Rượu là thức uống chứa cồn phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Tùy vào thể trạng, cơ địa của từng người mà khả năng dung nạp cồn sẽ khác nhau. Có người uống nửa ly đã ngà say, có người uống chục cốc mới say nhưng có những người uống lượng lớn hơn vẫn không say. Vậy tại sao uống rượu không say, không nôn ói? Tình trạng này có gây hại gì tới cơ thể không?
1. Tại sao uống rượu không say?
Bác sĩ Trần Hòa An (Đại học Y Dược TP HCM) cho biết trong rượu và bia đều chứa cồn (chủ yếu là ethanol). Cồn sẽ được hấp thu từ dạ dày và ruột non đi thẳng vào máu đến gan. Bình thường gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng cồn nhất định trong một khoảng thời gian nhất định tùy vào từng người. Phần còn lại chưa được chuyển hóa sẽ đến não bộ và toàn cơ thể, gây say xỉn và mệt mỏi vào ngày hôm sau.
Tùy từng người, mức độ uống, loại rượu mà biểu hiện say khác nhau. Nhẹ là không kiềm chế kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững. Nặng là bị nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, thở nông, hạ huyết áp. Thậm chí có những người uống mãi vẫn tỉnh táo, không đỏ mặt, không nôn ói. Vậy tại sao uống rượu không say? Dưới đây là một số lý giải:
- Do thể trạng và giới tính
Phụ nữ dễ say rượu hơn so với đàn ông. Lý do vì;
- Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có xu hướng làm phụ nữ dễ say hơn so với những ngày trước khi hành kinh.
- Cơ thể phụ nữ thiếu một loại men dehydrogenase có công năng trung hòa chất độc của rượu bia ngay trong dạ dày có tên là alcohol dehydrogenase, khiến chất cồn dễ thấm vào máu và tấn công gan hơn. Chất men này bị thiếu hẳn hoặc hoạt động kém chỉ bằng ½ so với với cơ thể nam giới. Chính vì thế, phụ nữ dù uống ít cũng nhanh say hơn các đấng mày râu.
- Phụ nữ thường có cân nặng nhẹ hơn đàn ông nhưng lượng mỡ dưới da lại nhiều hơn. Mỡ lại khiến chất cồn lưu trong cơ thể lâu hơn, khiến cơ thể nữ giới mất nhiều thời gian hơn để phân giải chúng.
- Thể trạng phụ nữ thường nhỏ người hơn đàn ông, lượng nước trong cơ thể ít hơn, quá trình chuyển hóa rượu cũng chậm hơn. Trung bình lượng nước trong cơ thể đàn ông chiếm 61%, trong khi đó phụ nữ chỉ có 52%. Do đó, cùng uống một lượng rượu, nồng độ cồn trong máu của nữ sẽ cao hơn đàn ông.
- Do yếu tố sinh học
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương có nói: trong cơ thể có 2 loại enzim tham gia vào quá trình chuyển hoá bia rượu là ADH – ALDH và CYP P450. Trong đó:
- Enzyme ADH sẽ chuyển hóa ethanol thành Acetaldehyde. Sau đó ALDH chuyển hóa Acetaldehyde thành Acetat để cơ thể tiêu thụ sinh năng lượng.
- Nhưng nếu bạn uống quá nhiều bia rượu dẫn đến hệ ADH-ALDH bị bão hòa thì hệ CYP P450 sẽ hoạt động để hỗ trợ chuyển hóa.
Với những người thường xuyên uống rượu, khả năng chuyển hóa rượu bia tốt hơn người ít khi uống.
- Do thức ăn và đồ uống trong dạ dày
Rượu bia là những thức uống chứa cồn gây kích ứng dạ dày. Thông thường, nếu uống rượu quá nhiều, dạ dày bị kích thích liên tục, gây cảm giác khó chịu trong người. Trong một số trường hợp, buồn nôn hoặc nôn có thể là nguyên nhân từ dạ dày. Nồng độ cồn trong máu của người có dạ dày trống rỗng uống rượu cao gấp 3 lần so với những người đã ăn no trước khi uống.
Vì thế, nếu trước khi uống rượu, trong dạ dày đã có một lượng đồ ăn nhất định, sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu, có thể giảm BAC (nồng độ cồn trong máu) của bạn.
- Do lượng nước trong cơ thể
Người có nhiều nước trong cơ thể sẽ ít say hơn vì nó có thể tác dụng giảm tác động của rượu. Điều này phụ thuộc vào khối lượng cơ thể và tỷ lệ chất béo so với cơ bắp. Có nhiều nước trong cơ bắp hơn chất béo, vì vậy cơ thể càng rắn chắc thì càng có “tửu lượng” cao.
2. Mẹo uống rượu không say an toàn
Có thể bạn rất ngưỡng mộ những người uống rượu không say, tửu lượng cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, người có tửu lượng cao không hẳn là điều tốt. Vì dù uống nhiều rượu hay ít rượu thì các cơ quan trong cơ thể cũng đều bị ảnh hưởng như nhau như tăng nguy cơ mắc các bệnh về xơ gan, não, bệnh thần kinh, bệnh dạ dày.
Uống khó say có thể khiến cơ thể không cảm nhận được đầy đủ tác động của rượu bia đến các giác quan. Chính vì thế, để uống rượu không bị say mà vẫn đảm bảo các cơ quan được bảo vệ tốt, dưới đây là những mẹo cần thiết:
- Ăn nhẹ trước khi nhập tiệc
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ rượu của cơ thể, vì có thể làm loãng rượu khi vào ruột non – nơi rượu được hấp thụ, giảm BAC trong cơ thể. Bạn chỉ cần ăn nhẹ trước khi uống rượu cũng đã góp phần làm chậm quá trình hấp thụ rượu, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về bụng do rượu gây ra như ợ nóng, buồn nôn,…Các thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu bia như:
- Ăn bánh mì để hàm lượng carbon hấp thụ một phần chất cồn.
- Uống sữa để hạn chế chuyển hóa acetaldehyde, hạn chế hấp thụ rượu vào máu, bảo vệ và giảm độ kích thích của rượu với dạ dày.
- Bánh pudding, yến mạch, bánh mì, khoai lang, bơ, thực phẩm giàu chất béo, thức ăn giàu năng lượng nguồn gốc từ tinh bột. Các chất này tạo thành một lớp niêm mạc ở dạ dày và ruột giúp giữ rượu ở lại, giảm tốc độ hấp thụ cồn vào máu. Từ đó, gan sẽ có nhiều thời gian chuyển hóa chất cồn.
- Học cách duy trì điểm BAC (nồng độ cồn trong máu) phù hợp
Để uống rượu không say vẫn bảo vệ được sức khỏe, bạn cần đặt mục tiêu giữ chỉ số BAC dưới 0,06%. Đây là chỉ số lý tưởng giúp bạn tận hưởng một khoảng thời gian vui vẻ mà không lo tới tác động tiêu cực của việc uống quá nhiều rượu bia.
Hơn nữa, theo Healthline, mức dưới 0,06% còn giúp bạn cảm thấy thư giãn, hòa đồng hơn. Nhưng tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của cơ thể, khi cảm thấy choáng váng, hơi lâng lâng nên giảm hoặc ngừng uống rượu nhé.
- Điều chỉnh nhịp độ uống
Có thể cần một giờ để tiêu hóa một ly đồ uống tiêu chuẩn. Do đó, nếu bạn uống rượu nhanh, cạn ly nhiều thì cơ thể không đủ thời gian để tiêu hóa cồn, dẫn đến tích tụ một lượng cồn trong máu và nồng độ BAC cao hơn bình thường. Nên điều chỉnh nhịp độ uống rượu bia, vừa uống vừa nói chuyện để cơ thể có thời gian hấp thụ và đảo thải ethanol.
- Bổ sung thêm nước chanh, nước hoa quả, nước khoáng có muối
Khi ethanol (cồn) được hấp thu vào cơ thể, chỉ có khoảng 5-10% được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu; 90-95% lượng ethanol còn lại được chuyển đến gan để xử lý. Do đó, nên bổ sung thêm nước hoa quả, nước chanh pha muối, nước oresol, nước khoáng có muối để bù nước bù muối hiệu quả.
- Lựa chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp
Nếu bạn định uống rượu, việc xen kẽ giữa đồ uống có cồn và không cồn là một cách tuyệt vời để hạn chế uống rượu và giúp bạn không bị say. Nếu bạn không quen uống rượu bia, hãy chọn đồ uống có nồng độ cồn thấp như rượu trái cây, rượu vang. Những loại rượu này có vị đắng nhẹ, dễ uống và cũng giúp hạn chế say xỉn.
- Không uống chung đồ uống có cồn với nhau
Trộn chung rượu với bia hoặc đồ uống có cồn khác có thể làm chúng ta dễ say hơn. Bia có chứa ga và các chất phụ gia có thể làm tăng khả năng hấp thu cồn của bia và rượu từ đường tiêu hóa, làm BAC tăng cao nhanh chóng.
Tuy nhiên, gan cũng chỉ làm việc với công suất nhất định nên chất độc chưa được gan đào thải sẽ phân bố khắp cơ thể, trong đó có não bộ. Hơn nữa, ngoài ethanol, trong bia rượu còn có nhiều dẫn xuất của alcohol cũng gây ra tình trạng say. Khi kết hợp nhiều loại dẫn xuất này càng gia tăng khả năng say hơn.
3. Shugo Densetsu Premium – sản phẩm hỗ trợ giải rượu, bảo vệ gan
Sau khi được hấp thụ, rượu sẽ vào máu, phân tán tại các mô tế bào và sẽ đào thải chủ yếu chuyển hóa qua gan. Dù uống ít hay nhiều rượu bia thì đó đều là chất độc có khả năng làm suy yếu các cơ quan trong cơ thể.
Theo đó, không nên uống rượu bia hàng ngày. Nếu phải uống rượu thì tốt nhất nên uống với liều lượng vừa phải, dừng đúng lúc. Trường hợp bạn muốn giải rượu an toàn, bảo vệ gan có thể tham khảo chọn viên uống hỗ trợ giải rượu, bảo vệ gan số 1 tại Nhật Bản được nhiều người lựa chọn – Viên giải rượu Shugo Densetsu Premium.
Trong gần 100 loại thực phẩm giải rượu tại Nhật Bản, SHUGO DENSETSU PREMIUM là loại DUY NHẤT sử dụng NGUYÊN LIỆU HỮU CƠ và được nuôi trồng 100% tại Nhật Bản.
- Viên giải rượu Shugo Densetsu Premium được chiết xuất từ củ nghệ Hoàng Kim Nhật Bản với hàm lượng curcumin cao gấp 22 lần so với thông thường, mang đến nhiều công dụng vượt trội như:
- Giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do cơn say gây nên như: buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau đầu, giúp người say nhanh tỉnh táo hơn, không bị khó chịu khi thức dậy vào ngày hôm sau.
- Tính kháng viêm từ curcumin giúp tiêu diệt đến 65 chủng vi khuẩn Hp, từ đó giúp bảo vệ dạ giàu, hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày.
- Curcumin trong viên giải rượu Shugo Densetsu Premium còn có tác dụng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan virus, viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ, xơ gan…
- Sự kết hợp hoàn hảo giữa 4 loại nghệ với tính chất chống oxy hóa mạnh cùng với các loại thảo dược có công dụng nuôi dưỡng và thải độc gan, loại bỏ các yếu tố kim loại nặng tích tụ trong gan, giúp phục hồi và tăng cường chức năng gan, phòng chống các bệnh liên quan đến gan. Tinh chất nghêu Shijimi của Nhật Bản chứa nhiều axit amin có lợi cho cơ thể, giúp tăng đề kháng, tăng cường sinh lực cho người say.
Viên giải rượu, thải độc gan Shugo Densetsu Premium hiện được nhập khẩu chính ngạch và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam bởi Công ty TNHH Các giải pháp Liên Nhật Việt (VNJP Solutions).VNJP Solutions hoạt động trong các lĩnh vực nhập khẩu và tư vấn:
- Nhập khẩu thực phẩm chức năng Nhật nội địa và phân phối chính ngạch vào thị trường Việt Nam
- Tư vấn – hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam
Shop Nhật Bản là đơn vị trực thuộc công ty VNJP Solutions, hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, bán sỉ chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe như: Collagen, Viên giải rượu, Thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường, Viên bổ não, Sữa phát triển chiều cao…Để được báo giá và tư vấn trực tiếp về sản phẩm, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản theo thông tin dưới đây:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Website: https://nhatban.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.