Đau đầu sau khi uống rượu là tình trạng phổ biến ở và thường gặp. Cơn đau khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nên nhiều người đã sử dụng thuốc để làm dịu đi cảm giác ấy. Tuy nhiên, liệu uống rượu đau đầu có nên uống thuốc không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Mời bạn theo dõi những thông tin mà Shop Nhật Bản đưa ra dưới đây.

1. Nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu bia

Nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu bia

Nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu bia

Sau khi uống rượu, đa phần các cơn đau sẽ xảy ra vào sáng hôm sau chứ không xuất hiện ngay khi mới uống. Tình trạng này có thể gặp ở nhiều người, tuy nhiên những người mắc chứng đau nửa đầu có khả năng bị cao hơn. Theo các chuyên gia y tế, chứng đau đầu sau khi uống rượu thường xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

  • Ethanol là thành phần chính của rượu, khi đưa vào cơ thể gây ra tình trạng háo nước do cơ thể phải chuyển hóa rượu. Bên cạnh đó, ethanol còn có thể làm giãn mạch máu, làm cho việc vận chuyển máu lên não bị ảnh hưởng, từ đó gây ra những cơn đau đầu khó chịu.
  • Trong thành phần của rượu còn có hai chất là histamin và tyramine có thể tương tác với chất hóa học trong não và gây nên tình trạng đau đầu. Uống rượu khi tinh thần trong trạng thái căng thẳng, tress thì sẽ làm tăng khả năng xuất hiện các cơn đau đầu.
  • Uống rượu có thể gây buồn ngủ và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ lại không được đảm bảo, khiến người say thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm. Do tỉnh giấc nên người uống rượu cảm thấy đau đầu, chao đảo và cảm thấy mệt mỏi sau đó.

2. Uống rượu đau đầu có nên uống thuốc không?

Uống rượu đau đầu có nên uống thuốc không?

Uống rượu đau đầu có nên uống thuốc không?

Theo các chuyên gia y tế và các bác sĩ, khi bị đau đầu sau khi uống rượu, tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm đau để cơ thể bớt khó chịu, đặc biệt là các loại thuốc giảm đau như paracetamol (acetaminophen), nguyên nhân là bởi những loại thuốc này sẽ gây hại cho gan gấp đôi.

Gan có chức năng lọc và loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Khi rượu được nạp vào, gan sẽ chuyển hóa rượu để cho ra nước và CO2. Tuy nhiên, khả năng chyển hóa rượu của gan chỉ ở một giới hạn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu có thể làm cho gan bị quá tải, lâu dần sẽ gây ra xơ gan, viêm gan và các bệnh về gan khác.

Trong trường hợp uống rượu bị đau đầu mà sử dụng thuốc paracetamol để giảm đau sẽ gây hại cho cơ thể. Trong thành phần của loại thuốc này có chứa chất có khả năng làm hoại tử gan cấ tính, mãn tính nếu như lạm dụng quá mức. Vì những lý do trên đây, nếu bạn nào còn thắc mắc về vệc uống rượu đau đầu có nên uống paradol không thì không nên uống nhé, tốt hơn hết là sử dụng các biện pháp khác để làm dịu đi các cơn đau.

3. Cách chữa đau đầu sau khi uống bia rượu

Cách chữa đau đầu sau khi uống bia rượu

Cách chữa đau đầu sau khi uống bia rượu

Cơn đau đầu sau khi uống rượu khiến người uống cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc. Có rất nhiều cách đơn giản để làm giảm đi các cơn đau, bạn có thể tham khảo và áp dụng các cách dưới đây:

  • Nước lọc: Nước lọc có tác dụng làm loãng cồn trong cơ thể, hạn chế tác dụng của cổn. Bên cạnh đó, nước cũng làm tăng khả năng bài tiết rượu bia qua đường tiết niệu, nhờ vậy mà người say sẽ nhanh tỉnh táo hơn.
  • Nước chanh: Chanh có chứa nhiều vitamin C, giúp làm giảm các cơn say để cơ thể nhanh tỉnh táo hơn, làm dịu đi các cơn đau đầu. Bên cạnh đó, nước chanh có tác dụng giải khát rất hiệu quả, thích hợp để bù lại lượng nước đã mất do cơ thể sử dụng để chuyển hóa rượu. Bạn có thể bổ sung thêm muối để tăng khả năng điện giải của nước chanh.
  • Cháo loãng: Cháo trắng loãng làm mồ hôi thoát ra, cơ thể sẽ nhanh tỉnh rượu, xoa dịu cảm giác khó chịu cho rượu gây ra, sức khỏe được hồi phục. Bạn có thể ăn kèm với lá tía tô hoặc hành tươi để ngon miệng hơn.
  • Trái cây: Các loại trái cây, nhất là những quả có nhiều nước như: cam, chanh, quýt, bưởi, dứa hấu…. có giàu chất xơ, chứa nhiều vitamin và nhiều nước, có tác dụng giải khát hiệu quả cho người say, bổ sung thêm chất dinh dưỡng và tăng khả năng thải độc ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chuối để bổ sung lượng đường và làm giảm tỉ lệ cồn trong máu, nhờ vậy mà người uống sẽ nhanh tỉnh rượu và hết đau đầu.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc uống rượu đau đầu có nên uống thuốc không. Để bảo vệ gan hiệu quả, tốt hơn hết bạn không nên uống các loại thuốc giảm đau như paradol mà có thể sử dụng các loại trái cây, nước trái cây, đồ uống trong nhà để làm dịu các cơn đau nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN