữa tối.
 • Nhóm thuốc Thiazolidinediones: Là nhóm thuốc thúc đẩy việc sử dụng Insulin của tuyến tụy hiệu quả hơn, bảo vệ tế bào tuyến tụy. Thuốc được khuyến cáo dùng trước hoặc sau khi ăn.
 • Nhóm Acarbose: Có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu tinh bột từ thức ăn, được khuyến cáo uống vào đầu bữa ăn.
 • Nhóm ức chế DPP-4: Nhóm thuốc ức chế DPP-4 (loại enzym phá hủy sự điều hòa bài tiết insulin khi thức ăn được nạp vào cơ thể), được chỉ định uống trước hoặc sau khi ăn.
 • Nhóm SGLT-2: Nhóm thuốc làm hạ đường huyết bằng cách tăng bài tiết đường ra nước tiểu, được khuyến nghị uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng.

5. Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị tiểu đường

Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị tiểu đường
Một số lưu ý khi dùng thuốc điều trị tiểu đường

Dùng thuốc là một trong những cách điều trị chính cho bệnh nhân tiểu đường. Để tăng hiệu quả điều trị và hạn chế các tác hại đến cơ thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi dùng thuốc trị tiểu đường:

 • Uống thuốc thường xuyên và đúng giờ, đúng chỉ định của bác sĩ để đường huyết được kiểm soát tốt, ổn định, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.
 • Khi quên uống thuốc, không tự ý bù vào liều tiếp theo vì có thể khiến đường huyết hạ quá mức do sử dụng quá liều. Bệnh nhân nên uống thuốc cố định vào một thời điểm trong ngày để không bị quên.
 • Ăn uống khoa học, không ăn uống thất thường hay uống thuốc quá xa bữa ăn vì có thể khiến đường huyết hạ quá mức. Nên mang theo đồ ăn, kẹo, đồ uống có đường để đề phòng hạ đường huyết đột ngột.
 • Một số loại thuốc điều trị có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như: đầy bụng, tiêu chảy, dị ứng thuốc… Lúc này, bạn cần thông báo với bác sĩ để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài điều trị bằng thuốc và thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, bệnh nhân tiểu đường cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm để hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện nay, viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường và phục hồi tuyến tụy Kikuimo Seikatsu của Nhật Bản là sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, mang đến những lợi ích tích cực trong việc điều trị của của bệnh nhân tiểu đường.

Kikuimo Seikatsu sử dụng 100% thành phần hữu cơ, có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Kikuimo Seikatsu chứa một thành phần vô cùng quan trọng là chất xơ hòa tan Inulin được cô đặc từ củ Cúc Vu Nhật Bản, hàm lượng lên đến 95% có tác dụng dược lý tốt cho sức khỏe. Sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho người bệnh tiểu đường dưới đây:

 • Giúp ổn định đường huyết
 • Phục hồi chức năng tuyến tụy
 • Cải thiện chỉ số HbA1
 • Hạn chế các biến chứng tiểu đường như tim mạch, hoại tử tay chân, đục thủy tinh thế, huyết áp, biến chứng thận…Những biến chứng này rõ rệt khi người bệnh sử dụng viên uống Kikuimo Seikatsu tối thiểu 2 – 3 tháng.
 • Giảm thiểu nhược điểm, tác dụng phụ của các nhóm thuốc điều trị bệnh tiểu đường hiện nay.

Chỉ sau 1 liệu trình sử dụng viên tiểu đường Kikuimo Seikatsu khoảng 3 tháng, bệnh nhân có mức đường huyết ổn định, có xu hướng giảm dần lượng thuốc tây điều trị bệnh cũng như thuốc tiêm cho đến khi bỏ thuốc hoàn toàn.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Shop Nhật Bản – Địa chỉ mua thuốc tiểu đường uy tín tại Hà Nội

Xem thêm

Viên uống Kikuimo Seikatsu được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người bị tiểu đường tuýp 1, tuýp 2, người mắc tiểu đường thai kỳ, người mắc các bệnh lý có liên quan đến tuyến tụy… Hiện nay, sản phẩm được nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Shop Nhật Bản, bạn có thể liên hệ để được tư vấn và mua hàng theo thông tin dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *