Với những người khỏe mạnh, thỉnh thoảng uống một hai cốc bia sẽ không có ảnh hưởng quá nhiều, trừ khi thể chất của người đó quá đặc biệt. Tuy nhiên, với người bệnh tiểu đường thì khác, thể trạng của họ khá đặc thù, do đó có rất nhiều người băn khoăn về việc tiểu đường có uống bia được không, nếu uống có làm bệnh nặng thêm không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

1. Tiểu đường có uống bia được không?

Tiểu đường có uống bia được không?
Tiểu đường có uống bia được không?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, việc sử dụng rượu bia có thể ức chế sự hình thành glycogen ở gan, gây ra nguy cơ hạ đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường đang điều trị bằng Insulin hoặc sử dụng thuốc hạ đường huyết. Đặc biệt, nếu sử dụng rượu bia có đường hoặc đường từ hoa quả ngấm vào rượu sẽ làm đường huyết tăng lên. Chính vì vậy, kiêng rượu bia là điều nên làm đối với bệnh nhân tiểu đường.

Dù rượu bia gây hại cho người bệnh tiểu đường nhưng người mắc chứng bệnh này vẫn có thể uống rượu bia với điều kiện là uống đúng cách, uống với lượng vừa phải và phải tự kiểm soát được chỉ số đường huyết của mình sau khi sử dụng rượu bia. Tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về trường hợp của mình bị tiểu đường có uống bia được không, uống bao nhiêu là phù hợp… Dựa trên tình trạng bệnh cụ thể của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bạn. 

2. Uống bia đúng cách khi bị tiểu đường

Uống bia đúng cách khi bị tiểu đường
Uống bia đúng cách khi bị tiểu đường

Với thắc mắc tiểu đường có uống bia được không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bắt buộc phải kiêng rượu bia hoàn toàn. Với những người bệnh tiểu đường, khi uống bia cần uống đúng cách để đảm bảo sức khỏe, cụ thể như sau:

  • Thời gian: Người bệnh tiểu đường chỉ nên uống bia vào bữa ăn tối là tốt nhất. 
  • Lượng bia: Khi mắc bệnh tiểu đường không uống quá 2 ly tiêu chuẩn mỗi ngày. Một ly tiêu chuẩn sẽ tương đương với: 100 ml rượu, 285 ml bia thông thường, 30 ml rượu mạnh, 60 ml rượu vang, 375 ml bia ít cồn (ít hơn 3% cồn).

3. Những lưu ý uống bia khi bị tiểu đường

Những lưu ý uống bia khi bị tiểu đường
Những lưu ý uống bia khi bị tiểu đường

Khi bị tiểu đường, người bệnh có thể uống với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để tránh làm cho các biến chứng của bệnh tiểu đường trở nên trầm trọng hơn:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Bác sĩ sẽ dựa vào các kết quả xét nghiệm, xem xét tình trạng bệnh cụ thể để đưa ra lời khuyên, giúp bạn biết được tiểu đường uống bia được không, uống bao nhiêu là đủ. Một số bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho phép uống bia với lượng vừa phải, một số bệnh nhân khác sẽ được yêu cầu tuyệt đối không sử dụng rượu bia.
  • Không nên uống rượu khi bụng đói: Uống rượu bia khi no bụng sẽ giúp làm chậm tốc độ hấp thu rượu vào máu, hạn chế tình trạng hạ đường huyết khi uống rượu bia. Ngược lại, nếu bạn uống bia rượu khi đang đói, dạ dày sẽ hấp thụ rượu với tốc độ nhanh, làm xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết rất nguy hiểm. Do đó, bạn nên ăn nhẹ những đồ ăn có chứa carbohydrate trước khi uống rượu bia để đảm bảo sức khỏe nhé.
  • Không uống rượu bia sau khi tập luyện: Sau khi luyện tập thể dục thể thao hoặc làm việc nặng, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra nhiều mồ hôi gây mất nước, điều bạn cần làm là cấp nước hoặc các đồ uống có chứa chất điện giải cho cơ thể. Nếu uống rượu bia, cồn không thể bù được lượng dịch đã mất đi, điều đó làm cho cơ thể bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi, không có năng lượng.
  • Tránh uống bia rượu và thuốc tiểu đường cùng lúc: Bệnh nhân đang điều trị tiểu đường bằng cách tiêm Insulin không nên uống rượu ngay khi mới tiêm xong để tránh làm đường huyết bị hạ xuống. Nếu bạn uống thuốc trị bệnh tiểu đường và có uống rượu thì nên kiểm tra lại đường huyết trước khi đi ngủ để tránh bị hạ đường huyết rất nguy hiểm. Nếu chỉ số đường huyết dưới 7mmol/l thì nên ăn thêm thức ăn, đặc biệt là thức ăn có chứa tinh bột để tránh đường huyết hạ lúc nửa đêm.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc tiểu đường có uống bia được không. Nhìn chung thì người bệnh tiểu đường vẫn có thể uống bia nhưng cần uống đúng cách và cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bia rượu. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường vẫn nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, nếu uống thì cần kiểm soát tốt chỉ số đường huyết của cơ thể.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào về các sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường, hãy liên hệ với Shop Nhật Bản để được cung cấp thông tin các sản phẩm mới nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bạn đừng quên bổ sung thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường như sản phẩm Kikuimo – chiết xuất 100% từ cây Cúc vu giúp ổn định đường huyết, khắc phục được các nhược điểm của nhóm thuốc điều trị tiểu đường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN