Một trong những lỗi phổ biến ở người lớn khi chăm trẻ là không nắm rõ sữa công thức pha để được bao lâu. Điều này khiến trẻ đôi khi ăn phải sữa đã pha quá lâu, gây ảnh hưởng đến đường ruột nói riêng và sức khỏe của trẻ nói chung. Vậy sữa đã pha bao lâu thì vẫn có thể sử dụng được, cách bảo quản sữa đã pha như thế nào mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.
Xem thêm:

1. Sữa công thức pha để được bao lâu?

Sữa công thức để được bao lâu ở nhiệt độ thường và ngăn mát

Sữa công thức để được bao lâu ở nhiệt độ thường và ngăn mát

Nắm rõ sữa công thức pha để được bao lâu là điều thực sự cần thiết đối với các bậc cha mẹ, ông bà. Đây là một trong những vấn đề quan trọng giúp bạn có thể bảo vệ con của mình một cách an toàn nhất, tránh những sai lầm khiến cho trẻ phải ăn sữa bị hỏng do pha quá lâu.
 • Thời gian để ở nhiệt độ thường
Ở nhiệt độ thường, sữa công thức pha xong có thể để được tối đa là 2 giờ. Nếu sữa không dùng đến hoặc để quá thời gian này thì bạn nên đổ bỏ. Nếu cố gắng giữ sữa lại và cho trẻ uống sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và đường ruột của trẻ bởi sữa có khả năng bị nhiễm khuẩn, có khả năng gây nên bệnh viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu.
 • Thời gian để ở ngăn mát
Bạn có thể bảo quản sữa sau khi đã pha bằng cách cất trong ngăn mát. Sau 24 giờ pha sữa, nếu không sử dụng đến thì bạn cũng cần loại bỏ. Môi trường tủ lạnh vẫn tồn tại vi khuẩn, chúng chỉ phát triển chậm hơn so với bên ngoài mà thôi. Một lưu  ý quan trọng cho cha mẹ là không được cho trẻ sử dụng lại sữa đã uống không hết bởi sữa đã dính nước bọt, có thể bị nhiễm khuẩn, sữa bị hư….Bởi vậy nếu trẻ uống sữa còn thừa thì mẹ nên uống hết hoặc đổ đi, tránh dùng sữa cho trẻ bú cữ sau.

2. Hướng dẫn pha sữa công thức đúng cách

Hướng dẫn cách pha sữa công thức đúng cách

Hướng dẫn cách pha sữa công thức đúng cách

Pha sữa cho công thức cho trẻ tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải vậy, rất nhiều người mắc sai lầm khi thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn pha sữa đúng cách, bạn nên tìm hiểu và làm theo để trẻ có được sữa thơm ngon, đảm bảo an toàn nhất:
 • Bước 1: Mẹ vệ sinh tay và tiệt trùng dụng cụ pha sữa.
Bình sữa cần được cọ rửa sạch sẽ bằng nước lạnh sau khi cho bé bú, sau đó phơi khô ở nơi thoáng mát hoặc có ánh nắng càng tốt. Trước khi pha sữa có thể tiệt trùng bình sữa cho con bằng cách luộc với nước sôi hoặc sử dụng nồi hấp, dụng cụ khử trùng, lò vi sóng…
 • Bước 2: Đun sôi nước và để nguội
Sữa công thức cần được pha với nước sối để nguội đến một nhiệt độ nhất định. Tùy theo loại sữa mà nhiệt độ nước nên để nguội đến nhiệt độ phù hợp, điều này sẽ được ghi cụ thể trong hướng dẫn sử dụng. Không pha sữa với nước sôi hoàn toàn bởi một số thành phần dinh dưỡng có thể bị biến chất, trẻ khó hấp thu được dinh dưỡng toàn diện. Một số loại sữa sẽ tan hết ở 70 độ C nhưng một số loại sữa lại chỉ cần pha ở 40-50 độ C.
 • Bước 3: Rót nước vào bình và cho sữa bột vào
Cách pha sữa đúng là cho nước vào bình trước theo vạch chia, sau đó dùng muỗng để đong lượng sữa tương ứng rồi cho vào bình. Không nên cho sữa bột vào trước rồi mới cho sữa vì như vậy khó kiểm soát lượng bột sữa và khó nắm bắt nhiệt độ nước phù hợp.
 •  Bước 4: Lắc đều cho sữa tan hết
Sau khi đậy nắp, bạn lắc sữa cho sữa tan hết. Sữa cần phải lắc đều nhưng nên lắc ngang, không lắc lên xuống. Sữa công thức rất dễ tan, do đó lắc ngang cũng đủ để sữa tan hết mà không cần lắc quá mạnh.
 • Bước 5: Làm nguội sữa đến nhiệt độ tiêu chuẩn
Sữa sau khi pha xong nên kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ vài giọt lên mu bàn tay, nếu cảm thấy nóng thì nên để nguội thêm rồi mới cho trẻ uống.

3. Cách bảo quản sữa công thức đã pha an toàn và lâu nhất

Bảo quản sữa công thức đúng cách

Bảo quản sữa công thức đúng cách

Ngoài nắm rõ vấn đề sữa công thức pha để được bao lâu, bạn cũng cần lưu tâm đến cách bảo quản sữa đã pha sao cho an toàn và để được lâu nhất. Sữa đã pha nếu không bảo quản đúng cách có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hóa, trẻ dễ bị vi khuẩn tấn công khi hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Cách bảo quản sữa được các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên như sau:
 •  Bảo quản trong tủ lạnh
Nếu sữa pha xong mà trẻ chưa bú luôn có thể bảo quản trong tủ lạnh. Để tránh bị vi khuẩn tấn công, nên đậy nắp bình sữa cẩn thận. Cách bảo quản này được thực hiện với sữa bé chưa hề bú đến hoặc chưa hề cho miệng vào ngậm vì nếu dùng sữa bé đã dùng sẽ bị hỏng dù để trong môi trường tủ lạnh. Sữa sau khi pha mà không dùng đến có thể giữ được tối đa 24 giờ, trong khoảng thời gian này, mẹ có thể sử dụng máy hâm sữa để hâm nóng sữa cho trẻ bú khi cần thiết.
 • Bảo quản khi mang theo ra ngoài
Trong trường hợp phải ra ngoài, bạn cũng cần chú trọng đến việc bảo quản sữa và đặc biệt lưu ý đến sữa công thức pha xong  để được bao lâu, nếu quá thời gian cho phép sẽ khiến sữa bị hỏng. Bạn có thể sử dụng túi trữ lạnh có đá bên trong. Sữa bảo quản theo cách này chỉ giữ được 4 giờ, quá thời gian này thì không dùng sữa cho bé uống.
 • Hâm sữa đúng cách
Sữa sau khi bảo quản trong tủ lạnh có thể lấy ra để cho bé bú, tuy nhiên trước đó sữa cần được hâm nóng đúng cách. Bạn có thể lấy sữa ra khỏi tủ lạnh và để khoảng 1 giờ cho sữa nguội đến nhiệt độ phòng. Bên cạnh đó, cách phổ biến nhất mà các mẹ thường làm là sử dụng máy hâm sữa hoặc đặt sữa trong một cốc nước ấm. Không nên đun lại sữa hoặc dùng lò vi sóng hâm sữa bởi điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, mẹ nên lưu ý nhé.
Lưu tâm đến việc sữa công thức pha để được bao lâu là điều mà các bậc phụ huynh không thể bỏ qua, điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu những kiến thức khác có liên quan đến sữa công thức để cho bé một dinh dưỡng đầy đủ, toàn diện nhất nhé.
0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x  *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

  x
   *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn