Chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ, khả năng tập trung của con người, nhất là với các sĩ tử. Vậy ăn gì để tăng trí nhớ trong mùa thi, những món ăn nào kích thích khả năng tập trung…mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Hạt óc chó

Hạt óc chó

Hạt óc chó
Hạt óc chó sẽ là giải đáp phù hợp cho thắc mắc ăn gì để tăng trí nhớ trong mùa thi. Trong thành phần của hạt óc chó chứa một lượng lớn Axit béo Omega 3, đây là một dưỡng chất có lợi cho não, làm tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ, giải tỏa căng thẳng, áp lực.
Hạt óc chó còn có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ ADN của tế bào, nhờ vậy mà hạt óc chó trở thành thực phẩm vô cùng có ích cho não, giúp các sĩ tử tăng cường trí nhớ cho mùa thi.
Ngoài ra, một hàm lượng cao alpha -linolenic trong quả óc chó có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giúp não nhận được một lượng oxy lớn, nhờ vậy mà tinh thần cũng trở nên tỉnh táo hơn. Bởi vậy, mỗi ngày ăn 4-6 hạt óc chó sẽ giúp cho các sĩ tử ghi nhớ tốt và làm bài hiệu quả.

2. Quả cam

Quả cam

Quả cam
Quả cam chứa nhiều các loại vitamin như A, B1, C cùng nhiều khoáng chất khác có lợi cho não bộ. Ăn cam giúp tinh thần minh mẫn, chống lại căng thẳng mệt mỏi, nhờ vậy mà trí nhớ của các sĩ tử cũng được tăng cường hơn trong mùa thi.
Cam có chứa nhiều vitamin C, đây là biện pháp hữu hiệu chống lại sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác cao và có liên quan đến bệnh Alsheimer. Bởi vậy, uống một ly nước cam hoặc ăn một quả cam mỗi sáng sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần, đủ tỉnh táo để học tập, thi cử.

3. Cà chua

Cà chua

Cà chua
Cà chua cũng là một gợi ý hay nếu bạn không biết nên chọn món ăn tăng cường trí nhớ cho mùa thi là loại nào. Trong thành phần của cà chua có chứa nhiều lycophen, đây là chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào não, nhờ vậy mà trí nhớ và sự tập trung của sĩ tử sẽ được cải thiện và tăng cường.
Ngoài lycophen, cà chua còn chứa nhiều các hợp chất khác như: beta – carotene, axit chlorogenic, vitamin C, Kali, folate, vitamin K…giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện làn da hiệu quả.

4. Bí đỏ

Bí đỏ

Bí đỏ
Bí đỏ có chứa nhiều chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, nhất là acid glutamic. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, có vai trò quan trọng đối với quá trình chuyển hóa của cơ thể, thải bỏ amoniac, giúp tăng cường trí nhớ của não bộ.
Bên cạnh đó, bí đỏ còn chứa nhiều tryptophan, đây là chất được các tế bào thần kinh dùng để tổng hợp seretonin (chất có tác dụng gây phấn chấn). Trong khi đó, giai đoạn thi cử khiến các sĩ tử học hành quá nhiều, căng thẳng mệt mỏi, từ đó lượng tryptophan bị thiếu hụt gây nên suy giảm trí nhớ. Bí đỏ chính là một vị thuốc tự nhiên giúp trí nhớ được cải thiện và tăng cường.
Mỗi một bữa ăn có chứa bí đỏ sẽ giúp cung cấp nhiều loại vitamin, các nguyên tố vi lượng cần thiết, nhất là kẽm cho sự phát triển trí não.

5. Cá

Cá

Cá và dầu cá có chứa nhiều omega – 3 và DHA, các chất này có tác dụng thúc đẩy sự hình thành chất xám trong não, nhờ vậy mà con người trở nên thông minh hơn, trí nhớ được tăng cường hơn. Bạn có thể lựa chọn một số loại cá có chứa nhiều omega – 3 và DHA như cá hồi, cá ngừ, cá thu…

6. Quả chuối

Quả chuối

Quả chuối
Chuối là món ăn tăng cường trí nhớ cho mùa thi hiệu quả, dễ tìm kiếm. Chuối có chứa nhiều vitamin B6, giúp cho các tế bào thần kinh được khỏe mạnh. Ngoài ra, chất serotonin chứa trong chuối có tác dụng chống căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần con người luôn thoải mái, tăng khả năng tập trung và ghi nhớ.

7. Củ cải

Củ cải

Củ cải
Nếu ăn củ cải thường xuyên, tuần hoàn máu lên não được tăng cường, nhờ vậy mà có thể ngăn chặn được chứng suy giảm trí nhớ, tăng cường sự tập trung của con người.
Bạn có thể chế biến củ cải thành các bữa ăn giàu dinh dưỡng hằng ngày như: luộc, xào, hầm, kho…để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, nên bổ sung củ cải với một lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng sẽ gây phản tác dụng.

8. Trứng, đặc biệt là trứng cút

Trứng, đặc biệt là trứng cút

Trứng, đặc biệt là trứng cút
Các loại trứng bao gồm trứng cút, trứng gà, trứng vịt….là một nguồn thực phẩm hữu ích giúp tăng cường trí nhớ mùa thi. Theo một số quan niệm từ xưa, ăn trứng tương đồng với được điểm 0, tuy nhiên trên thực tế thì các loại trứng lại rất tốt cho não bộ.
Trong lòng đỏ của các loại trứng gà, trứng vịt…có chứa nhiều cholin, đây là chất rất hữu ích cho sự phát triển của não bộ, làm tăng khả năng ghi nhớ. Trong đó số các loại trứng gia cầm, trứng cút có giá trị cao hơn hẳn nhờ có chứa nhiều lecithin- một chất hữu ích để bổ sung trí nhớ, bổ sung khí huyết.
 Mỗi buổi sáng hoặc trưa, tối bạn có thể ăn trứng để ghi nhớ tốt hơn trong cao điểm mùa thi, tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trứng trong cùng một thời điểm hoặc ăn liên tục sẽ khiến cơ thể bị thừa chất và phản tác dụng.

9. Bơ

Quả bơ

Quả bơ
Bơ giàu vitamin B, C giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể hằng ngày. Thêm nữa, bơ còn chứa một hàm lượng vitamin K và folate vừa đủ để ngăn chặn tình trạng xuất hiện các cục máu đông ở não, tăng cường trí nhớ và sự tập trung của con người, nhất là các sĩ tử trong mùa thi.

10. Mật ong

Mật ong

Mật ong
Mật ong được sử dụng nhiều trong làm đẹp, chữa bệnh, đây cũng là thực phẩm hiệu quả đối với việc tăng cường trí nhớ. Trong thành phần của mật ong có chứa nhiều loại men tự nhiên, giàu axit amin, các nguyên tố vi lương…để cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh trung ương hoạt động, nhờ vậy mà có thể tăng cường trí nhớ.
Bạn có thể uống một cốc mật ong mỗi ngày để tăng cường trí nhớ khi làm việc hay trong các mùa thi. Mỗi lần uống chỉ nên pha khoảng 2 thìa cà phê mật ong, tránh pha quá nhiều sẽ dư chất, thừa chất.
Trên đây là 10 loại thực phẩm tăng trí nhớ trong mùa thi, hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các sĩ tử có thể tập trung tinh thần làm bài thi một cách hiệu quả. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, các sĩ tử cũng cần rèn luyện sức khỏe, cải thiện tinh thần để có thể vượt qua các kì thi một cách thuận lợi nhé.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *