Sữa hạt là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tiện lợi, thay thế các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật, hỗ trợ kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Các chuyên gia cũng thường khuyên dùng sữa hạt cho người tiểu đường. Cùng Shop Nhật Bản tìm hiểu các loại sữa hạt tốt cho người bệnh tiểu đường hiện nay.

1. Lợi ích sữa hạt mang lại cho người tiểu đường

Lợi ích sữa hạt mang lại cho người tiểu đường
Lợi ích sữa hạt mang lại cho người tiểu đường

Sữa hạt là sữa được chế biến từ những loại hạt được chọn lọc từ tự nhiên. Những loại hạt thường sử dụng như hạt đậu nành, hạt hạnh nhân, óc chó, hạt ngô, hạt đậu xanh, macca,… 

Sữa hạt không chỉ có hương vị thơm ngon, dễ uống mà các loại sữa hạt còn chứa nhiều vitamin, chất đạm, chất xơ và khoáng chất như kali, canxi, sắt, magie,… có tác dụng tích cực với tuyến tụy, tăng khả năng kích thích sản xuất insulin. Sữa hạt vốn lành tính, không gây tác dụng phụ, bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Hầu như ai cũng uống được sữa hạt, đặc biệt tốt với người bệnh tiểu đường, mang lại những lợi ích như:

  • Kích thích sản xuất insulin

Sữa hạt có khả năng kích thích cơ thể người bệnh tiểu đường sản xuất Insulin nhờ hàm lượng magie dồi dào. Khi Magie kết hợp cùng với vitamin E, Arginine được chứng minh có thể giúp tăng cường hoạt động của hormone chuyển hóa đường. Như vậy, người tiểu đường tiêu thụ sữa hạt với lượng phù hợp sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chức năng tuyến tụy, tăng sinh insulin nội sinh, ổn định đường huyết ở mức an toàn.

  • Kiểm soát cân nặng

Sữa hạt tự nhiên bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, điển hình là vitamin, chất xơ, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. So với sữa động vật, sữa hạt hầu hết đều chứa ít năng lượng hơn. Nếu 100ml sữa bò chứa khoảng 63 calo thì trong 100ml sữa đậu nành chỉ chứa khoảng 26 calo, sữa tách béo khoảng 32 calo. Sữa hạt chứa ít năng lượng, không gây béo lại tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm đồ ngọt nên có thể giúp bạn kiểm soát và duy trì cân nặng nếu uống thường xuyên.

  • Kiểm soát lượng đường trong máu

Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng được các loại sữa hạt để kiểm soát lượng đường trong máu bởi chỉ số GI của hạt tự nhiên đều nằm trong nhóm có GI thấp. Bạn có thể tham khảo chỉ số GI của một số hạt phổ biến dùng để làm sữa hạt hiện nay.

Loại hạtChỉ số GILượng calo có trong 100g hạt
Hạt chia1486
Hạt hạnh nhân5597
Hạt óc chó15654
Hạt đậu nành14-20173
Hạt bí25559
Bột yến mạch53389

Khi tiêu thụ sữa hạt, quá trình sản sinh lượng đường trong máu tăng chậm, nhờ vậy, giúp đường huyết ổn định hơn.

  • Giàu chất chống oxy hóa

Các loại hạt dinh dưỡng có sức mạnh chống oxy hóa rất cao như tocotrienols, luteolin, phenol.. Trong hạt chứa polyphenol có thể trung hòa các gốc tự do (là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh) giúp giảm nguy cơ mắc biến chứng của bệnh, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện chức năng của thành mạch máu ở người tiểu đường.

Ngoài ra, các loại hạt cũng có đặc tính chống viêm khá mạnh, người mắc bệnh tiểu đường cũng không ngoại lệ. Hợp chất axit anacardic có đặc tính phòng chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày uống sữa hạt giúp ngăn ngừa hiệu quả sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư bên trong cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch

Theo công bố y khoa từ Mỹ và Italy, hạt dinh dưỡng, đặc biệt là hạt óc chó giúp ngừa lão hóa, ổn định đường huyết và hệ tim mạch hiệu quả. Vitamin E, các axit béo Omega-3, chất xơ, chất béo không bão hòa có trong sữa hạt sẽ góp phần giảm mức cholesterol xấu và triglyceride lipoprotein mật độ thấp (LDL hoặc “xấu”). Từ đó giúp mạch máu khỏe hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Trong nghiên cứu của Harvard, đậu phộng, quả óc chó, các loại hạt cây như hạt dẻ cười, hạnh nhân, quả phỉ và hạt điều, đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bệnh mạch vành. Thậm chí ăn đậu phộng và hạt óc chó còn giảm nguy cơ đột quỵ.

  • Nguồn cung cấp Omega-3

Việc bổ sung Omega-3 làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin, hỗ trợ rất tốt trong phòng ngừa và điều trị tiểu đường. Hàm lượng Omega-3 có trong sữa hạt chiếm khoảng 8%-14% tổng hàm lượng chất béo. Thậm chí, hàm lượng Omega-3 trong sữa hạt óc chó còn cao hơn trong cá hồi. 

Trong một khẩu phần hạt chia, chứa gấp 2 lần lượng Omega-3 so với cá hồi, khoảng 5.050mg mỗi khẩu phần. Hàm lượng Omega-3 trong hạt lanh chứa khoảng 2.350mg mỗi khẩu phần. Hạt óc chó có lượng Omega-3 nhiều hơn ở cá hồi với 2.570mg mỗi khẩu phần. Hạt đậu nành không quá giàu Omega-3 nhưng lại giàu axit béo Omega-6 rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

  • Lợi ích khác:

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ hàm lượng chất xơ cao và không chứa lactose. Bệnh nhân tiểu đường uống sữa hạt có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón, đầy hơi và chướng bụng. Uống sữa hạt giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do căng thẳng gây ra nhờ chứa lutein và zeaxanthin. Da và tóc cũng trở nên khỏe hơn, đẩy lùi tình trạng lão hóa, cân bằng nội tiết tố và duy trì làn da khỏe mạnh.

2. Các loại sữa hạt cho người bị mắc bệnh tiểu đường

Các loại sữa hạt cho người bị mắc bệnh tiểu đường
Các loại sữa hạt cho người bị mắc bệnh tiểu đường

Bổ sung dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường rất quan trọng. Các loại hạt vốn có tiếng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thậm chí một số nghiên cứu còn cho thấy, sữa hạt có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Dưới đây là 4 loại sữa hạt tốt cho người bệnh tiểu đường bạn có thể tham khảo.

  • Sữa óc chó

Sữa óc chó giúp tăng lượng insulin có tác dụng hạ đường máu, tăng khả năng vận chuyển đường vào tế bào và sản xuất năng lượng cho cơ thể. Nhờ đó, lượng đường trong máu không vượt quá ngưỡng mà gây các biến chứng xấu. Hơn nữa, hạt óc chó có lượng chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa được sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch.

Bạn có thể tự làm sữa hạt tại nhà hoặc mua sẵn các loại sữa hạt óc chó có trên thị trường. Mỗi ngày ăn 4-5 quả óc chó có thể hỗ trợ cho cơ thể người bệnh tiểu đường sản xuất insulin, bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng khác. Tốt nhất người bệnh tiểu đường nên chọn loại hạt óc chó dạng thô, ít qua chế biến, không chứa muối hoặc hạn chế muối vi lượng, muối dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tình trạng đột quỵ.

  • Sữa hạnh nhân

Hạt hạnh nhân là một trong những loại hạt hỗ trợ giúp cơ thể cân bằng chỉ số đường huyết. Những người bệnh tiểu đường nên bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn uống của mình.

Những người có lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị mất magie qua nước tiểu nên nguy cơ thiếu magie cao hơn. Trong hạnh nhân lại chứa nhiều magie, cải thiện đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1c. Trong một nghiên cứu năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu ăn khoảng 4-5 hạt hạnh nhân mỗi ngày, có liên quan tới việc glucose và insulin lúc đói thấp hơn.

  • Sữa đậu nành

Trong thành phần của sữa đậu nành được tìm thấy rất nhiều các khoáng chất Magie, Natri, Kali, những thành phần này có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định huyết áp, phòng ngừa tình trạng huyết áp cao.

Hơn nữa, trong đậu nành có chứa isoflavones hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Hoạt chất này có tác dụng làm giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy uống sữa đậu nành giúp người bị tiểu đường cải thiện nồng độ glucose sau bữa ăn.

  • Sữa hạt chia

Hạt chia chứa chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, magiê và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan đến bệnh. Khi hạt Chia được pha với nước sẽ nở lớn hơn gấp 12 lần và tạo ra 1 lớp Gel mềm từ chất xơ bên trong. Nhờ đó lượng đường thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số Glycemic thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường.

3. Cách làm sữa hạt cho người tiểu đường

Để thưởng thức được ly sữa hạt thơm ngon và giữ lại các dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cách nấu sữa hạt cũng rất quan trọng. Cách làm sữa hạt được gợi ý trong bài viết này không quá phức tạp vì hiện nay đã có công cụ hỗ trợ như máy làm sữa hạt, máy xay sinh tố,..

3.1. Sữa óc chó

Sữa óc chó
Sữa óc chó

Chuẩn bị: 

  • Hạt óc chó 50g
  • Đường dành cho người tiểu đường
  • Máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt óc chó với nước khoảng 6-8 tiếng, sau đó lột vỏ lụa, rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Xay và nấu sữa.
    • Nếu có máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho hạt óc chó và 800ml nước vào máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và chờ máy hoạt động.
    • Nếu dùng máy xay sinh tố, hãy cho hạt óc chó vào cối xay cùng 800-1200ml nước, xay nhuyễn. Tiếp đến cho hỗn hợp vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút.
  • Bước 3: Thêm đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết.
  • Bước 4: Cho ra ly và thưởng thức.

3.2. Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân

Chuẩn bị: 

  • Hạt hạnh nhân tươi: 100g
  • Đường dành cho người bệnh tiểu đường
  • Máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân với nước khoảng 4 tiếng. Sau đó bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Rang hạnh nhân với lửa nhỏ khoảng 5 phút để tăng hương vị cho sữa hạt
  • Bước 3: Xay và nấu sữa.
    • Nếu có máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho hạt hạnh nhân và 1000ml nước vào máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và chờ máy hoạt động.
    • Nếu dùng máy xay sinh tố, hãy cho hạt hạnh nhân vào cối xay cùng 800-1200ml nước, xay nhuyễn. Tiếp đến cho hỗn hợp vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút.
  • Bước 4: Thêm đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết là có thể thưởng thức.

3.3. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành
Sữa đậu nành

Chuẩn bị: 

  • Hạt đậu nành tươi: 50g
  • Đường dành cho người bệnh tiểu đường
  • Máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt đậu nành với nước khoảng 5-6 tiếng. Sau đó bóc lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Xay, lọc và nấu sữa.
    • Nếu có máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho hạt đậu nành và 1000ml nước vào máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và chờ máy hoạt động.
    • Nếu dùng máy xay sinh tố, hãy cho hạt đậu nành vào cối xay cùng 800-1200ml nước, xay nhuyễn. Tiếp đến chuẩn bị một khăn xô mỏng hoặc dụng cụ lọc mịn để lọc bỏ bã của đậu nành. Tiếp đến cho hỗn hợp đã lọc vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút.
  • Bước 3: Thêm đường vừa đủ, khuấy nhẹ đến khi đường tan hết là có thể thưởng thức.

3.4. Sữa hạt chia

Sữa hạt chia
Sữa hạt chia

Chuẩn bị: 

  • Hạt chia: 2 muỗng
  • Yến mạch: 6 muỗng
  • Đường dành cho người tiểu đường
  • Máy làm sữa hạt hoặc máy xay sinh tố

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm hạt chia với nước khoảng 4 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Xay và nấu sữa.
    • Nếu có máy làm sữa hạt, bạn chỉ cần cho hạt vào cối nấu sữa cùng 800ml nước vào máy, chọn chế độ nấu sữa hạt và chờ máy hoạt động.
    • Nếu dùng máy xay sinh tố, hãy cho hạt chia ngâm nở vào cối xay cùng 800-1200ml nước, xay nhuyễn. Tiếp đến chuẩn bị khăn vải mỏng lọc cho hỗn hợp mịn, bỏ bã. Sau đó cho hỗn hợp vào nồi và đun với lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút.
  • Bước 3: Thêm đường vừa đủ, thêm hạt chia và khuấy nhẹ đến khi đường tan hết.
  • Bước 4: Cho ra ly và thưởng thức.

4. Lưu ý khi người bị tiểu đường uống sữa hạt

Lưu ý khi người bị tiểu đường uống sữa hạt
Lưu ý khi người bị tiểu đường uống sữa hạt

Người bệnh tiểu đường muốn kiểm soát tốt tình trạng bệnh cần đặc biệt lưu ý tới chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập. Một chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh sẽ đảm bảo được lượng đường trong máu ổn định. Các loại sữa hạt tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng sữa hạt chỉ có tác dụng hỗ trợ, không có tác dụng chữa bệnh hoặc điều trị bệnh tiểu đường nên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Liều lượng sữa hạt: Người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng từ 300-500ml sữa hạt mỗi ngày, không nên lạm dụng uống quá 500ml có thể gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
  • Thời gian uống sữa hạt: Hạt dinh dưỡng có GI thấp bạn có thể uống bất cứ thời điểm nào trong ngày nhưng người bệnh tiểu đường nên uống sữa hạt vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau giấc ngủ trưa.
  • Đối tượng không nên uống sữa hạt: Sữa hạt chứa nhiều dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon nhưng không phải ai cũng nên uống. Những người không nên uống gồm: Người có vấn đề về dạ dày, đường ruột, người bị bệnh gút, người vừa phẫu thuật, đang dùng thuốc kháng sinh, người có tiền sử thiếu máu, gầy yếu, còi xương, suy dinh dưỡng, người có tiền sử dị ứng với các hạt trong sữa
  • Người bị tiểu đường nên kết hợp sữa hạt cùng với:Sữa hạt được làm từ nhiều loại hạt, cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch nhưng bệnh nhân tiểu đường nên dùng với lượng vừa đủ và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, giảm đồ ăn nhiều tinh bột, ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Bệnh nhân tiểu đường không uống rượu bia và không hút thuốc lá.

Ngày nay, các loại sữa hạt tốt cho người bệnh tiểu đường rất phổ biến, trở thành một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tiện lợi, thay thế các sản phẩm sữa có nguồn gốc động vật. 

Sữa hạt giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định nhưng sữa hạt không chữa bệnh tiểu đường hay điều trị bệnh tiểu đường. Do đó, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng thêm viên uống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giúp cân bằng lượng đường huyết cũng như hỗ trợ phục hồi ở người bệnh tiểu đường.

Hiện nay, sản phẩm viên uống Kikuimo Seikatsu (Nhật Bản) chiết xuất cây cúc vu được nhiều người lựa chọn vì có tác dụng thúc đẩy cơ thể tiết insulin, ổn định đường huyết, cải thiện môi trường ruột cho bệnh nhân tiểu đường. Nguyên liệu Cúc vu được canh tác trên vùng đất nông nghiệp “sạch” 100% không hóa chất đạt chứng nhận chuẩn hữu cơ JAS Nhật Bản nên đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu

Xem thêm

Trên đây những thông tin về các loại sữa hạt tốt cho người bệnh tiểu đường. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin về viên uống Kikuimo Seikatsu bạn có thể có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *