Nhiều người có thói quen bảo quản bia trong ngăn đá nhưng lại không hay biết điều này sẽ gây ra những hậu quả khá nghiêm trọng, nhất là gây nổ bia. Vậy thực tế bia để ngăn đá có nổ không và làm cách nào để bảo quản bia lạnh đơn giản, hiệu quả nhất? Tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

1. Bia để ngăn đá có nổ không?

Bia để ngăn đá có nổ không?
Bia để ngăn đá có nổ không?

Bia rượu được xếp vào danh sách những thứ không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi thể tích của ngăn đông khá hạn chế, dễ dàng hình thành các điểm gây cháy nổ khi tủ lạnh hoạt động có vấn đề hoặc khi xảy ra sự cố có tia lửa. Bên cạnh đó, để bia trong ngăn đông gây nguy cơ cháy nổ còn do sự thay đổi áp suất đột ngột, lon/chai bia không chịu được áp suất nên sẽ gây nổ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, bia để trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp có thể khiến cho cấu trúc phân tử của bia bị phá hủy, gây ra tình trạng mất mùi vị nguyên bản, ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy, đáp án cho băn khoăn bia để ngăn đá có nổ không là “có”, do đó bạn nên tránh thực hiện hành động nguy hiểm này nhé. Tốt nhất nên để bia ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn.

2. Những thứ không nên để ở ngăn đá tủ lạnh

Ngoài bia thì còn có rất nhiều thứ không nên để ở ngăn đá tủ lạnh, chúng có thể gây nên những hậu quả không thể lường trước. Bạn nên tránh bảo quản một số thứ sau đây trong tủ lạnh nhé.

2.1. Ngọt có gas

Ngọt có gas không nên để ngăn đá
Ngọt có gas không nên để ngăn đá

Nhiều người muốn làm mát nhanh chóng nên để nước ngọt có gas trong ngăn đá thay vì ngăn mát tủ lạnh, điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ không khác gì một quả bom. Khi nhiệt độ trong ngăn đá xuống dưới 0 độ C thì khí gas bên trong đồ uống sẽ nở ra khiến cho lon nước bị biến dạng và phát nổ.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến nước ngọt phát nổ là do nước ngọt có ga vẫn còn một phần tồn tại ở dạng lỏng khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C bởi nhiệt độ đóng băng đã giảm xuống. Khi bạn mở lon nước ra thì quá trình giải phóng carbon dioxide hòa tan trong nước cũng xay ra, áp lực khi mở lon nước vô cùng mạnh và có thể gây ra những tai nạn thương tâm.

Thực tế đã có nhiều trường hợp nước ngọt có gas (bao gồm cả lon và chai) phát nổ ngay trong tủ lạnh hoặc phát nổ khi được bật nắp. Bởi vậy, bạn cần lưu ý để tránh gây ra những nguy hiểm không đáng có.

2.2. Rượu, bia

Không nên để rượu bia ở tủ lạnh
Không nên để rượu bia ở tủ lạnh ngăn đá

Như đã giải thích ở phần trên về việc bia để ngăn đá có nổ không thì việc để bia rượu trong ngăn đá có nguy cơ nổ rất cao, gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu muốn tăng hương vị của bia, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát hoặc ướp lạnh trong thùng nước đá.

2.3. Đá khô

Không nên để đá khô ở tủ lạnh
Không nên để đá khô ở tủ lạnh

Ngoài bia rượu, đồ uống có gas, khí có gas thì bạn cũng không nên bảo quản đá khô trong ngăn đông tủ lạnh. Có nhiều người quan niệm rằng đá khô cũng là đá nên bảo quản trong ngăn đông là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, đá khô có tính chất khác hoàn toàn so với đá được đông lạnh từ nước, sự thay đổi áp suất trong tủ lạnh sẽ khiến đá khô có thể nổ như một quả bom, gây vỡ tung tủ lạnh và làm thương tích những người xung quanh.

Ngoài việc không để đá khô trong tủ lạnh, bạn cũng nên chú ý trong việc cầm và sử dụng đá khô. Không nên dùng tay trực tiếp để cầm đá vì có thể khiến tay bạn bị tê liệt. thay vào đó bạn có thể dùng kẹp hoặc dùng găng tay cao su để lấy đá hoặc trữ chúng trong bình đựng chuyên dụng.

3. Những lưu ý bảo quản bia đúng cách

Những lưu ý bảo quản bia đúng cách
Những lưu ý bảo quản bia đúng cách

Bảo quản bia đúng cách sẽ giúp bia giữ được hương vị, giúp bạn cảm thấy sảng khoái khi thưởng thức. Trong quá trình bảo quản bia, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Đặt bia thẳng đứng: Bạn nên đặt bia trong ngăn mát tủ lạnh và đặt thẳng đứng, không đặt lon bia nằm ngang. Đặt bia nằm đứng nhằm mục đích giúp cho các nấm men trong bia lắng xuống đáy chai, từ đó làm giảm quá trình oxy hóa của bia, nhờ vậy mà hương vị của bia được giữ khá lâu dài.
  • Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Trong bia có chứa các loại vi sinh vật (nấm men), đặc điểm của chúng là rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi nhiệt độ không thích hợp, nấm men có thể khiến cho hương vị, màu sắc và chất lượng của bia bị suy giảm. Khi bảo quản bia, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để cài đặt nhiệt độ cho phù hợp nhé.
  • Không để bia ở ngăn trữ đồ rau củ: Ngăn chứa rau củ chỉ nên dùng để bảo quản rau củ quả vì chúng thường được cài đặt nhiệt độ tầm 3,3 – 5,3 độ C, nhiệt độ này là quá thấp để bảo quản bia, có thể khiến hương vị bia bị thay đổi. Bảo quản bia chung với rau củ cũng khiến cho rau củ quả bị ảnh hưởng, suy giảm chất lượng.

Với những giải đáp trên đây của Shop Nhật Bản, chắc hẳn bạn đã có đáp án chính xác cho vấn đề bia để ngăn đá có nổ không. Nhìn chung thì bia không nên để trong ngăn đá mà chỉ nên để trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý để bảo quản bia đúng cách nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *