Hầu hết các loại trái cây đều rất giàu vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, 8 loại trái cây sau đây có hàm lượng các chất chống oxy hóa cực cao cũng như các dinh dưỡng tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ, não hoạt động tốt hơn. Bổ sung 8 loại trái cây tốt cho não bộ hàng ngày giúp bạn giảm lo âu phiền muộn, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
1. Quả bơ
Quả bơ là loại quả giàu vitamin K và vitamin B, có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong não, từ đó giảm nguy cơ gây đột quỵ.
Hơn nữa, bơ chứa chất béo không bão hòa, lành mạnh, hàm lượng đường thấp nên hoàn toàn phù hợp cho cả đối tượng người cao huyết áp và người bệnh tiểu đường.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Faseb cho thấy, các axit béo không bão hòa đa giúp bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, hỗ trợ các dây thần kinh truyền thông tin nhanh nhạy hơn.
Mà quả bơ lại rất giàu protein, chất chống oxy hóa và đặc biệt là chất béo không bão hòa omega-3.
Ăn bơ thường xuyên góp phần thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tăng cường máu lên não. Tuy nhiên, bơ có lượng calo cao, nên dù đây là trái cây tốt cho não bộ, bạn cũng chỉ nên ăn ½ quả vào bữa ăn phụ hàng ngày thôi nhé.
2. Việt quất
Trong số các loại trái cây tươi và sấy khô, việt quất là loại trái cây có hàm lượng chất chống gốc tự do cao nhất. Tinh chất blueberry chứa 2 hoạt chất sinh học là anthocyanin, pterostilbene có khả năng chống gốc tự do, hỗ trợ nuôi dưỡng mạch máu, góp phần tăng cường kết nối thần kinh đồng, thời thúc đẩy đại não sử dụng đường góp phần tăng cường hoạt động truyền thông tin giữa các tế bào não.
Hơn nữa, việt quất giàu vitamin C, K và chất xơ, cộng thêm lượng axit gallic cao đặc biệt tốt cho việc bảo vệ não bộ khỏi sự thoái hóa và căng thẳng. Như vậy ăn việt quất giúp mang lại tác dụng cải thiện trí nhớ, phòng ngừa các bệnh do gốc tự do gây ra như Alzheimer, sa sút trí tuệ, Parkinson và các bệnh lý mạch máu.
3. Táo
Hoạt chất quercetin có trong quả táo được nghiên cứu có tác dụng giúp hệ thần kinh chống lại các yếu tố gây hại, nhất là gốc tự do. Do đó, táo có thể giúp ngăn ngừa mất tế bào thần kinh liên quan đến tuổi tác, bao gồm cả bệnh Alzheimer.
Trong vỏ táo chứa quercetin và chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại chứng hay quên, mất trí nhớ do tuổi tác và góp phần ngăn ngừa đột quỵ.
Các nhà khoa học Mỹ cho biết, ăn táo hoặc nước ép táo thường xuyên sẽ ngăn ngừa được sự phá hủy các tế bào não, tăng cường khả năng ghi nhớ, bảo vệ các tế bào não.
4. Cam
Có thể bạn chưa biết, ăn nhiều cam hoặc uống nước cam tươi giúp cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn tuổi. Nước ép cam giàu flavonoid giúp tăng cường lưu lượng máu đến não ở người trẻ khỏe mạnh.
Đặc biệt, vitamin B9 trong cam còn thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh, tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai và cho con bú có thể bổ sung cam vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa dị tật thai nhi cũng như các bệnh về rối loạn thần kinh.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Reading (Anh) khảo sát ở các tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 67 và uống 500ml nước cam mỗi ngày trong suốt 8 tuần.
Kết quả là ở nhóm uống nước cam, chức năng nhận thức cải thiện 8% so với nhóm không dùng nước cam. Các chuyên gia cho biết flavonoid có nhiều trong nước cam cải thiện trí nhớ thông qua việc kích hoạt các tín hiệu ở vùng não phụ trách việc học và lưu trữ thông tin.
5. Lê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g quả lê cung cấp rất nhiều dưỡng chất bổ ích, bao gồm: canxi, chất xơ, kali, protein, photpho, và các loại vitamin cần thiết khác như A, B, C, K và khoáng chất đồng giúp bảo vệ cơ thể trước sự tàn phá của các gốc tự do.
Lê còn dùng để chữa một số bệnh như ho, chữa bỏng, giải độc rượu, chữa nôn nấc, khó nuốt. Ăn lê tốt cho những ai đang điều trị bệnh tăng cholesterol huyết…
6. Nho
Theo Tiến sĩ Daniel H.Silverman (Đại học Los Angeles, Mỹ), ăn nho hai lần mỗi ngày có thể giúp cải thiện khả năng tập trung, trí nhớ ở những người có dấu hiệu suy giảm trí nhớ sớm. Các hợp chất trong quả nho có tác dụng bảo vệ, chống lại sự suy giảm sớm liên quan đến bệnh Alzheimer.
Ngoài tác dụng của resveratrol với não bộ, chất chống oxy hóa trong quả nho còn có tác động tích cực lên não, thúc đẩy lưu lượng máu não khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng.
Nghiên cứu “Cải thiện nhận thức và tâm trạng sau khi bổ sung cấp tính với nước ép nho tím ở người khỏe mạnh” năm 2017 của Mỹ, một lần nữa nhấn mạnh các hợp chất phenolic có trong quả nho có tác dụng tăng cường chức năng não bộ và nhận thức của con người.
Theo MedicalDaily, trong một nghiên cứu của Mỹ, kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh, những người uống 250 mg nước nho bổ sung mỗi ngày đã cải thiện đáng kể điểm số trong bài kiểm tra đo lường sự chú ý, trí nhớ, ngôn ngữ so với các giá trị cơ bản. Các nhà nghiên cứu kết luận, resveratrol có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer bằng cách giảm viêm não và loại bỏ peptide amyloid-beta, sự tích tụ có liên quan đến tình trạng này.
7. Đu đủ
Đu đủ là một nguồn tốt của các chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do các gốc tự do, một nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer. Ngoài ra, các chất chống viêm trong đu đủ có khả năng giảm các phản ứng viêm trong não và làm dịu các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Vitamin C, E và beta carotene có trong đu đủ cũng có thể giúp cơ thể phòng tránh khỏi hiện tượng viêm nhiễm để bạn khỏe mạnh hơn. Khả năng kháng viêm của đu đủ được phát huy tốt hơn nhờ 2 hợp chất papain và chymopapain có trong nó. Đây được coi là 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.
8. Quả cherry
Quả cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa cyanidin 3-glucoside (C3G) có tác dụng vô hiệu hóa tác động của chất độc thần kinh trong não đang phát triển.
Cherry cũng là một trong những loại quả chứa lượng lớn các anthocyanins giúp cải thiện não bộ, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ tốt hơn.
Đặc biệt, quả cherry giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại những tác nhân gây tổn thương tế bào, được khuyến khích sử dụng cho những người mắc bệnh sa sút trí tuệ dạng nhẹ hoặc trung bình.
Trên đây là 8 loại trái cây tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ, tăng cường máu lên não hiệu quả. Bên cạnh đó, trí não của bạn cũng sẽ được cải thiện bằng các thói quen có lợi như ngủ đủ giấc, uống đủ nước, thường xuyên tập thể thao, chơi các trò chơi tư duy, hạn chế rượu bia,…
Bạn cũng có thể bổ sung thêm các thực phẩm chức năng, viên uống giúp tăng cường trí nhớ, cung cấp thêm các dưỡng chất quan trọng đối với não bộ.
Sản phẩm viên uống Pep IQ Up (Nhật Bản) với 100% thành phần tự nhiên cao cấp, lành tính như peptide cá trích, nấm đầu khỉ, dầu hải cẩu,… phù hợp để sử dụng hàng ngày, hỗ trợ tăng cường trí nhớ.
Học sinh, sinh viên trong giai đoạn học, ôn thi căng thẳng; Người hoạt động trí óc mệt mỏi; Người muốn cải thiện tăng cường trí nhớ,… đều có thể sử dụng được viên uống này.
Trên đây là thông tin về các loại trái cây tốt cho não bộ, tăng cường trí nhớ. Hầu hết các loại quả đều rất dễ mua tại siêu thị, chợ nên bạn có thể luân phiên thay đổi các loại trong thực đơn của mình nhé. Khi cần liên hệ để hỗ trợ các vấn đề liên quan tới viên uống bổ não, tăng trí nhớ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Website: https://nhatban.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.