Cà phê là một chất kích thích tuyệt vời với nhiều người, tuy nhiên nó lại không có lợi đối với một số đối tượng nhất định. Bởi vậy, có rất nhiều người thắc mắc tiểu đường uống cà phê được không, nếu uống có ảnh hưởng gì đến bệnh tình hay không?

1. Tiểu đường uống cà phê được không?

Người bị tiểu đường có uống được cafe không

Người bị tiểu đường có nên uống cafe sữa không là băn khoăn của nhiều người

Tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do tuyến tụy không thể tự sản xuất được Insulin hoặc sản xuất được nhưng không thể sử dụng một cách thích hợp, dẫn đến sự thiếu hoặc thừa Insulin. Để biết được tiểu đường uống cà phê sữa được không, bạn nên tìm hiểu rõ những thông tin về căn bệnh này.

– Tiểu đường uống cà phê được không?

  • Tiểu đường uống cà phê được không: Câu trả là là có thể uống hay không phụ thuộc vào tình trạng bệnh tiểu đường của bạn ở mức độ nào. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất là bạn nên bỏ cà phê để kiểm soát lượng đường trong máu một cách tốt nhất.
  • Với những người tiểu đường ở mức độ nhẹ: Những người đã kiểm soát tốt các chỉ số về bệnh tiểu đường của mình thì có thể uống cà phê mỗi ngày với lượng vừa phải. Trung bình mỗi ngày một ly cà phê nhỏ là hợp lý. Ngược lại, với những người khó kiểm soát lượng đường huyết thì tốt hơn hết là nên ngừng uống cà phê hoàn toàn cho đến khi khỏi bệnh.

– Nghiên cứu về người tiểu đường khi uống cafe 

Theo nghiên cứu, mặc dù có nhiều lợi ích đối với con người nhưng với những mắc bệnh lý như tiểu đường thì chúng lại khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó điều trị hơn. Theo đó:
  • Lượng đường huyết sau khi uống cà phê sáng có thể tăng lên 8%
  • Uống buổi trưa có thể tăng tới 15%.
  • Uống vào buổi còn nguy hại hơn nữa khi lượng đường huyết có thể tăng lên đến 26%.

Chính vì thế, khi mắc bệnh tiểu đường bạn nên cân nhắc trong việc uống cafe để tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Thay vào đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi thăm khám, các kết quả xét nghiệm đường huyết sẽ giúp bác sĩ đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất về việc uống cà phê như thế nào, lượng uống ra sao.

2. Lợi và hại của việc uống cafe đối với bệnh nhân tiểu đường

Uống cafe khi bị tiểu đường

Uống cafe khi bị tiểu đường

Cần cân nhắc kỹ về lợi ích và tác hại của việc uống cà phê đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu đang mắc bệnh tiểu đường và muốn uống cà phê, bạn nên hiểu rõ hơn về loại đồ uống này và sử dụng chúng đúng cách. Một số lợi ích, tác hại khi mà cà phê có thể mang lại được nêu cụ thể dưới đây:

2.1. Lợi ích khi uống cafe

Những lợi ích khi uống cafe phải kể đến như:

– Giảm nguy cơ đột quỵ: Nếu uống cà phê với lượng vừa phải mỗi ngày có thể giúp các mạch máu giãn nở, ngăn ngừa tình trạng các cục máu đông dẫn đến đột quỵ.
– Giảm cân: Trong cà phê có chứa caffeine và axit chlorogenic có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate và đường, nhờ vậy mà cà phê giúp giảm cân hiệu quả.
– Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu của một nhóm chuyên gia sức khỏe và các nghiên cứu học dịch tễ, uống cà phê thường xuyên có thể giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người không uống hoặc uống ít.
– Giảm mệt mỏi: Caffeine trong cà phê có tác dụng ức chế thần kinh, giúp não bộ hưng phấn, tăng cường phản xạ của não bộ. Nhờ vậy mà cà phê có thể khiến bạn bớt mệt mỏi, thêm nhiều năng lượng hơn.
– Chống lại ung thư: Có nghiên cứ cho rằng, nếu uống cà phê loãng mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư gan có thể giảm đến 40%. Với ung thư trực tràng thì uống cà phê có thể giảm được nguy cơ mắc thấp hơn 15%.

2.2. Tác hại

Bạn nên cân nhắc việc tiểu đường có được uống cafe không khi loại đồ uống này có thể gây ra một số nguy hại như:
– Cafe có tính kháng lại Insulin: Việc kháng lại insulin khiến cho đường huyết không thể vận chuyển đến các tế bào, do đó đường sẽ bị ứ đọng lại trong máu làm tăng đường huyết.
– Giải phóng adrenalin: Adrenaline là chất gián tiếp làm tăng đường huyết, đồng thời chất này còn có khả năng gây nên một số dấu hiệu tiêu biểu của bệnh tiểu đường như hồi hộp, đánh trống ngực, run tay.
– Khiến cho huyết áp tăng cao: Huyết áp có thể tăng cao tạm thời trong 3-4 giờ nếu bạn uống quá nhiều cà phê. Nguyên nhân là vì cà phê có thể khiến cho tĩnh mạch co thắt, khiến tim bơm máu đến các cơ quan khó khăn hơn so với thông thường.

3. Lưu ý đối với bệnh nhân tiểu đường khi uống cafe

Lưu ý khi uống cafe đối với bệnh nhân tiểu đường

Lưu ý khi uống cafe đối với bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường uống cà phê được không còn phụ thuộc vào việc bạn uống ra sao, tình trạng bệnh như thế nào. Dưới đây là một số lưu ý cho người tiểu đường khi uống cà phê để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực do cà phê mang lại:

–  Người bị tiểu đường tuýp 2 khi uống cà phê cần loại bỏ caffeine. Không thêm đường hoặc sữa khi pha cà phê. Nếu muốn cà phê có vị ngọt thì có thể sử dụng đường và sữa dành riêng cho người bị bệnh tiểu đường

–  Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường kết hợp với mất ngủ, khó ngủ thì tốt nhất không nên sử dụng cà phê vì tình trạng bệnh có thể nặng hơn, cơ thể sẽ càng mệt mỏi hơn.

–  Nếu mắc bệnh tiểu dường và mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch, huyết áp, thần kinh thì cũng không nên uống cà phê để tránh tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

–  Nếu đã kiểm soát tốt bệnh tiểu dường, bạn có thể uống cà phê mỗi ngày 1-2 lần là phù hợp. Ngược lại, nếu lượng đường trong máu còn cao, khó kiểm soát thì bạn nên kiêng cà phê tuyệt đối.

Cập nhật kiến thức về việc tiểu đường uống cà phê được không sẽ giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe, điều trị bệnh một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan tâm đến việc ăn uống điều độ, lành mạnh kết hợp với vận động hằng ngày để cuộc sống thêm vui vẻ hơn.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN