Rượu nếp cẩm là loại rượu ngâm có mùi thơm, vị ngọt, có lợi cho sức khỏe của người dùng. Đó cũng là lý do vì sao loại rượu này luôn được nhiều người yêu thích đến vậy. Vậy tác dụng của rượu nếp cẩm là gì? Cách làm rượu nếp cẩm như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn này cho bạn.

1. Tác dụng của rượu nếp cẩm

Tác dụng của rượu nếp cẩm
Tác dụng của rượu nếp cẩm

Nếp cẩm là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong các món ăn, ví dụ như xôi nếp cẩm, cơm rượu nếp cẩm, sữa chua nếp cẩm… Theo nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, rượu nếp cẩm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe dưới đây:

  • Bổ sung thêm sắt
Rượu nếp cẩm có chứa nhiều sắt, tốt cho sức khỏe của người bị thiếu máu do thiếu sắt, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt…Cũng vì công dụng này mà gạo nếp cẩm còn được gọi với cái tên khác là “bổ huyết mễ”.
  • Phòng bệnh ung thư
Theo tổng hợp từ 12 nghiên cứu tại Hoa Kỳ, rượu nếp cẩm có tác dụng phòng chống ung thư là nhờ thành phần của loại rượu này rất giàu chất chống oxy hóa là flavonoids và anthocyanin, các chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do gây ra bệnh ung thư. Rượu nếp cẩm đã được chứng minh là có khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư đại tràng, làm giảm tế bào ung thư, giảm thiểu khả năng di căn ở bệnh nhân ung thư vú.
Bên cạnh đó, trong rượu nếp cẩm có chứa nhiều vi khuẩn lactic, chúng có khả năng tiết ra enzim để phân hủy chất gây ung thư thực quản và dạ dày có tên là nitrosamine. Nhờ vi khuẩn lactic mà rượu nếp cẩm có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, bảo vệ sức khỏe người dùng.
  • Làm đẹp dưỡng ẩm da
Một tác dụng của rượu nếp cẩm nữa mà bạn nên biết đó là khả năng làm đẹp cho da. Tác dụng này là nhờ thành phần vitamin E có chứa trong lớp màng đen bên ngoài của gạo nếp cẩm. Ngoài ra, rượu nếp cẩm đã được lên men còn chứa thêm thành phần là vitamin B1 cùng các loại vitamin nhóm B khác. Nhờ những thành phần này mà rượu nếp cẩm có khả năng cấp ẩm, làm mịn da, giúp da trẻ trung, hạn chế tình trạng lão hóa da.  
  • Tốt cho tiêu hóa
Chất xơ trong nếp cẩm có tác dụng phòng ngừa táo bón và hạn chế các vấn đề có liên quan đến tiêu hóa khác. Đặc biệt, rượu nếp cẩm còn chứa một chất có tên là Gluten-free (không chứa Gluten) nên rất an toàn đối với những người bị dị ứng Gluten hoặc không dung nạp Gluten.
  • Tốt cho hệ tim mạch
Các nghiên cứu về tác dụng của rượu nếp cẩm cho thấy loại rượu này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có hoạt chất sinh học có tên là flavonoids, có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch và tai biến tim mạch.

Bên cạnh đó, thành phần anthocyanin trong nếp cẩm còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và làm tăng lượng cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp phòng ngừa tình trạng xơ vữa động mạch – nguyên nhân gây nên tình trạng tình trạng nhồi máu cơ tim, đột quỵ và các tai biến tim mạch khác.

Theo một số nghiên cứu gần đây, thành phần lovastatine và ergosterol có trong rượu nếp cẩm có tác dụng tái tạo thành mạch, có lợi cho sức khỏe của những bệnh nhân sau khi phẫu thuật điều trị tai biến mạch máu não.

  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể
Những chất dinh dưỡng có trong nếp cẩm như: protein, chất béo, các loại axit amin, muối khoáng, vitamini nhóm Bm vitamin E sau khi được lên men rượu vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Do đó, rượu nếp cẩm rất giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

2. Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm rượu nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng

Nhờ những tác dụng của rượu nếp cẩm mà hiện nay có rất nhiều người ưa chuộng loại rượu này. Tuy nhiên, rượu nếp cẩm mua sẵn nhiều khi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không rõ ràng về thành phần có trong rượu, thậm chí còn tiềm ẩn một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tự mình làm rượu nếp cẩm để sử dụng. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để đạt được thành quả như mong muốn.

Chuẩn bị:

  • 50g men gạo.
  • 2 lít rượu trắng.
  • Bình thủy tinh để ngâm, không dùng bình nhựa hoặc bình kim loại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rượu.
  • 1kg gạo nếp cẩm: Nên chọn gạo nếp cẩm có màu tím thẫm, phần bụng có màu vàng nhạt, hạt đầy đặn, không bị lép. Không chọn gạo dễ bị vỡ vụn, bạn có thể thử bằng cách dùng tay bấm thử vào hạt gạo. Bên cạnh đó, nên chọn gạo có mùi thơm thoang thoảng để rượu sau khi ngâm cũng có mùi thơm dễ chịu.

Cách thực hiện:

  • Sau khi cơm chín, đổ cơm ra và xới đều cho nguội.
  • Gạo nếp cẩm đem vo sạch, ngâm ngập nước và để qua đêm.
  • Sau khi đã chuẩn bị được men, cơm nếp cẩm cũng đã nguội thì bạn rắc men lên cơm rồi trộn thật đều.
  • Bước tiếp theo là ủ men. Nếu bạn dùng men cục thì cần giã nhuyễn trước khi sử dụng, nếu dùng men bột thì có thể dùng luôn.
  • Sau khi đã ngâm xong gạo, bạn đem gạo đi nấu thành cơm. Cách nấu cơm nếp cẩm tương tự như cách nấu cơm bình thường.
  • Cho cơm vừa trộn men vào một cái hũ rồi dùng một lớp vải mỏng ủ kín, để ở nơi thoáng mát trong 5-7 ngày là cơm sẽ tự dậy nước và có mùi thơm hấp dẫn. Nếu thấy cơm ủ đã ra nước cốt, bề mặt bên trên bóng ướt là có thể đem đi ngâm.
  • Sau khi ủ cơm rượu xong, bạn cho toàn bộ cơm đã ủ vào bình thủy tinh rồi cho thêm rượu đã chuẩn bị. Bước cuối cùng là đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau khoảng 1 tháng ngâm là có thể đem rượu ra sử dụng. Lưu ý, trước khi uống nên lọc bã rượu để có thể thưởng thức rượu một cách trọn vẹn nhất.
  • Sau khi rượu đã ngâm xong, bạn kiểm tra thấy rượu có vị ngọt thanh, mùi thơm, màu đỏ của cơm ngấm vào trong rượu là đã thành công rồi đấy.

3. Những lưu ý khi thực hiện làm rượu nếp cẩm

Những lưu ý khi thực hiện làm rượu nếp cẩm
Những lưu ý khi thực hiện làm rượu nếp cẩm

Khi làm rượu nếp cẩm, để có được thành phẩm là rượu thơm ngon, đậm vị và không bị chua, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

  • Nhiệt độ lý tưởng để ủ cơm rượu nếp cẩm là 20-25 độ.
  • Cơm rượu ủ lâu ngày sẽ cay nồng hơn so với cơm ủ ít ngày.
  • Chọn men rượu có chất lượng tốt, còn mới, không bị ẩm mốc.
  • Chỉ ủ men rượu khi cơm đã nguội hẳn, không ủ khi cơm còn nóng để tránh làm chết con men, rượu sẽ bị hỏng.

Trên đây là một số thông tin về những tác dụng của rượu nếp cẩm. Nhìn chung, rượu nếp cẩm tốt cho sức khỏe nếu như sử dụng một cách hợp lý. Nếu bạn cũng thích loại rượu này thì hãy nhanh tay làm một bình rượu để sử dụng dần và thiết đãi người thân, bạn bè của mình nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN




    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *