Vai trò quan trọng của axit folic trong thai kỳ

Là một trong những vitamin B rất cần thiết với việc sản xuất tế bào mới, đặc biệt là hồng cầu, axit folic đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chế độ ăn dinh dưỡng của phụ nữ mang thai. Thiếu axit folic rất dễ gây ra các bệnh liên quan đến rối loạn ống dây thần kinh, gây dị tật bẩm sinh, hiện tượng thiếu một phần não ở thai nhi.

Vai trò của axit folic đối với quá trình mang thai của mẹ bầu

Tất cả các khiếm khuyết này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ, thời điểm hầu hết các mẹ đều chưa biết được mình đang có thai. Theo các chuyên gia, axit folic thậm chí còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh. Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Liều lượng sử dụng axit folic trong thai kỳ

Mặc dù axit folic không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, nhưng không vì vậy bạn lại dùng quá liều. Một lượng lớn axit folic dư thừa trong cơ thể gây tác hại khá xấu cho sức khỏe. Sự tăng trưởng nhanh chóng của tế bào mới dễ dẫn đến thoái hóa tủy sống. Đặc biệt, đối với trường hợp người có khối u, uống nhiều axit folic làm cho khối u phát triển nhanh hơn.

Ngoài ra, nhẹ hơn, mẹ bầu có thể phải đối mặt với chứng ngứa, nổi ban, mề đay và rối loạn tiêu hóa nếu bổ sung folate quá liều. Cách “chữa cháy” nhanh nhất lúc này đó là uống nhiều nước để đào thải bớt lượng axit dư thừa ra khỏi cơ thể bằng đường tiểu.

Tùy theo thể trạng của mỗi người, bác sĩ sẽ kê lượng folate phù hợp hằng ngày. Theo khuyến cáo, hướng dẫn chung là như sau:

-Phụ nữ đang chuẩn bị mang thai nên dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày.

-Bà bầu nên dùng 600 microgram axit folic mỗi ngày..

-Phụ nữ cho con bú nên uống hằng ngày 500 microgram.

-Trường hợp các mẹ con bị dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống hay thiếu một phần não, và dự định sinh thêm con, nên hỏi bác sĩ trước khi uống. Thông thường những trường hợp này cần tới khoảng 4.000 microgram axit folic mỗi ngày.

Lưu ý khi bổ sung axit folic bằng đường uống

Thời điểm thích hợp nhất để uống viên folate là khoảng cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung folate cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung.

Tác dụng phụ của mẹ khi uống axit folic có thể là táo bón. Do đó, mẹ bầu nên chịu khó ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.

Axit folic có trong thực phẩm nào?

Bổ sung lượng Axit folic hợp lí với thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị hiếm muộn Angel Stork

Vai trò của axit folic đối với quá trình mang thai của mẹ bầu

✔ Cải thiện sức khỏe, thúc đẩy tuần hoàn máu. Phòng ngừa và cải thiện huyết áp cao trong thời kỳ mang thai (Hội nghiên cứu về cao huyết áp trong thời kỳ mang thai)
✔ Hỗ trợ sự hình thành của hồng cầu
✔ Hỗ trợ sự phát triển của bào thai
✔ Bổ sung đồng thời Arginine và Axit folic giúp duy trì sự ổn định, nâng cao năng lực sinh sản
✔ Cân bằng hooc môn sau sinh
✔ Tác dụng tốt với người luyện tập thể thao, đang ăn kiêng, người cao tuổi đang lo lắng về sức khỏe và muốn duy trì sức khỏe

Angel Stork là thực phẩm chức năng (thực phẩm chức năng dinh dưỡng/ axit folic) do Khoa sản Trường Đại học Hamamatsu Nhật Bản phát triển nhằm hỗ trợ sức khỏe cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng đang mong có em bé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN