Khoai lang có vị ngọt, dễ ăn, được xem là một loại lương thực ngon của người Việt. Vậy tiểu đường ăn khoai lang được không? Ăn bao nhiêu củ/ ngày thì kiểm soát được lượng đường huyết tốt nhất? 

Xem thêm: 

1. Thành phần dinh dưỡng có trong củ khoai lang

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang

Khoai lang là loại củ đặc biệt, chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là beta carotene, carbohydrate đến từ tinh bột, chất xơ. Ăn khoai lang có vị ngọt dễ ăn. Bởi vậy người tiểu đường thường băn khoăn tiểu đường ăn khoai lang được không là điều dễ hiểu.

Tuy loại củ này tương đối ít protein nhưng vẫn được coi là nguồn protein quan trọng ở nhiều nước. Khoai lang có tác dụng vô cùng tốt trong việc:

  • Tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp
  • Phòng ngừa thiếu vitamin A
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là cải thiện tình trạng táo bón
  • Là chất chống oxy hóa cùng các nguy cơ gây ung thư

2. Tiểu đường ăn khoai lang được không?

Người bị tiểu đường có ăn được khoai lang không?

Người tiểu đường có ăn khoai là được không là nỗi băn khoăn của nhiều người

Nếu được hỏi người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không thì câu trả lời chắc chắn là có. Bởi vì:

  • Mặc dù khoai lang có vị ngọt nhưng chỉ số đường không quá cao, chất xơ trong loại củ này giúp cho người bệnh giảm tốc độ hấp thu, chuyển hóa các chất trong thực phẩm thành glucose, hạn chế tình trạng tăng đường huyết, nhất là sau khi ăn.
  • Thành phần beta-caroten và vitamin C có trong khoai lang chống oxy hóa hiệu quả, kháng viêm, giúp điều chỉnh hoạt tính của hormone chuyển hóa đường và loại bỏ các gốc tự do có hại.
  • Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang, tuy nhiên cần ăn đúng cách, đúng liều lượng thì sẽ ổn định được lượng đường trong máu.
  • Loại củ này còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin (khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào).
  • Tác dụng giảm cân hiệu quả bằng cách ăn khoai lang chắc chắn bệnh nhân tiểu đường không nghĩ tới.

3. Cách ăn khoai lang chuẩn cho người bị tiểu đường

Hướng dẫn cách ăn khoai lang cho người bị tiểu đường

Hướng dẫn cách ăn khoai lang cho người bị tiểu đường

Để không phải băn khoăn tiểu đường ăn khoai lang được không, hãy chú ý tới cách chế biến khoai lang để có được các món ăn hấp dẫn nhất nhé.

Cách chế biến khoai lang dành riêng cho người bệnh tiểu đường rất quan trọng vì giúp chỉ số đường trong khoai được điều chỉnh.

Ví dụ:

  • Khoai lang luộc: chỉ số glycaemic tăng cao, không có lợi cho người bệnh tiểu đường.
  • Nhưng khoai lang nướng hoặc chiên cả vỏ thì lượng đường lại được cải thiện hơn.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, người tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 40-50gr lượng carbohydrate trong mỗi bữa ăn chính/ ngày. Trong khi cứ 100gr khoai lang đã chưa tới 20gr carbohydrate. Theo đó:
  • Bệnh nhân tiểu đường nên ăn 200-400gr khoai lang mỗi ngày.
  • Nên ăn nhiều rau xanh để giảm bớt lượng đường hấp thu vào cơ thể
  • Không ăn quá nhiều khoai lang thường xuyên mà cần có chế độ ăn hợp lý.
  • Nên ăn cả vỏ khoai lang, không ăn sống vì có thể tăng hàm lượng đường nhanh chóng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá.
  • Không chấm khoai cùng đường hay bất cứ chất ngọt nào khác
  • Nên ăn khoai lang vào buổi sáng kèm với rau
  • Ngoài ra, trước bữa trưa/ bữa tối bạn hoàn toàn có thể ăn một chút khoai lang để giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể.
  • Không sử dụng khoai lang bị hà, sùng và có mầm xanh chứa chất độc
  • Sử dụng các loại khoai lang đã qua chế biến hoặc cho thêm chút rượu để phá huỷ chất men, tránh đầy bụng, ợ chua do ăn nhiều.
  • Nếu trong bữa ăn chính bạn đã ăn khoai lang thì nên hạn chế một số loại tinh bột khác để cân bằng lượng carbohydrate trong cơ thể nhé.
Bạn nên có ít nhất 1 loại thuốc và thực phẩm chức năng hỗ trợ bệnh tiểu đường như viên uống Kikuimo – 100% thành phần thiên nhiên. Kikuimo chiết xuất từ cây Cúc vu được chứng nhận có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết, an toàn cho người bệnh tiểu đường.

4. Một số loại khoai lang thích hợp cho người bệnh tiểu đường

Các loại khoai lang cho người bị tiểu đường

Các loại khoai lang cho người bị tiểu đường

Khoai lang có khả năng cải thiện chuyển hóa và tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại khoai lang được khuyến cáo dưới đây, bạn sẽ bớt lo lắng hơn về việc người bệnh tiểu đường ăn khoai lang được không, ăn loại nào thì tốt nhất.
  • Khoai lang cam
Vỏ khoai màu nâu đỏ, ruột cam bên trong. So với khoai lang trắng thông thường, khoai lang cam có hàm lượng chất xơ cao hơn rất nhiều. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường muốn ăn khoai lang hãy lựa chọn loại khoai này, chế biến dạng nướng hoặc rán nhé.
  • Khoai lang tím
Vỏ và ruột của loại khoai này đều có màu tím. Thành phần dinh dưỡng của khoai lang tím được đánh giá cao hơn nhiều so với khoai lang cam.
Điểm đáng chú ý nhất đó là khoai lang tím có chứa Anthocyanin – một hợp chất polyphenolic có thể đảo ngược hoặc ngăn ngừa béo phì, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách cải thiện tình trạng kháng insulin.
  • Khoai lang Nhật
Vỏ ngoài màu tím, ruột bên trong màu vàng. Loại khoai này chứa caiapo giúp giảm đáng kể mức độ nhịn ăn, đường huyết trong 2 giờ, giảm cholesterol. Kết hợp chế độ ăn lành mạnh, khoa học cùng khoai lang sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường rất tốt.
Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về việc bị tiểu đường ăn khoai lang được không. Chốt lại, người bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn được khoai lang tuy nhiên liều lượng không nên quá nhiều. Bạn nên thường xuyên kiểm tra đường huyết của mình để nắm bắt tình trạng sức khoẻ tốt nhất nhé.
0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x



*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

x




*Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn