Đái tháo đường có thể được kiểm soát tốt hơn khi chế độ ăn uống được lên kế hoạch chi tiết. Bổ sung các loại hạt tốt cho người bị bệnh tiểu đường, tránh xa thực phẩm chứa nhiều đường và muối vừa có lợi cho sức khỏe vừa góp phần ổn định đường huyết, cải thiện chức năng insulin trong cơ thể.

1. Hạt óc chó

Hạt óc chó
Hạt óc chó

Theo TS.BS. Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Chế độ ăn uống bao gồm quả óc chó đã được chứng minh có thể cải thiện các thông số chuyển hóa ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Người lớn thừa cân mắc bệnh đái tháo đường type 2 ăn 1/4 cốc quả óc chó mỗi ngày đã giảm đáng kể nồng độ insulin lúc đói so với những người không ăn quả óc chó, và những lợi ích thu được trong 3 tháng sau khi dùng”.

Quả óc chó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 vì chúng giúp điều chỉnh cân nặng. Những người sử dụng quả óc chó đã giảm 8% lượng hắc tố A1C (lượng đường trong máu trung bình trong 3 tháng).

Hơn nữa, người bệnh tiểu đường ăn quả óc chó có thể làm giảm nồng độ insulin lúc đói, ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết hiệu quả. Thúc đẩy cảm giác nhanh no, ngăn ngừa sự thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả, tránh phát triển béo phì – một trong những yếu tố quan trọng và gây ra bệnh ung thư và tiểu đường.

2. Hạt điều

Hạt điều
Hạt điều

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó tổng thư ký – Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: “Việc sử dụng sữa hạt điều sẽ góp phần hỗ trợ giảm các nguy cơ về bệnh lý tim mạch”.

Ngoài ra, nghiên cứu chiết xuất các bộ phận cây điều của GS. Pierre S. Haddad – Đại học Montreal từng đưa ra kết luận rằng thành phần hạt điều có khả năng thúc đẩy đáng kể các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu, từ đó chống lại bệnh tiểu đường.

Hạt điều có chỉ số GI thuộc nhóm thấp GI=25, được đánh giá là hạt tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Khi ăn hạt điều, Glucose được hấp thu vào máu chậm, nồng độ đường huyết của người bệnh không bị tăng quá nhanh. Điều này có lợi cho người bệnh, giúp kiểm soát đường huyết ổn định.

  • Chiết xuất hạt điều có hoạt tính chống bệnh tiểu đường, làm giảm lượng đường trong máu.
  • Trong 100g hạt điều có chứa 292mg Magie giúp làm tăng cường độ nhạy và giảm kháng Insulin trong máu chuột mắc tiểu đường.
  • Chất Kali trong hạt điều giúp duy trì ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
  • Hàm lượng Protein trong hạt điều cao (18.2g/100g hạt) nên khi ăn một lượng nhỏ hạt điều vừa no lâu vừa được bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể.
  • Hạt điều có thể sử dụng như một bữa ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ kiểm soát tăng cân vì chúng chứa nhiều chất xơ và năng lượng. Từ đó hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả.

3. Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một loại hạt cây chứa protein và chất béo lành mạnh. Hạt rất giàu chất xơ, thực phẩm dành cho người tiểu đường trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.

  • Chỉ số đường huyết của hạt dẻ cười ở mức trung bình, GI=54 nên khi ăn hạt dẻ cười không làm tăng đường huyết trong máu đột ngột. Hạt dẻ cười còn có thể ngăn ngừa sự gia tăng glucose sau bữa ăn và kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Hạt dẻ cười chứa ít calo, chất béo ít hơn so với các loại hạt khác. Hơn nữa, loại hạt này còn mang lại cảm giác no khó tiêu thụ, thúc đẩy việc hấp thụ ít calo hơn mỗi ngày.
  • Hạt dẻ cười còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như lutein, zeaxanthin, beta-carotene, gamma-tocopherol, flavonoid và selen. Chúng có thể giúp bảo vệ các tế bào beta của tuyến tụy, tế bào beta của tụy tiết ra có vai trò làm giảm đường huyết.
  • Hạt dẻ cười có đặc tính chống viêm, do chúng có chứa các polyphenol như axit gallic, catechin và luteolin. Người bệnh đái tháo đường ăn hạt dẻ cười có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường cũng như giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha, 54 người ở ngưỡng mắc bệnh tiểu đường đã tuân thủ chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải trong vòng 8 tháng. Họ được chia thành 2 nhóm, giống nhau về lượng calo nạp vào mỗi ngày nhưng chỉ có 1 nhóm ăn 57g hoặc 60 hạt dẻ cười hàng ngày.

Kết quả cho thấy, cân nặng của 2 nhóm không thay đổi nhưng nồng độ đường và insulin lại khác nhau. Cụ thể, nhóm có ăn hạt dẻ cười giảm được nồng độ đường trong máu.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân
Hạnh nhân

Ước tính trong khoảng 28g hạnh nhân có chứa khoảng 3,5g chất xơ, 6g protein, 14g chất béo, vitamin B, E dồi dào.

Theo tờ The Health Site, hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn, chất béo này không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Ăn hạt hạnh nhân hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.

  • Hàm lượng protein, chất xơ, đồng, kẽm và và selen trong hạnh nhân rất tốt cho cơ thể, nhất là người bệnh tiểu đường có nhiều nguy cơ biến chứng.
  • Trong các loại hạt dinh dưỡng, hạnh nhân là loại hạt có hàm lượng calo cao, hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Hàm lượng magie cao giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Hạnh nhân giúp cải thiện chức năng insulin, ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

5. Đậu phộng

Đậu phộng
Đậu phộng

GI của đậu phộng GI=14, được xem là loại hạt có GI thấp, ít gây biến động đến lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường sau bữa ăn.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients đã được công bố, đậu phộng rất giàu các chất có lợi như: chất chống oxy hóa, chất béo tự nhiên, protein thực vật, chất xơ và khoáng chất. Những chất này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao và kiểm soát đường huyết tốt.

Đậu phộng, bơ đậu phộng khi dùng trong bữa sáng sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu suốt cả ngày. Chúng được mệnh danh là “vũ khí bí mật” cho bữa ăn lành mạnh với người bệnh tiểu đường. Hương vị của bơ đậu phộng rất thơm ngon nhưng không gây tăng đường huyết đột ngột.

Người bệnh có thể rắc đậu phộng lên món salad để bổ sung protein cho bữa trưa hoặc ăn với bánh quy vào bữa tối, hay nghiền nhuyễn rồi trộn với nước cốt dừa rưới lên món gà nướng cũng rất tuyệt.

Bệnh đái tháo đường hoàn toàn có thể kiểm soát được khi bổ sung các loại hạt tốt cho người bị bệnh tiểu đường đúng cách.  Hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười,… có tác động tích cực đến khả năng chuyển hóa chất béo trong cơ thể, lượng đường trong máu. Bạn có thể dễ dàng mua ở nhiều cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một điều, các loại hạt này chứa một lượng năng lượng rất lớn, cần chú ý tới số lượng để có thể sử dụng các loại hạt một cách hợp lý.

Kiểm soát chế độ ăn quan trọng với người bệnh tiểu đường. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng thêm viên uống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giúp cân bằng lượng đường huyết cũng như hỗ trợ phục hồi ở người bệnh tiểu đường.

Hiện nay, sản phẩm viên uống Kikuimo Seikatsu (Nhật Bản) chiết xuất cây cúc vu được nhiều người lựa chọn vì có tác dụng thúc đẩy cơ thể tiết insulin, ổn định đường huyết, cải thiện môi trường ruột cho bệnh nhân tiểu đường. Nguyên liệu Cúc vu được canh tác trên vùng đất nông nghiệp “sạch” 100% không hóa chất đạt chứng nhận chuẩn hữu cơ JAS Nhật Bản nên đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu

Xem thêm

Trên đây những thông tin về các loại hạt tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Các loại hạt này có thể làm món ăn nhẹ đơn giản. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về viên uống Kikuimo Seikatsu bạn có thể có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *