Vai trò của canxi đối với cơ thể quan trọng như thế nào? Thừa canxi/ thiếu canxi có ảnh hưởng gì tới hoạt động sống, khả năng vận động của con người không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ hơn 5 vai trò của canxi.

1. Canxi là gì?

Canxi là gì?Canxi là gì?

Ai cũng nghĩ rằng vai trò của canxi đối với cơ thể chủ yếu thể hiện ở xương, răng. Thật vậy, nhưng không phải ai cũng biết rõ ngọn ngành về canxi là gì, tồn tại ở dạng gì trong cơ thể. Canxi thực chất là khoáng chất có vai trò quan trọng trong cơ thể, chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể. Canxi tồn tại chủ yếu trong xương, răng, móng, tóc với 99%, 1% còn lại tồn tại trong máu. Nếu canxi kết hợp với phospho sẽ tạo nên sự vững chắc cho răng, xương.
 • Canxi trong xương: Cấu tạo thành phần hoá học của xương gồm: 25% nước – 20% protein – 5% lipid – lượng nhỏ glycosaminoglycan – xấp xỉ 50% chất khoáng (hầu hết là muối canxi).
 • Canxi ngoài xương: Lượng canxi trong dịch ngoài tế bào, tổ chức mềm ở người bình thường <10g. Canxi ngoài xương cần thiết cho các hoạt động thần kinh cơ, quá trình đông máu.

2. Vai trò của canxi đối với từng lứa tuổi

Vai trò của canxi

Vai trò của canxi đối với từng lứa tuổi
Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương, răng, vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng quan trọng cần thiết cho hoạt động của thần kinh cơ và quá trình đông máu. Việc bổ sung canxi đầy đủ theo nhu cầu của từng lứa tuổi giúp hoàn thiện đầy đủ chức năng, phát triển thể chất, trí tuệ lý tưởng ở tuổi trưởng thành. Cụ thể vai trò của canxi đối với:

Người lớn:

 • Canxi giúp xương chắc khoẻ, ngừa bệnh loãng xương, giảm tình trạng đau nhức, buồn bằng chân tay, khó khăn trong vận động, làm lành nhanh các vết nứt/ gãy trên xương.
 • Canxi còn cần thiết cho hoạt động của tim. Nếu bị thiếu canxi kéo dài, cơ tim sẽ co bóp yếu, hoạt động bơm máu bị chậm trễ, làm việc dễ mệt hay vã mồ hôi.
 • Hơn nữa, người lớn, trung niên và người già thường bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, trí nhớ kém, tinh thần không ổn định, hay đau đầu. Những biểu hiện ở hệ thần kinh này đều có liên quan tới canxi trong cơ thể.

Trẻ em: 

 • Vai trò của canxi đối với cơ thể trẻ em được thể hiện rõ rệt hơn. Nhờ có canxi sẽ giúp trẻ cao lớn, tăng cường khả năng miễn dịch, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.
 • Trẻ bị thiếu canxi: Trẻ chậm lớn, xương nhỏ, yếu dễ dẫn tới bệnh còi xương, chất lượng răng kém, dễ bị sâu răng, hoặc răng mọc không đều.
 • Canxi cũng ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ nhỏ, biểu hiện ở việc khóc đêm thường xuyên, hay giật mình khi ngủ, ngủ trằn trọc khó vào giấc ngủ, dễ nổi cáu.

3. Mối liên hệ giữa canxi với các bộ phận trong cơ thể

Mối liên hệ giữa canxi với các bộ phận trong cơ thểMối liên hệ giữa canxi với các bộ phận trong cơ thể

 • Hệ xương: Nguyên tố canxi là một trong những nguyên tố quan trọng trong quá trình cấu tạo – hình thành – phát triển xương. Xét về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất, chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô và 30% còn lại chứa các chất hữu cơ. Bởi vậy, nếu cơ thể bị thiếu canxi, trẻ em chậm lớn còi xương, người lớn tuổi bị loãng xương, mắc nhiều bệnh về xương khớp.
 • Hệ miễn dịch: Vai trò của canxi trong cơ thể giúp kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng. Do đó, khi cơ thể bị vi khuẩn xâm nhập canxi sẽ phát hiện sớm và thông tin tới não bộ. Đối với những bệnh do chức năng miễn dịch giảm sút, trên cơ sở chữa trị bệnh nguyên phát, ta bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể sẽ bị đẩy lùi bệnh tật.
 • Hệ thần kinh: Khi cơ thể bị thiếu canxi, hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn, công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.
 • Cơ bắp: Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của các khí quan vận động của cơ thể, tầm quan trọng của canxi trong hoạt động co giãn của cơ bắp là khá lớn.
 • Bộ phận khác: Canxi tham gia vào hoạt động đông máu bằng cách giảm thiểu máu thấm ra mao mạch. Bảo vệ đường hô hấp. Và làm tế bào kết dính nhau trong cấu trúc hàng tỷ tế bào tạo nên các bộ phận trong cơ thể.

4. Canxi và vấn đề thường gặp

Lượng canxi cần thiết cho cơ thể

Canxi và vấn đề thường gặp

Canxi là thành phần quan trọng, tham gia vào nhiều hoạt động của cơ thể, việc thiếu/ thừa canxi đều có thể gây ra những bệnh lý phức tạp: 
Thiếu canxi: Do cơ thể bổ sung canxi không đủ theo nhu cầu, hoặc có bổ sung nhưng việc hấp thu từ đường ruột kém gây ra tình trạng thiếu hụt canxi. Lúc này, để duy trì nồng độ canxi trong máu, cơ thể sẽ tự huy động canxi từ trong xương ra, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của xương. Bởi vậy, nếu để việc thiếu canxi mãn tính sẽ làm giảm khối lượng xương và loãng xương, gây ra hàng loạt các nguy cơ:
 • Thiếu xương: Mật độ khoáng của xương quá thấp, thấp hơn mức bình thường
 • Loãng xương: Mật độ xương rất thấp
 • Tăng nguy cơ gãy xương.
 • Bệnh cao huyết áp
 • Bệnh ung thư ruột
 • Nếu lượng canxi thấp dưới 600mg/ ngày và áp lực máu có mối liên quan ngược chiều (khi lượng canxi giảm, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp tăng.

Thừa canxi: Rất hiếm gặp những trường hợp bị thừa canxi trong máu hoặc tích lũy thừa trong mô do tiêu thụ quá nhiều canxi do lượng canxi khi ăn vào dư thừa, canxi sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc canxi liều cao, kéo dài có thể dẫn đến một số tác dụng phụ:

 • Sỏi thận
 • Tăng canxi huyết và suy thận
 • Giảm hấp thu các khoáng chất cần thiết khác như sắt, kẽm, magie, phospho

5. Lượng canxi cần thiết cho cơ thể

Lượng canxi cần thiết cho cơ thể

Vai trò của canxi đối với cơ thể thật quá rõ ràng. Canxi luôn cần được cung cấp cho thể trong suốt các giai đoạn của cuộc sống. Nhưng lượng canxi cần thiết cho cơ thể bao nhiêu hẳn không phải ai cũng biết. Nhu cầu canxi sẽ gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em, lúc mang thai và đang cho con bú.
Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, mỗi ngày người trưởng thành, trẻ em cần khoảng 500mg canxi. Riêng phụ nữ có thai và cho con bú cần nhu cầu canxi gấp đôi. Nếu xét theo lượng canxi cần theo độ tuổi, bạn có thể tham khảo mức khuyến cáo của Viện Y Khoa Mỹ.
Độ tuổi Nhu cầu canxi
0-6 tháng tuổi 210mg
7-12 tháng tuổi 270ng
1-3 tuổi 500mg
4-8 tuổi 800mg
9-18 tuổi 1300mg
19-50 tuổi 1000mg
Trên 51 tuổi 1200mg

6. Bổ sung canxi đúng cách

Bổ sung canxi đúng cáchBổ sung canxi đúng cách

Các loại chế phẩm bổ sung canxi hiện nay rất đa dạng trên thị trường. Bạn có thể lưu ý tới những lời khuyên dưới đây để đảm bảo bổ sung canxi an toàn và hiệu quả nhất: 
 • Tránh ăn các chế phẩm từ bột xương, san hô vì chúng có thể chứa chì, các kim loại độc hại khác.
 • Không bổ sung canxi vượt quá liều hàng ngày mà nhà sản xuất khuyến cáo, tránh nguy cơ tác dụng phụ.
 • Nếu khi bổ sung canxi, bạn bổ sung cả sắt, kẽm, thuốc kháng sinh tetracycline hãy uống cách nhau vài giờ để tránh tương tác tiêu cực.
 • Để cơ thể hấp thu tốt nhất lượng canxi bổ sung thêm, hãy chắc chắn bạn cũng nhận đủ vitamin D. Nếu bạn không nhận đủ từ ánh sáng mặt trời, vậy chế độ ăn uống và vitamin uống phải được đi kèm.
Sở dĩ vì nếu không có vitamin D, chỉ có 10-15% lượng canxi trong chế độ ăn uống và 60% photpho được hấp thụ mà thôi. Nhưng nếu bổ sung vitamin D phù hợp, lượng canxi cơ thể hấp thu lên tới 30-40%.
 • Cơ thể chỉ hấp thụ một lượng canxi nhất định tại một thời điểm, nếu bổ sung nhiều hơn sẽ đào thải phần còn lại. Vì thế, tốt hơn hết là bạn bổ sung canxi với liều lượng nhỏ 2 lần/ ngày sáng và trưa.
 • Lựa chọn đúng thực phẩm chức năng bổ sung thêm canxi cho cơ thể, giúp tăng trưởng chiều cao, xương vững chắc. Sản phẩm Gumi là một trong những loại kẹo canxi, loại canxi được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ vỏ trứng, cân bằng đặc biệt với magie, kẽm, bổ sung BCAA giúp trẻ cao lớn, thông minh và khỏe mạnh.
Trên đây là những thông tin khẳng định thêm vai trò của canxi đối với cơ thể cũng như liều lượng canxi cần bổ sung theo từng độ tuổi. Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về cách bổ sung canxi, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được giải đáp cụ thể hơn nhé.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN