Một trong những lưu ý quan trọng khi chữa tiểu đường là cần uống thuốc trị tiểu đường đúng cách và đúng liều lượng. Tiểu đường cần điều trị lâu dài, nếu uống thuốc không đúng cách sẽ  gây bất lợi cho quá trình trị liệu, khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Xem thêm:

1. Uống thuốc tiểu đường đúng cách, đúng liều lượng

Uống thuốc tiểu đường đúng cách

Uống thuốc tiểu đường đúng cách
Uống thuốc tiểu đường đúng cách là điều quan trọng giúp cho việc điều trị tiểu đường đạt hiệu quả, bệnh có những biến chuyển tích cực. Bạn nên tuân thủ những điều dưới đây khi uống thuốc trị tiểu đường để bệnh ổn định, tránh những bất thường hay biến chứng xảy ra:
Thứ nhất: Tránh hạ đường huyết quá thấp khi uống thuốc trị tiểu đường
Việc hạ đường huyết thường xảy ra khi uống thuốc quá liều hoặc ăn uống thất thường. Thuốc hạ đường huyết có tác dụng khiến cho insulin được sản xuất nhiều hơn, một trong những tác dụng phụ chính là lượng đường huyết hạ xuống mức quy định, dẫn đến tình trạng hôn mê sâu.
Để tránh tình trạng hạ đường huyết quá thấp khi uống thuốc trị tiểu đường, cần tránh uống cùng một lúc 2 loại thuốc cùng một nhóm với nhau, chúng có cùng cơ chế tác dụng nên sẽ khiến đường huyết bị giảm một cách nhanh chóng.
Trước khi uống thuốc, nên kiểm tra lượng đường huyết trong máu, nhờ vậy bạn có thể kiểm soát được tình trạng của cơ thể, tránh xảy ra tình trạng đường huyết hạ xuống quá thấp. Nếu bạn có một số biểu hiện dưới đây thì có thể bạn đã bị hạ đường huyết: đói cồn cảm, vã mồ hôi, cơ thể run rẩy, tay chân run và khó kiểm soát, da lạnh và ẩm, thèm ăn….
Trong trường hợp đường huyết hạ xuống quá thấp, nên uống ngay 250ml sữa hoặc ăn bánh, ngậm kẹo để cải thiện tình hình, giúp đường huyết tăng trở lại. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu lờ đờ, sắp hôn mê thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.
Ưu điểm chung của các loại thuốc kiểm soát đường huyết là khả năng hạ đường huyết nhanh chóng, tuy nhiên đây cũng đồng nghĩa với việc nguy cơ đường huyết tụt quá nhanh, ở dưới mức cho phép. Bởi vậy, trong quá trình uống thuốc, cần theo dõi bệnh tình, phát hiện sự bất thường của cơ thể để thông báo cho bác sĩ và có những điều chỉnh phù hợp.
Thứ 2: Uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng
Sử dụng thuốc chữa biến chứng tiểu đường đúng cách là cần uống thuốc đúng giờ, sử dụng đúng liều lượng theo khuyến cáo của bác sĩ. Uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng sẽ giúp đường huyết ổn định trong suốt 24h, không xuất hiện tình trạng đường huyết tăng giảm thất thường, gây nên những biến chứng nguy hiểm.
Việc sử dụng thuốc thiếu sự nhất quán, đồng đều giữa các mốc thời gian sẽ làm suy giảm hiệu quả của thuốc. Mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có cách sử dụng khác, thường thì sẽ được uống trước bữa ăn khoảng 60 phút. Một số loại thuốc khác lại cần uống ngay sau bữa ăn mới có tác dụng.
Do có nhiều loại thuốc trị tiểu đường khác nhau, cơ chế tác động cũng khác, do đó bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đồng thời thực hiện đúng lời bác sĩ dặn để việc điều trị mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là cách dùng thuốc chữa biến chứng tiểu đường theo từng loại khác nhau, bạn có thể tham khảo để uống thuốc đúng và hiệu quả nhất:
  • Nhóm Sulfonylureas: Uống thuốc trị tiểu đường trước khi ăn từ 15-30 phút
  • Nhóm Metformin: Để tránh tác dụng phụ của thuốc lên hệ tiêu hóa, cần uống thuốc sau khi ăn thay vì uống trước bữa ăn.
  • Nhóm Thiazolidinediones: Uống trước và sau ăn đều được.
  • Nhóm Acarbose: Uống ngay trước khi ăn.
  • Nhóm ức chế DPP-4: Có thể uống trước hoặc sau khi ăn đều được.
  • Nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển Glucose – Natri ở thận (Dapagliflozin: Forxiga, Empagliflozin: Jardiance): Uống thuốc vào buổi sáng trước khi ăn sáng.
Thứ 3: Không được dừng thuốc đột ngột
Uống thuốc trị tiểu dường đúng cách là không được dừng thuốc đột ngột nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân khi uống thuốc một thời gian thấy lượng đường huyết ổn định nên tự ngừng thuốc, điều này có thể gây nên những hậu quả xấu cho sức khỏe.
Việc ngừng thuốc hay tiếp tục sử dụng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu muốn dừng thì không được dừng luôn mà phải điều chỉnh từ từ, giảm liều dần dần rồi mới ngừng hẳn. Tuy nhiên, thường thì bệnh tiểu đường cần uống thuốc suốt đời, kết hợp với việc ăn uống và chế độ luyện tập hợp lý. Do đó, bạn cần tiếp tục điều trị duy trì theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Những sai lầm khi uống thuốc tiểu đường thường gặp

Những sai lầm khi uống thuốc tiểu đường thường gặp

Những sai lầm khi uống thuốc tiểu đường thường gặp
Những sai lầm khi uống thuốc trị tiểu đường xuất phát từ tâm lý chủ quan và sự thiếu hiểu biết của người bệnh. Việc uống thuốc sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe, khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn. Một số sai lầm thường gặp có thể kể đến như:
Sai lầm 1: Tự ý dùng thuốc: Khi mới mắc bệnh tiểu đường, việc điều trị không phải là dùng thuốc ngay mà cần phải ăn uống lành mạnh, luyện tập hợp lý trước. Việc dùng thuốc chỉ áp dụng khi lượng đường huyết quá cao, gây nguy cơ hôn mê nên cần nhanh chóng hạ mức này xuống. Việc uống thuốc khi nào, liều lượng ra sao cần có sự chỉ định của bác sĩ.
Sai lầm 2: Lạm dụng thuốc: Một số người cho rằng chỉ cần dùng thuốc là có thể kiểm soát bệnh hiệu quả, từ đó dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát, không có sự rèn luyện cơ thể…lượng đường đưa vào máu với một lượng lớn khiến cho thận lọc mái kém, chức năng suy giảm. Bên cạnh đó, điều này còn tạo gánh nặng cho gan do việc tăng liều thuốc, khiến gan phải làm việc quá mức.
Sai lầm 3: Uống thuốc không điều độ: Uống thuốc không vào một giờ cố định, uống lung tung khiến cho lượng đường trong máu tăng giảm thất thường, gây ảnh hưởng xấu dến sức khỏe. Nên uống thuốc vào một giờ cố định để việc điều trị đạt hiệu quả cao.
Sai lầm 4: Không quan tâm đến các cơ quan khác: Người bị bệnh tiểu đường thường kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid máu, gây nên tình trạng mỡ máu tăng từ đó gây nguy cơ xơ vữa động mạch, gây tụ máu, huyết áp cao, biến chứng mạch máu lớn gây nguy cơ tử vong lên đến 70%. Bởi vậy, ngoài điều trị tiểu đường, cần kết hợp điều trị các bệnh kèm theo để các cơ quan hoạt động hiệu quả.
Sai lầm 5: Dừng uống thuốc khi thấy đường huyết ở mức ổn định: Việc tự ý bỏ thuốc không theo chỉ định của bác sĩ khiến cho bệnh nhân gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, cơ thể không kiểm soát được lượng đường huyết khiến đường huyết tăng vọt và bệnh nhân rơi vào hôn mê, gây nên các biến chứng nguy hiểm. Việc ngừng thuốc hay không phải theo chỉ định của bác sĩ chứ không được tự quyết định.
Sai lầm 6: Uống thuốc không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng: Cần uống thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc để dùng khi nghe người này người kia chỉ dẫn. Việc uống thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể khiến bệnh nhân gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào, đồng thời cũng không có người chịu trách nhiệm cho tình trạng này của người bệnh.
Bệnh tiểu đường cần điều trị trong thời gian dài, do đó việc uống thuốc trị tiểu đường đúng cách và đúng liều lượng là cần thiết, giúp tình trạng bệnh ổn định, tiến triển tích cực. Mọi sự thay đổi về liều dùng hoặc những phản ứng của cơ thể có liên quan đến thuốc cần theo dõi sát sao và báo ngay với bác sĩ để có điều chỉnh phù hợp. 
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN