Hạn sử dụng của collagen cho biết thời gian collagen có thể được lưu trữ, sử dụng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, giữ được chất lượng ban đầu. Vậy với trường hợp collagen đã hết hạn thì sao, uống collagen hết hạn có sao không, điều này sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây!

1. Uống collagen hết hạn có sao không?

Uống collagen hết hạn có sao không?

Uống collagen hết hạn có sao không?

Collagen là sản phẩm có tác dụng bổ sung collagen cho cơ thể, tạo sự liên kết vững chắc giữa các bộ phận, tăng cường sự chắc khỏe của xương, khớp, gân, da, tóc, móng… Collagen là sản phẩm có công dụng trẻ hóa tuổi tác, làm đẹp hiệu quả nên rất được ưa chuộng.

Vậy uống collagen hết hạn có sao không? Theo các bác sĩ, collagen và một số loại thực phẩm chức năng hiện nay nếu quá hạn sẽ không gây nguy hiểm quá nhiều, không làm ảnh ảnh hưởng trầm trọng đế sức khỏe. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những loại collagen chính hãng, được sản xuất bởi các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và thị trường trong nước.

Collagen hết hạn có thể làm suy giảm hiệu quả làm đẹp và trẻ hóa một cách rõ rệt, thậm chí còn gây ra những tác dụng không mong muốn như: Gây nổi mụn, kích ứng, đau đầu, buồn nôn… Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Nhìn chung, theo các thông tin hiện có, mặc dù collagen hết hạn không gây nguy hiểm nhiều nhưng tốt hơn hết là không nên uống collagen khi không còn hạn sử dụng nữa. Collagen đã hết hạn sử dụng càng lâu thì hiệu quả càng suy giảm và càng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Hạn sử dụng collagen điển hình nhất

Hiện nay, có ba dạng collagen phổ biến nhất là dạng nước, dạng viên và dạng bột, mỗi loại sẽ có hạn sử dụng riêng như sau:

  • Với collagen dạng nước: Collagen dạng nước thường được đóng trong chai lớn, có cốc đong, thể tích khoảng 500ml. Loại collagen này thường có hạn sử dụng là 20 ngày sau khi mở nắp và cần được bảo quản tủ lạnh vì sau khi mở nắp không khí bên ngoài sẽ lọt vào, gây ảnh hưởng đến chất lượng collagen. Với collagen dạng nước đóng thành từng chai nhỏ.
  • Với collagen dạng viên: Hạn sử dụng của collagen dạng viên thường lâu hơn so với dạng nước vì chúng được bào chế dưới dạng viên nén, bảo quản trong hộp đậy nắp kín và có gói chống ẩm. Trong trường hợp vẫn còn hạn sử dụng nhưng collagen bị đổi màu, ẩm mốc, chảy nước thì tốt nhất nên ngừng sử dụng ngay.
  • Với collagen dạng bột: Collagen dạng bột cũng có hạn sử dụng tương đương như colllagen dạng viên nếu được bảo quản đúng cách. Để đảm bảo chất lượng collagen, nên bảo quản nơi khô ráo, đóng chặt nắp khi không dùng đến.

3. Hướng dẫn sử dụng collagen đúng cách

Hướng dẫn sử dụng collagen đúng cách

Hướng dẫn sử dụng collagen đúng cách

Ngoài vấn đề uống collagen hết hạn có sao không thì việc sử dụng collagen như thế nào đúng cách cũng được quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý về thời gian và liều lượng uống collagen để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  • Thời gian: Tốt nhất là uống vào buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Buổi sáng uống collagen giúp cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc, học tập. Buổi tối là thời gian diễn ra quá trình trao đổi chất mạnh nhất, làm tăng hiệu quả hấp thu collagen của cơ thể. Trong trường hợp uống vào các thời điểm khác trong ngày, nên uống collagen cách bữa ăn 3 giờ và không nên ăn hoặc hạn chế ăn thêm thức ăn sau khi uống.
  • Liều lượng: Tối đa khoảng 5g collagen/ngày đối với collagen thường và khoảng 2,5g đối với collagen thủy phân (collagen peptide).

4. Lưu ý khi sử dụng và bảo quản collagen

Collagen rất dễ bị hỏng nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách. Do đó, bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

  • Với những loại collagen dạng nước chai to đã mở nắp và bảo quản trong tủ lạnh, nên sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp và loại bỏ nếu đã hết hạn, tuyệt đối không cố dùng khi đã hết hạn.
  • Sau khi mở nắp, tất cả các loại collagen dạng nước, dạng viên, dạng bột đều cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời, tránh nơi ẩm mốc vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng collagen.
  • Khi nhận thấy collagen có một số vấn đề như đổi màu, chảy nước, ẩm mốc thì cần loại bỏ, ngay cả khi còn hạn sử dụng cũng không nên tiếp tục sử dụng.
  • Với collagen dạng nước đóng thành chai to, nên dùng cốc để đong trong từng lân uống, tuyệt đối không dùng miệng để uống trực tiếp vì có thể khiến sản phẩm bị nhiễm khuẩn. Với collagen dạng viên, nên đổ từng viên ra để uống, không dùng tay ướt để lấy collagen. Với collagen dạng bột, dùng thìa khô để xúc, tránh làm collagen bị ướt và oxy hóa.
  • Ưu tiên mua những loại collagen được đóng thành từng chai nhỏ, túi nhỏ để sản phẩm được bảo quản tốt nhất.

Trên đây là những giải đáp cho băn khoăn uống collagen hết hạn có sao không. Nhìn chung, collagen hết hạn nên loại bỏ để tránh gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, trước khi mua hàng bạn cũng nên xem kĩ hạn sử dụng và chọn những sản phẩm còn thời gian sử dụng lâu dài, tránh mua hàng “cận date” sẽ không đảm bảo chất lượng nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN