Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy sự khác biệt trong hệ thống thần kinh não bộ ở nam giới và nữ giới là nguyên nhân khiến khả năng tư duy và thực hiện một số hoạt động của hai giới không giống nhau.

Phụ nữ làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông

Tư duy não bộ khác biệt ở hai giới
Sự khác biệt trong não bộ ở nam giới (trên) và não bộ ở nữ giới (dưới). Ảnh: University of Pennsylvania

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvani thử nghiệm phân tích não bộ của 949 cá nhân trong độ tuổi từ 8 đến 22 tuổi, trong đó có 521 nữ và 428 nam.

Sử dụng kỹ thuật hình ảnh quang học để vẽ sơ đồ hoạt động của các tuyến thần kinh kết nối các phần khác nhau trong não (connectomes), nhóm nghiên cứu phát hiện ra những khác biệt rõ ràng giữa cách thức hệ thống thần kinh não của nữ giới và nam giới liên kết với công việc.

Ở nam giới, phần lớn liên kết thần kinh được thực hiện từ trước ra sau trong một bán cầu não. Điều này sẽ kích thích não liên kết giữa khái niệm với hành động đi kèm. 

Trong khi đó, kết quả quan sát ở nữ giới cho thấy liên kết này lại được thực hiện giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải, kích thích não liên kết trực giác với sự phân tích.

Kết quả phân tích này giải thích tại sao nam giới thể hiện sự vượt trội hơn nữ giới trong những công việc nhất định. Một người đàn ông bình thường có khả năng học tập và thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, ví dụ như định hướng, tốt hơn so với phụ nữ. Mặc dù nam giới có thể tỏ ra lúng túng khi thực hiện nhiều công việc cùng một lúc.

Trong khi đó, phụ nữ lại có trí nhớ tốt và các kỹ năng nhận thức xã hội tốt hơn so với nam giới. Điều này hỗ trợ họ trong khi thực hiện nhiều nhiệm vụ chồng chéo cùng một lúc và đưa ra nhiều giải pháp khi làm việc theo nhóm. Tuy nhiên, phụ nữ không giỏi trong việc xem bản đồ như nam giới.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy hoạt động liên kết thần kinh với não giữa hai giới, ở lứa tuổi dưới 13, không có nhiều sự khác biệt. Sự khác biệt này sẽ tăng dần theo độ tuổi.

Các chuyên gia cho rằng, việc vẽ được bản đồ chi tiết về liên kết của thần kinh với não không chỉ giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về sự khác biệt tư duy giữa nam giới với nữ giới, mà còn giúp tìm hiểu nguồn gốc của hiện tượng rối loạn thần kinh ở mỗi giới.

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *