1. Dây thìa canh
Dây thìa canh
Dây thìa canh là một trong những thảo dược cho bệnh tiểu đường mạnh nhất, có công dụng hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết nhờ chứa hoạt chất acid gymnemic có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra hormon Insulin. Bên cạnh đó, acid gymnemic trong dây thìa canh còn được chứng minh là làm cảm giác thèm đồ ngọt, điều này đặc biệt rất hữu ích với những bệnh nhân tiểu đường béo phì, thừa cân.
- Dây thìa canh là thảo dược chữa tiểu đường dành cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, người trong giai đoạn tiền tiểu đường, những người có triệu chứng tăng đường huyết, người bị rối loạn dung nạp đường huyết, người có nguy cơ bị biến chứng tiểu đường.
- Tác dụng hạ đường huyết: Hoạt chất Acid Gymnemic trong dây thìa canh có tác dụng hỗ trợ nhằm kích thích tế bào Beta của tuyến tụy tiết ra insulin. Trong khi đó, insulin là chất có tác dụng kiểm soát và ổn định đường huyết, giữ đường huyết ở mức độ an toàn.
- Acid Gymnemic còn có tác dụng ngăn cản đường từ ruột đi vào trong máu, đồng thời cản trở quá trình gan sản sinh ra Glucose, các enzym có lợi sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn…. Những tác dụng này giúp loại bỏ lượng đường không cần thiết và làm hạ đường huyết hiệu quả.
- Dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết, giảm chỉ số HbA1: Sau 3-6 tháng sử dụng dây thìa canh thì chỉ số đường huyết của người bệnh giảm rõ rệt, duy trì ở mức an toàn.
- Chất peptise Gumarin trong dây thìa canh tươi có tác động lên vùng đồi ở một mức độ nhất định, làm vô hiệu hóa vị ngọt nên làm giảm sự thèm đường của cơ thể. Sự vô hiệu hóa này chỉ tác dụng đối với vị ngọt, trong khi đó các loại hương vị khác vẫn được giữ nguyên.
- Phòng ngừa các biến chứng do tiểu đường gây ra như tai biến mạch máu não, huyết áp cao, tim mạch… Nguyên nhân là bởi chất Gymnemic trong dây thìa canh có tác dụng chuyển hóa lipid, hạ mỡ máu, tăng cường bài tiết Cholesterol, phòng ngừa tình trạng xơ vữa động mạch – nguyên nhân gây ra các biến chứng vừa nêu trên.
Chuẩn bị: 200 – 400mg dây thìa canh
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đun sôi lượng dây thìa canh đã chuẩn bị cùng với nước trong khoảng 5 phút.
- Bước 2: Sau khi tắt bếp, bạn đợi khoảng 15 phút cho các tinh chất trong dây thì canh ngấm ra nước rồi mới bắt đầu sử dụng
Liều lượng: 200-400mg/ ngày, chia thành 2 lần uống mỗi ngày.
Lưu ý
- Sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo, dùng với liều cao có thể gây độc cho gan.
- Người bệnh tiểu đường đang dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc các loại thuốc hạ đường huyết cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng dây thìa canh. Mục đích là ngăn ngừa tình trạng đường huyết hạ đột ngột rất nguy hiểm.
2. Nấm lim xanh
Nấm lim xanh
- Triterpenes trong nấm lim xanh có tác dụng ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Rất nhiều dược chất trong nấm lim xanh được dùng để bào chế thuốc trị bệnh tiểu đường.
- Một số chất như Germanium, Lingzhi-8 protein và nhiều loại vitamin và khoáng chất trong nấm lim xanh như: Lipid, Carbohydrate, Chất xơ, Kali, Canxi, Phốt pho, Đồng, Kẽm, Sắt, Magie, Salen, Terpenoid có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây nên.
- Một số chất trong thảo dược trị tiểu đường nấm lim xanh như: polysaccharides, Hetero-beta-glucans, proteoglycan….có khả năng làm lành và phục hồi các tổn thương của tuyến tụy. Nhờ vậy mà chức năng sản xuất insulin của tuyến tụy cũng được phục hồi, insulin sẽ giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết trong thời gian dài.
- Cách sắc nước nấm lim xanh: Dùng 20g nấm lim xanh khô đã rửa sạch sắc với 2 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ trong 30 phút, nước cạn bớt còn khoảng 1,5 lít thì tắt bếp và mang ra sử dụng. Lưu ý là nên uống hết trong ngày, chia làm 5 lần uống, không để nước quá 24 tiếng.
- Những người bận rộn có thể hãm trà nấm lim xanh với nước nóng để sử dụng mỗi ngày.
- Tán nấm lim xanh thành bột rồi pha nước uống: Tán nấm ra thành bột mịn, chia nhỏ và đựng trong túi lọc. Dùng túi lọc chứa nấm lim xanh để hãm trà và uống hằng ngày. Bạn cũng có thể đổ trực tiếp bột nấm lim xanh vào cốc rồi đổ nước nóng vào.
- Một số tác dụng phụ có thể xảy ra đối với người có cơ địa nhạy cảm như: khó tiêu, táo bón, chóng mặt, ngứa ngáy. Nếu uống nhiều rượu nấm lim có thể gây ngứa rát họng, chảy máu mũi, phát ban, đau bụng…
- Thận trọng khi dùng nấm lim xanh cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, người bị cao huyết áp hoặc huyết áp thấp, người đang điều trị bằng thuốc chống đông máu, người bị bệnh thận, trẻ em dưới 2 tuổi…
- Không dùng nấm lim xanh cùng rượu, bia, các thảo dược tự nhiên khác, không dùng chung với đường hoặc long nhãn khi sắc nước uống.
- Nên uống vào buổi sáng trước khi ăn để đạt hiệu quả cao nhất.
- Khi dùng nấm lim xanh vẫn phải tuân thủ chế độ ăn kiêng của người bệnh tiểu đường. Không tự ý bỏ thuốc tây để sử dụng nấm lim xanh, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định mọi vấn đề.
3. Khổ qua rừng
- Các thành phần như polypeptide-p, Vicine và charantin trong khổ qua rừng có tác dụng tương tự như insulin trong cơ thể người. Ba chất này làm tăng độ nhạy cảm của insulin, từ đó giúp hạ đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Khổ qua rừng là loại thảo dược trị tiểu đường được ưa chuộng, nguyên nhân là do khổ qua có chứa các chất làm tăng oxy hóa glucose, ngăn cản các tế bào hấp thu glucose, ức chế hoạt tính các loại men tổng hợp nên glucose. Từ những tác dụng này mà lượng đường trong máu sẽ được ổn định, không tăng quá cao.
- Khổ qua có tính hàn, không độc, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc, tiêu đờm, nhuận tràng….rất tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
- Sắc nước uống: Dùng 10g khổ qua rừng (khoảng 10 trái nguyên) dạng khô sắc cùng với 1 lít nước. Đun sôi với lửa nhỏ đến khi chỉ còn loại khoảng 60% lượng nước thì tắt bếp. Dùng uống hằng ngày để đạt hiệu quả cao.
- Ăn trực tiếp: Trong trường hợp không có điều kiện để sắc nước uống, bạn có thể ăn sống trái khổ qua rừng còn tươi sau mỗi bữa ăn, cách này giúp hạ đường huyết sau khi ăn một cách hiệu quả.
- Chế biến thành bột mịn để pha với nước nóng uống hằng ngày
- Dùng khổ qua khô hãm với nước nóng để làm trà uống hằng ngày.
- Chế biến khổ qua thành món ăn như xào với thịt, trứng, nhồi thịt, luộc chấm nước mắm…
- Uống nước ép khổ qua tươi cũng là lựa chọn phù hợp để chữa tiểu đường. Khi uống nên cho vài giọt nước cốt chanh để giảm vị đắng.
- Sử dụng đúng liều lượng, không dùng quá liều sẽ làm hạ đường huyết quá ngưỡng an toàn
- Khổ qua rừng chỉ làm giảm đường huyết, không có tác dụng cải thiện các biến chứng của bệnh tiểu đường.
- Nên sử dụng khổ qua rừng có nguồn gốc rõ ràng, lựa chọn những địa chỉ bán uy tín để tránh mua phải khổ qua bị phun thuốc trừ sâu, sử dụng chất bảo quản…
- Không nên hãm trà quá đặc hoặc nhịn ăn khi uống
- Không dùng khổ qua rừng cho phụ nữ mang thai và người bị huyết áp thấp.
4. Cây húng quế
Cây húng quế
- Tinh dầu húng quế có tác dụng làm hạ đường huyết, kiểm soát đường huyết ở mức ổn định.
- Chất Eugenol trong húng quế làm gián đoạn hoạt động của một loại enzym gây sưng tấy, làm giảm các triệu chứng của người bệnh tiểu đường kết hợp đau nhức xương khớp.
- Chất chống oxy hóa trong húng quế có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, phòng ngừa ung thư hiệu quả
- Cách 1: Dùng húng quế ăn trực tiếp như rau sống, ăn kèm với các loại rau thơm khác. Cách này vừa đơn giản, tiện lợi lại vừa hiệu quả cao.
- Cách 2: Rửa sạch rau húng quế, vò nát và luộc chín, để qua đêm đến ngày hôm sau mới sử dụng.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
- Không dùng húng quế cho phụ nữ mang thai vì có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sinh non.
- Sử dụng với liều lượng vừa phải, tránh quá liều sẽ gây nên một số tác dụng phụ như: ngộ độc, loãng máu, hạ đường huyết quá mức, rối loạn kinh nguyệt
5. Cây cúc vu Nhật Bản
Trị tiểu đường với củ cây cúc vu
Cây Cúc vu còn xa lạ với người Việt Nam vì đây là loại cây sinh trưởng ở vùng ôn đới như Nhật Bản, Bắc Mỹ,…nên vùng nhiệt đới khó trồng được loại cây này. Hiện Cúc vu cũng đã xuất hiện ở Việt Nam tại 1 số vùng có nhiệt độ mát mẻ quanh năm như Mộc Châu, Đà Lạt. Tuy nhiên sản lượng và chất lượng củ thu được không được tốt như cúc vu trồng tại Nhật Bản.
- Củ cúc vu chứa chứa hợp chất Inulin có tác dụng cải thiện môi trường đường ruột giúp ức chế bệnh viêm do tiểu đường tuýp 2 gây ra và cải thiện tính kháng Insulin
- Khi củ cúc vu đi vào dạ dày sẽ làm chậm tốc độ hấp thu của đường và carbohydrate, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột đường huyết sau bữa ăn. Nhờ đó ngăn ngừa đường hóa nguyên nhân của bệnh tiểu đường
- Hợp chất Inulin trong cúc vu còn giúp thúc đẩy tiết hooc môn GLP-1 từ đó thúc đẩy việc tiết Insulin tự nhiên giúp phục hồi chức năng tuyến tụy – 1 tác dụng đặc biệt quý hiếm mà không sản phẩm thuốc điều trị tiểu đường nào có được
- Ngoài ra củ cúc vu còn giúp làm giảm trị số cholesterol; ngăn ngừa chứng loãng xương; giảm thiểu bệnh uremia; ức chế hoạt động của các enzyme liên quan đến khởi phát bệnh ung thư; thải độc giảm cân và làm đẹp da