Nhiều cha mẹ không nắm được trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn nên dễ bỏ qua thời điểm vàng để giúp trẻ tăng chiều cao. Đây là giai đoạn quan trọng, nếu biết cách thì cha mẹ có thể giúp con mình đạt được chiều cao tối ưu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chiều cao của trẻ 12 tuổi và các cách để giúp trẻ sở hữu chiều cao như mong muốn trong bài viết dưới đây nhé.

1. Trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?
                                                 Trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Bước vào độ tuổi 12, trẻ đã bắt đầu quá trình dậy thì, do đó việc quan tâm đến trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là điều cần thiết. Nắm rõ chiều cao chuẩn của con sẽ giúp cha mẹ có thể xác định tình trạng  phát triển chiều cao của con và có những biện pháp can thiệp phù hợp.

Một điểm dễ nhận thấy trong giai đoạn 12 tuổi là bé gái sẽ có xu hướng phát triển chiều cao, cân nặng nhanh hơn so với bé trai. Nguyên nhân là bởi bé trai thường dậy thì muộn hơn bé gái, lúc đó chiều cao của các bé trai sẽ phát triển một cách nhanh chóng chỉ trong 1 – 2 năm tiếp theo. Vậy bé 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Dưới đây là bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của trẻ trong giai đoạn này của Tổ chức Y tế thế giới WTO, cha mẹ có thể tham khảo để nắm rõ bé trai 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, bé gái 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn trong giai đoạn này.

Bé trai Bé gái
Chiều cao 149,1cm 149,8cm
Cân nặng 39,92kg 41.5kg

2. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 12 tuổi

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 12 tuổi
                                           Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 12 tuổi

Nắm rõ trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn cùng những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm được các biện pháp để can thiệp, giúp chiều cao của trẻ tăng trưởng nhanh chóng. Dưới đây là một số yếu tố khiến chiều cao tăng trưởng nhanh hơn hoặc chậm hơn mà cha mẹ nên lưu ý:

 • Yếu tố di truyền: Yếu tố này quyết định đến 23% sự phát triển chiều cao của trẻ. Những gia đình có bố mẹ, ông bà, anh chị em có chiều cao vượt trội thì trẻ cũng sẽ có cơ hội đạt được chiều cao tối ưu. Ngược lại, nếu cha mẹ, ông bà của trẻ có chiều cao khiêm tốn thì chiều cao của trẻ cũng tương tự.
 • Thời kỳ mang thai và sinh con của người mẹ: Trong quá trình mang thai và sinh con, nếu người mẹ ăn uống đủ chất thì sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con, giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng, đạt chuẩn trong từng mốc quan trọng.
 • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ ăn uống khoa học, kết hợp hài hòa, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất cần thiết là đạm, chất béo, đường bột, vitamin và các loại khoáng chất sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn so với một chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng.
 • Thời gian đi ngủ: Thời gian đi ngủ cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Những trẻ có thói quen đi ngủ sớm trước 10 giờ đêm sẽ giúp chiều cao phát triển nhanh hơn so với những trẻ hay ngủ muộn. Thời điểm 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng là cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng (GH) nhiều nhất, nếu trẻ không ngủ say trong khung giờ này thì hormone tiết ra không đủ, chiều cao sẽ bị hạn chế.
 • Môi trường sống: Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, nguồn nước không sạch, dịch bệnh…sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và phải sử dụng thuốc lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nếu sống trong một môi trường trong lành thì trẻ sẽ ít bệnh tật hơn, cơ hội phát triển chiều cao tốt hơn.
 • Vận động thể chất: Khi vận động, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Chính vì vậy, những trẻ thường xuyên vận động thể dục thể thao thường có cơ thể cao lớn hơn so với những trẻ ít hoặc không vận động.
 • Quá trình dậy thì: Dậy thì sớm hay muộn cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ, bao gồm trẻ 12 tuổi. Nếu trẻ dậy thì sớm thì chiều cao của trẻ sẽ phát triển nhanh chóng trong giai đoạn đầu, tuy nhiên chiều cao sẽ phát triển chậm hơn ở giai đoạn sau. Ngược lại, có một số trẻ dậy thì muộn thì khả năng phát triển chiều cao nhanh hơn. Điều này cho thấy rằng, trẻ dậy thì sớm thường có xu hướng thấp hơn so với các bạn cùng trang lứa.

3. Biện pháp giúp trẻ 12 tuổi tăng trưởng chiều cao

Sau khi đã xác định được trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn, cha mẹ sẽ biết được con mình thuộc dạng đạt chuẩn, cao lớn hay là thấp còi. Nếu bé bị suy dinh dưỡng, thấp còi thì cha mẹ nên áp dụng một số biện pháp dưới đây để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

3.1. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 12 tuổi
                  Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 12 tuổi
Chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ. Nếu biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, cung cấp đủ dưỡng chất sẽ giúp trẻ cao lớn hơn. Chế độ ăn của trẻ cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản, cha mẹ có thể tham khảo một số loại thực phẩm phù hợp dưới đây:
 • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai: Cung cấp một lượng lớn canxi và protein giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao vượt trội. Ngoài ra, thành phần vitamin D và A có trong sữa cũng làm tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.
 • Các loại ngũ cốc: Đây là nguồn dinh dưỡng lành mạnh, cung cấp nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Ngũ cốc cũng giàu chất xơ nên có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Trái cây, rau củ quả: Cung cấp canxi, vitamin K và nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển chiều cao.
 • Thịt, hải sản: Các loại thịt như gà, bò, lợn, trứng và các loại hải sản sẽ cung cấp một hàm lượng lớn đạm cho cơ thể, giúp bé cao lớn vượt trội đồng thời có lợi cho sự hình thành và phát triển của cơ.

3.2. Đi ngủ đúng giờ

Cha mẹ cần đốc thúc trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối để đảm bảo thời gian ngủ của trẻ và giúp chiều cao phát triển nhanh chóng hơn. Ngủ sớm trước 10 giờ sẽ giúp cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, có lợi cho chiều cao của trẻ. Trẻ 12 tuổi nên ngủ đủ từ 8 – 9 giờ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe, mang lại trang thái tinh thần tốt nhất để học tập hiệu quả hơn.

3.3. Tập luyện thể dục

Vận động là cách rất hiệu quả để tăng trưởng chiều cao vì quá trình này kích thích liên tục vào các cơ và xương, giúp các bộ phận này phát triển. Do đó cha mẹ nên khuyến khích con luyện tập thể dục thể thao nhiều hơn. Trẻ 12 tuổi có thể tập luyện các môn thể thao như: bóng rổ, bóng chuyền, xà đơn, bơi lội…

3.4. Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

sữa phát triển chiều cao của Asumiru Nhật
   Sữa phát triển chiều cao Asumiru Nhật Bản hỗ trợ trẻ 12 tuổi phát triển chiều cao toàn diện

Một số trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém nên có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Cha mẹ có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để giúp chiều cao của trẻ được cải thiện tốt hơn.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hiểu rõ các thành phần của chúng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Một trong những sản phẩm hỗ trợ mà bạn có thể lựa chọn chính là sữa phát triển chiều cao Asumiru Nhật Bản. Sản phẩm cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhất giúp chiều cao phát triển và tăng sức đề kháng như: canxi, MK7 (Vitamin K2), L-arginine, CPP, Kẽm, Magie, DHA…

Đặc biệt, sự kết hợp cân bằng (cân bằng ZAP) giữa ba thành phần Kẽm ZinC, Arginine và Placenta mang đến khả năng hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả, giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu. Hiện tại, sản phẩm được phân phối chính hãng bởi Shop Nhật Bản, cha mẹ có thể ghé qua Website nhatban.vn để tìm hiểu kỹ hơn về loại sữa này nhé.

Bài viết của Shop Nhật Bản trên đây giúp bạn giải đáp được những băn khoăn xung quanh vấn đề trẻ 12 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Nhìn chung, chiều cao là yếu tố rất quan trọng, do đó cha mẹ nên tìm hiểu và áp dụng những biện pháp cần thiết để giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu nhất nhé. Mọi thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ nhanh chóng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN