Ổi là một loại hoa quả đặc sản của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Nhiều người lo lắng rằng vị ngọt của ổi có thể ảnh hưởng đến người bị tiểu đường. Liệu những ý kiến này là đúng hay sai. Đọc ngay bài viết dưới đây của Shop Nhật Bản để có câu trả lời bạn nhé.

1. Tiểu đường ăn ổi được không?

Ổi là một loại hoa quả nhiệt đới có mặt rất nhiều ở Việt Nam và là một món trái cây tráng miệng có mặt ở mọi bàn ăn của các gia đình. Lượng chất chống oxy hoá và vitamin trong ổi có thể chống loại các nguy cơ gây bệnh về động mạch. 
Ngoài ra, ổi còn là một thực phẩm rất tốt trong việc hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư đặc biệt nước từ lá ổi cũng có khả năng hạ đường huyết trong máu đối với người bị tiểu đường.
Tiểu đường có ăn ổi được không
Tiểu đường có ăn ổi được không?
Ngoài cung cấp năng lượng cho cho cơ thể, ổi còn bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, protein, canxi, các loại vitamin…. Trong đó, lượng đường chiếm 10% (10g/ 100g ổi), mang lại cho ổi vị ngọt tự nhiên.
Theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bị bệnh tiểu đường thể ăn các thực phẩm có chỉ số GI cao nếu chỉ số GL thấp. Đối với ổi, chỉ số GI là 78 nhưng chỉ số GL lại chỉ chiếm 4/40 trong mỗi 100g ổi. Vì vậy, ổi là loại hoa quả mà người bị tiểu đường vẫn có thể ăn.

2. Những lợi ích của ổi có thể bạn chưa biết

Ổi là loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho cơ thể. Riêng đối với người tiểu đường, loại trái cây này còn mang lại nhiều lợi ích khác.

Lợi ích đối với bệnh nhân tiểu đường

– Cung cấp năng lượng và dinh dưỡng: Bệnh nhân tiểu đường rất dễ bị đói do không thể dự trữ đường trong cơ thể. Ăn ổi sẽ cung cấp năng lượng và dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh mà không lo tăng đường huyết.
– Cấp nước và điện giải: Người tiểu đường hay đi tiểu nhiều do lượng đường trong nước tiểu cao, thải đường sẽ dẫn theo tình trạng thải nước ra ngoài, bởi vậy mà người bệnh dễ bị mất nước và điện giải. Ăn ổi là biện pháp để bù đắp lượng nước và điện giải đã mất.
– Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C cùng các dưỡng chất và khoáng chất khác có trong ổi mà cơ thể được tăng sức đề kháng, chống lại biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là nhiễm trùng.
– Làm chậm quá trình hấp thụ đường: Chất xơ có trong ổi có tác dụng làm chậm việc hấp thu đường vào cơ thể, làm giảm lượng đường trong cơ thể sau khi ăn. Bên cạnh đó, chất xơ còn hỗ trợ tránh xơ vữa động mạch dẫn đến biến chứng tim mạch ở người bệnh tiểu đường.
– Chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu: Chất chống oxy hóa trong ổi có tác dụng bảo vệ thành mạch khỏi sự tấn công bởi các gốc tự do, tránh gây vỡ mạch máu trong cơ thể.

Những lợi ích từ ổi

Những lợi ích từ ổi

Lợi ích đối với sức khoẻ bình thường

– Ổi tốt cho tim mạch: Ổi chứa nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol và natri thấp nên ăn ổi có lợi cho tim mạch.
– Ổi chứa nhiều dưỡng chất và khoáng chất: Ổi cung cấp nhiều vitamin A, C và chất xơ, đồng thời còn chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: kali, mangan, folate, đồng, chất xơ…
– Chứa chất chống oxy hóa: Các chất oxy hóa mạnh trong quả ổi có thể ngăn chặn sự suy thoái, tổn thương của các tế bào – nguyên nhân gây ra ung thư. Đây cũng là loại quả mang lại hi vọng mới trong việc điều chế ra các loại thuốc phòng chống và điều trị ung thư.
– Ổi là lựa chọn phù hợp để giảm cân: Ổi chứa nhiều chất xơ nhưng lại chứa ít calo, do đó ăn ổi sẽ mang lại cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn, hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
– Ổi chứa nhiều vitamin C: Lượng vitamin C có trong một quả ổi chứa gấp đôi lượng vitamin C có trong một quả cam. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra collagen để nuôi dưỡng da tươi trẻ.
– Chăm sóc da:Chất làm se chứa trong ổi có khả năng cân bằng cấu tạo da và làm se khít vùng da bị trầy xước. Bạn có thể dùng ổi tươi hoặc nước sắc từ ổi để bôi, đắp lên vùng da bị trầy sẽ giúp se lại nhanh chóng mà an toàn.
– Ngăn ngừa táo bón: Đây là công dụng của ổi mà nhiều người biết đến vì thành phần của ổi rất giàu chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Một quả ổi trung bình có thể cung cấp đến 35% nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể.
– Chăm sóc răng: Thành phần trong ổi có chứa chất làm se và giàu vitamin nên nếu ăn ổi thường xuyên sẽ hỗ trợ điều trị bệnh sâu răng cũng như tình trạng viêm nướu, viêm lợi hay loét miệng.
– Giúp giảm cân: Trong ổi có chứa hợp chất làm se vì thế việc ăn ổi có tác dụng điều trị bệnh tiêu chảy khá hiệu quả. Bên cạnh đó, hợp chất kiềm trong ổi còn có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa vi khuẩn phát triển giúp phòng ngừa bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
– Giảm triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt: Các chị em phụ nữ chúng ta luôn phải chịu những cơn đau mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Một số chị em sẽ chọn cách phụ thuộc vào các loại thuốc để giảm tình trạng đau bụng này. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

3. Một số lưu ý ăn ổi khi bị bệnh tiểu đường

Tuy là thực phẩm được các bác sĩ chỉ định có thể ăn nhưng có một số lưu ý người bệnh cần phải quan tâm khi ăn ổi để tránh trường sử dụng sai cách bị phản tác dụng:
– Gọt vỏ ổi trước khi ăn: Trong vỏ ổi có chứa một chất tên là tanin có tác dụng chống oxy hóa nhưng lại gây ra táo bón. Những người tiểu đường nên gọt vỏ ổi trước khi ăn để tránh bị táo bón. Nếu không bị táo bón, bạn có thể ăn cả vỏ ổi để tận dụng chất chống oxy hóa trong đó để ngăn chặn biến chứng tim mạch.
– Không nên uống nước ép ổi: Nước ép ổi được ép từ ổi nhưng lại loại bỏ mất phần bã, do đó không chứa chất xơ nên có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng. Nếu ăn ổi nguyên miếng, chất xơ sẽ có tác dụng cân bằng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, ngăn chặn xơ vữa động mạch nên rất có lợi cho người bị tiểu đường.
– Không nên ăn ổi quá nhiều: Mỗi lần ăn chỉ nên ăn 140g ổi chín, tương đương với khoảng 2 quả ổi nhỏ, không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng đến đường huyết.
– Ăn ổi từ 1-2 giờ trước bữa ăn: Những thời điểm này sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng từ ổi, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn được nạp vào.
– Phân chia thời gian ăn hợp lý: Người bệnh nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày, mỗi lần ăn cách nhau 6 tiếng. Mỗi ngày chỉ nên ăn 2 lần ổi, không ăn quá nhiều.
– Chọn ổi đúng cách: Để tận dụng và phát huy hết các tác dụng của quả ổi đối với người bệnh tiểu dường, bạn nên chọn những quả chín, không bị dập. Không nên chọn ăn ổi xanh sẽ gây ra táo bón.
– Ổi chỉ có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa: Ổi chỉ là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường. Do đó, để điều trị bệnh tiểu đường, ngoài việc ăn ổi, người bệnh cần phải kết hợp bổ sung các chất điện giải, giảm đường,…tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.
– Đối với người bị tiểu đường thai kỳ cần hạn chế ăn ổi, tần suất ít hơn so với tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Một tuần người bệnh chỉ nên ăn 3 lần/tuần kết hợp với tập luyện thường xuyên. Đặc biệt, nên ngừng ngay khi có triệu chứng.
Lưu ý ăn ổi khi bị tiểu đường
Lưu ý ăn ổi khi bị tiểu đường

4. Các bài thuốc trị tiểu đường từ lá ổi

Như đã nói ở đầu bài, lá uống nước từ lá ổi có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường đối với người bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, lá ổi có khả năng làm ức chế hoạt động của enzym alpha-glucosidase, là loại enzym có chức năng biến đổi thức ăn thành đường trong máu. 
Bài thuốc trị tiểu đường từ lá ổi
Bài thuốc trị tiểu đường từ lá ổi
Nhờ vậy mà lá ổi có thể làm giảm lượng đường trong máu, giúp bệnh tình ổn định. Để hỗ trợ điều trị tiểu đường, bạn có thể tham khảo một số bài thuốc từ lá ổi dưới đây:
Bài thuốc 1: Sắc lá ổi non làm nước uống để kiểm soát đường huyết
– Lấy 100gr lá ổi non rửa sạch và đun sôi với nước trong vòng 5 phút
– Chắt lấy nước và uống hằng ngày sau bữa ăn
– Nếu dùng lá ổi già hơn, lá ổi bánh tẻ thì nên dùng khoảng 30gr lá để sắc nước uống mỗi ngày.
Bài thuốc 2: Lá ổi non + sa kê + đậu bắp tươi sắc nước uống hằng ngày
Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả
– Lấy 50gr lá ổi non, 100gr lá sa kê, 100gr đậu bắp tươi. Đem các nguyên liệu rửa sạch và đun với nước để uống
–  Nên sử dụng mỗi ngày để đạt hiệu quả cao nhất.
Bài thuốc 3: Lá ổn non + bạch quả + râu ngô
Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp bệnh ổn định.
Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng 15gr lá ổn non, 15gr bạch quả, 30gr râu ngô đem rửa sạch và đun nước uống mỗi ngày.
Bài thuốc 4: Lá ổi non + dây thìa canh
Dùng 15gr lá ổi non cùng 15gr dây thìa canh đun sôi với nước để uống hằng ngày nhằm hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, hiện tại Shop Nhật Bản đang cung cấp sản phẩm Viên uống Kikuimo có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường, phục hồi chức năng tuyến tụy, ngăn ngừa cao huyết áp, hoàn toàn không có tác dụng phụ so với các sản phẩm trên thị trường.
Viên uống hỗ trợ tiểu đường Nhật Bản có chiết suất từ thiên nhiên
Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo
Với những thông tin trên đây, có thể khẳng định rằng có thể ăn ổi khi tiểu đường, do đó bạn không cần băn khoăn về việc bị tiểu đường có nên ăn ổi không. Tuy nhiên, nên tuân thủ những lưu ý khi ăn ổi như lượng ăn, thời điểm ăn, khoảng cách giữa các lần ăn…để bảo vệ tốt cho sức khỏe nhé.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội
Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x



    *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

    x




      *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn