Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ cần lưu tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết bổ sung canxi như thế nào là đúng cách, liều lượng như thế nào, cha mẹ có nên tự ý bổ sung canxi cho con không?

1. Thế nào được gọi là chậm mọc răng?

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

Thông thường, trẻ từ khoảng 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Đến khoảng 2 đến 2,5 tuổi sẽ mọc hết tất cả 20 chiếc răng sữa. Đến khoảng 27 tháng là trẻ đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa, răng sữa sẽ được thay và mọc răng vĩnh viễn khi các bé từ 6-12 tuổi. Quá trình mọc răng của trẻ, cha mẹ có thể tham khảo thứ tự mọc các răng của các bé như sau:
 • 7 tháng: Mọc răng cửa
 • 11 tháng: mọc đủ 2 răng cửa trên, 2 răng cửa dưới
 • 15 tháng tuổi: mọc thêm 4 răng cửa bên là đủ 8 chiếc răng cửa
 • 19 tháng: Mọc 4 răng hàm nhỏ ở hai hàm
 • 23 tháng: Mọc thêm 4 chiếc răng nanh ở cả hai hàm
 • 27 tháng: Mọc thêm 4 răng hàm số 5.
Tuy nhiên, đến khi con 1 tuổi mà vẫn chưa có dấu hiệu các răng nhú lên thì chứng tỏ trẻ bị chậm mọc răng, cha mẹ nên tìm cách can thiệp, hỗ trợ để răng bé mọc nhanh, giúp các bé ăn uống, phát triển một cách bình thường. Trên thực tế, sẽ có một số bé chậm mọc răng nhưng thể chất của trẻ vẫn phát triển tốt, không có bất thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng. 

Nếu bé chậm mọc răng kết hợp với các dấu hiệu như: cân nặng, chiều cao không đúng với lứa tuổi, còi cọc, đổ mồ hôi trộm, khó ngủ, ít ngủ…vậy thì có thể do chế độ ăn uống của trẻ chưa hợp lý dẫn đến thiếu canxi.

2. Vì sao trẻ thiếu canxi lại chậm mọc răng?

Vì sao trẻ thiếu canxi lại chậm mọc răng?Vì sao trẻ thiếu canxi lại chậm mọc răng?

Có thể bạn không biết, canxi chiếm khoảng 90% cấu tạo của xương và răng. Để mầm răng phát triển, cần có sự hỗ trợ của canxi, do đó những bé bị thiếu canxi do chất lượng sữa mẹ kém, bé bú bình thì mầm răng sẽ không phát triển, dẫn đến tình trạng mọc răng chậm ở trẻ.

3. Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng như thế nào?

Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng đúng cách Bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng đúng cách

Cha mẹ cần bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng khi các bé có các biểu hiện rõ ràng của tình trạng này. Dưới đây là một số biện pháp cha mẹ có thể áp dụng nhằm hỗ trợ để trẻ mọc răng.
 • Bổ sung vitamin D: Với trẻ đang bú sữa mẹ, người mẹ cần có chế độ ăn uống phù hợp để cung cấp đủ lượng canxi từ sữa mẹ cho con. Các mẹ có thể cho con tắm nắng sớm mai để bổ sung vitamin D, giúp ích cho việc hấp thụ canxi một cách hiệu quả.
 • Chế độ ăn uống hợp lý: Bổ sung canxi cho trẻ bằng cần chú trọng đến nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hải sản như cá hồi, cá thu, tôm, tep, cua đồng…, các loại rau xanh, trứng, các loại hạt… Với đồ ăn dặm của bé, nên có đủ các nhóm chất đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
 • Bổ sung thêm vitamin D và MK7: Khi bổ sung canxi, cần kết hợp bổ sung thêm vitamin D và MK7 – đây là hai chất dẫn truyền canxi từ ruột vào máu, từ máu đến xương, làm tăng hiệu quả hấp thụ canxi một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bổ sung canxi tốt nhất là vào thời điểm buổi sáng sau khi ăn sáng từ 30 – 60 phút để cơ thể hấp thụ canxi một cách tốt nhất.
 • Bổ sung TPCN: Trong trường hợp bổ sung canxi qua con đường ăn uống không mang lại hiệu quả thì cha mẹ nên cho con đi khám và bổ sung canxi đúng cách. Sau khi xét nghiệm đầy đủ và biết chính xác mức độ thiếu canxi của con, bác sĩ sẽ kê thuốc với liều lượng phù hợp với tình trạng của mỗi bé. Cha mẹ không được tự mua canxi ngoài hiệu thuốc về để bổ sung cho con, nếu thừa canxi, trẻ có thể gặp phải một số vấn đề nguy hại đến sức khỏe như đau xương, buồn nôn, táo bón…

Lưu ý: Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu canxi của trẻ sẽ khác nhau, cha mẹ nên dựa vào đó để có thể bổ sung lượng canxi đúng cách cho con:

 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: cần 300mg canxi/ngày
 • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Nhu cầu khoảng 400mg canxi/ngày
 • Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 500mg canxi/ngày.
Kết hợp với việc bổ sung canxi cho bé để bé nhanh mọc răng, cha mẹ cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ngăn chặn các bệnh răng miệng để răng mọc nhanh và chắc khỏe hơn. Nếu không hiểu rõ về vấn đề này, cha mẹ có thể liên hệ với các chuyên gia dinh dưỡng hoặc các bác sĩ để được tư vấn một cách chính xác nhất.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *