Hâm sữa mẹ là việc làm cần thiết trước khi cho bé bú sữa được trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu thì vẫn còn đủ chất dinh dưỡng, sữa chưa bị hư hỏng là băn khoăn của nhiều người, nhất là những người mới lần đầu làm mẹ.

1. Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu?

Sữa sau khi trữ trong tủ lạnh sẽ được hâm nóng trước khi cho bé bú, sữa hâm ở nhiệt độ từ 37 – 40 độ C là chuẩn nhất. Sau khi hâm nóng, sữa chỉ để được 1 giờ trong điều kiện nhiệt độ thường, sau thời gian này, nếu không cho trẻ bú thì nên mang sữa đổ bỏ, không nên hâm lại cho bé bú hoặc làm sữa chua cho trẻ vì khi đó sữa đã biến chất.
Sữa mẹ sau khi vắt ra nếu chưa cho con bú ngay thì các mẹ cần bảo quản trong tủ mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Không nên để sữa ở môi trường bên ngoài vì nhiệt độ cao sẽ: 
 • Khiến sữa bị hỏng.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
 • Các chất dinh dưỡng cũng bị mất đi ít nhiều.
Các mẹ cũng nên lưu ý rằng, sữa sau khi hâm nóng tuyệt đối không bỏ lại tủ lạnh để bảo quản hay trữ đông. Dù cho bảo quản với nhiệt độ thấp nhưng sữa hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ mất chất dinh dưỡng, thậm chí còn sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe của trẻ. Sữa thừa mang đổ bỏ không hề lãng phí, đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của các bé một cách tốt nhất, tránh gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

2. Hướng dẫn hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, khi hâm nóng sữa mẹ mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng và không làm sữa bị biến chất, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:
–  ớc 1: Lấy sữa đã trữ trong tủ lạnh để chuẩn bị hâm nóng 
Lượng sữa này nên cân đối làm sao để vừa đủ một cữ bé bú, không nên nhiều quá sẽ lãng phí hoặc ít quá sẽ không đủ cho bé ăn no. Thông thường, các mẹ thường trữ trong túi trữ sữa hoặc bình trữ, để tiện lợi thì mỗi lần chỉ nên trữ với lượng vừa đủ, như vậy khi lấy sữa ra hâm cũng vừa đủ lượng cần thiết.
– Bước 2: Đối với sữa được trữ đông trong ngăn đá
Lấy túi hoặc bình trữ sữa từ ngăn đá chuyển xuống ngăn mát và để khoảng 8-10 tiếng để rã đông sữa một cách từ từ.
– Bước 3: Tiến hành hâm sữa
 • Lấy túi trữ sữa đã được rã đông trong ngăn mát ra và ngâm trong cốc nước nóng 40 độ C. Sau khi ngâm khoảng 4-5 phút, sữa đã ấm dần và mẹ có thể lấy cho bé bú.
 • Bạn cũng có thể sử dụng máy hâm sữa để hâm nóng sữa mẹ. Máy có thể tùy chỉnh nhiệt độ và tự ngắt chế độ hâm để chuyển sang chế độ ủ khi sữa đã đủ ấm. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hâm sữa bạn cũng cần để ý đến việc sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu. Không nên để sữa ở máy hâm quá 1 giờ đồng hồ vì nhiệt độ cao sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh và làm hỏng sữa.
 • Trong bước này, bạn nên chú ý về nhiệt độ nước khi hâm sữa. Không nên hâm sữa với nhiệt độ quá cao vì như vậy sẽ làm sữa biến chất và làm hỏng sữa. Chỉ nên hâm ở nhiệt độ từ 37 – 40 độ C.
–  Bước 4: Thử sữa trước khi cho bé bú
Sữa sau khi đã ấm dần lên thì mẹ cần lắc đều sữa, nhỏ vài giọt vào cổ tay để thử nhiệt độ, nếu không cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh thì có thể cho bé bú.
– Bước 5: Cho trẻ bú sữa
Cho trẻ bú sữa đã được hâm nóng và thử nhiệt độ. Nếu trẻ bú thừa sữa thì nên đổ bỏ, không trữ lại trong tủ lạnh hoặc hâm nóng lại nhiều lần.

3. Giải đáp thắc mắc khi bảo quản và sử dụng sữa mẹ

Bảo quản và sử dụng sữa mẹ

Bảo quản và sử dụng sữa mẹ

Để giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc việc sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu cũng như các kiến thức có liên quan về sữa mẹ, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất, giúp mẹ thêm tự tin hơn trong hành trình nuôi con bằng sữa mẹ:
– Sữa mẹ ủ trong máy hâm được bao lâu?
Sữa mẹ nếu hâm nóng bằng máy hâm sữa cũng chỉ nên sử dụng trong vòng 1 giờ, nếu quá 1 giờ thì nên đổ bỏ. Nhiệt độ ủ trong máy hâm sẽ cao hơn nhiệt độ thường, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên không được trữ sữa quá lâu.
– Sữa mẹ vắt ra để trong máy hâm được bao lâu?
Nếu bạn muốn cho bé bú sữa ngay trong ngày mà không cần trữ trong tủ lạnh, vậy thì có thể ủ trong máy hâm sữa. Nhiệt độ ủ trong máy hâm tối đa là 40 độ C và chỉ nên cho trẻ sử dụng trong vòng 1 giờ đầu. Quá 1 giờ, dù mẹ nếm vẫn thấy sữa nguyên vị, không bị chua hay hư hỏng thì vẫn cần đổ bỏ bởi lúc này sữa đã bị biến chất.
– Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?
Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ vắt ra sẽ bị hỏng sau 30 phút với điều kiện nhiệt độ là 37 độ C. Nếu mẹ bảo quản ở nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản càng lâu, cụ thể:
 • Nhiệt độ phòng 15-26 độ C: 4-6 giờ
 • Ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C: 3-5 ngày
 • Ngăn đá tủ lanh: 3 tháng
 • Ngăn đông chuyên dụng: Nhiệt độ dưới -18 độ C để được 6 tháng
 • Sữa đã rã đông: Để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 giờ và để ở ngăn mát được 24 giờ.
– Sữa mẹ hâm đi hâm lại có sao không?
Tuyệt đối không đi hâm lại sữa mẹ nhiều lần vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất, các vitamin và các kháng thể có trong sữa mẹ. Hơn nữa, việc hâm nóng sữa nhiều lần sẽ làm sữa bị biến chất đồng thời tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào sữa. Sữa sau khi rã đông chỉ nên hâm nóng 1 lần duy nhất để đảo bảo chất dinh dưỡng.
– Sữa mẹ hâm nóng hay đun sôi ở 70 độ C có tốt không?
Không được hâm nóng hay đun sôi sữa mẹ ở nhiệt độ 70 độ C. Nhiệt độ này quá cao để hâm sữa mẹ, chúng sẽ làm các chất dinh dưỡng, các kháng thể, các khoáng chất có trong sữa mẹ bị mất đi, trẻ không được hấp thụ hết các chất có lợi trong sữa.
Việc quan tâm đến vấn đề sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu sẽ giúp mẹ chủ động hơn trong việc trữ sữa và hâm nóng sữa cho con bú, giúp sức khỏe của các bé được đảm bảo. Hy vọng rằng, bài viết đã giúp nhiều mẹ giải đáp được thắc mắc, có thêm những hiểu biết để nuôi con bằng sữa mẹ một cách tốt nhất.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN