Bạn cho rằng sữa bột đã mở nắp được một thời gian dài nhưng không bị vón cục, không đổi màu vẫn có thể sử dụng? Không đâu! Nếu bạn chưa nắm rõ sữa bột mở nắp để được bao lâu và vẫn cho trẻ uống thì có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Bài viết dưới đây, SHOP NHẬT BẢN sẽ giới thiệu đến bạn khoảng thời gian sử dụng sữa tốt nhất sau khi đã mở nắp.

1. Sữa bột mở nắp để được bao lâu?

Sữa bột mở nắp để được 30 ngày

Theo Tổ chức y tế thế giới WTO khuyến cáo sữa bột mở nắp để được 30 ngày

Sữa bột là loại sữa phổ biến nhất cha mẹ sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng sữa đúng cách, trong đó có thể kể đến vấn đề sữa bột mở nắp để được bao lâu. Đặc điểm của sữa bột là sử dụng nhiều lần trong một ngày, do đó cần tuân thủ thời hạn dùng sau khi mở nắp cũng như các nguyên tắc bảo quản, như vậy mới đảm bảo được sự tươi ngon và an toàn của sữa.
Sữa bột sau khi mở nắp có thể sử dụng lâu hơn so với sữa nước. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể sử dụng quá lâu dài, sữa bột cũng có một thời hạn sử dụng nhất định sau khi nắp đã bị cậy mở. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WTO và các nhà sản xuất sữa, sữa bột nên sử dụng trong vòng 30 ngày sau khi mở nắp để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho trẻ.
Vậy nếu sữa đã mở nắp quá một tháng nhưng không bị vón cục, không đổi màu, không lên men…thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng? Không đâu, bạn vẫn nên loại bỏ sữa này để mua một hộp mới cho con. Khoảng thời gian 30 ngày theo khuyến cáo của nhà sản xuất có ý nghĩa rất quan trọng, trong giai đoạn này sữa sẽ tiếp xúc với không khí, điều kiện thời tiết, nhiệt độ bên ngoài, tiếp xúc với các vi khuẩn, vi sinh vật…. nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, không bị biến chất.
Ngoài 30 ngày mở nắp, một số thành phần có lợi trong sữa sẽ biến thành các chất có hại cho cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Do đó, dù sữa vẫn có màu vàng kem đẹp mắt, không vón cục, không nấm mốc…thì bạn cũng tuyệt đối không được sử dụng cho con.
Cơ quan tiêu hóa cùng hệ miễn dịch của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện, bởi vậy sử dụng sữa bột đã mở nắp quá 30 ngày thật sự rất nguy hiểm. Nếu mẹ không nắm rõ sữa bột mở nắp dùng trong bao lâu mà cho con uống một cách vô tội vạ, trẻ có thể gặp hải một số vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, nôn trớ, co thắt dạ giày, ngộ độc sữa..
Xem thêm:
TOP 6 loại sữa bột pha sẵn được mẹ tin dùng nhất
Phân biệt sữa giả sữa thật chuẩn 100% chỉ trong 1 phút

2. Cách bảo quản sữa bột đã mở đúng cách, lâu hỏng nhất

Bảo quản sữa bột lâu hỏng nhất

Bảo quản sữa bột lâu hỏng nhất

Nếu bạn đã nắm rõ sữa bột mở nắp để được bao lâu thì đó là điều đáng mừng, bởi bạn có thể giúp con mình tránh được những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu uống sữa đã bị biến chất. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa biết làm thế nào để bảo quản sữa đã mở nắp đúng cách, giúp sữa giữ được sự tươi ngon và lâu bị hỏng. Vậy thì bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản dưới đây và áp dụng cho bản thân nhé:
– Đọc kĩ hướng dẫn
Hướng dẫn sử dụng được ghi đầy đủ trên bao bì sữa, là phần không thể thiếu với hầu hết các loại sản phẩm. Nhà sản xuất đưa ra mục này nhằm giúp người tiêu dùng biết cách sử dụng sữa một cách đúng đắn nhất. Trong phần hướng dẫn, chắc chắn bạn sẽ biết được sữa bột đã mở nắp để được bao lâu và cách bảo quản sữa như thế nào.
Bảo quản nơi khô ráo
Sữa bột bị ảnh hưởng lớn bởi tác động từ môi trường bên ngoài, do đó bạn nên tránh để sữa ở những nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không để gần bếp, không để trong tủ lạnh, không để ở nơi có độ ẩm cao.
Nếu môi trường bảo quản không thích hợp, các thành phần dinh dưỡng trong sữa có thể bị biến đổi. Nhiệt độ phòng là lý tưởng để bảo quản sữa bột đã mở nắp cũng như sữa chưa mở nắp là dưới 25 độ C.
– Đóng chặt nắp khi không sử dụng
Để tránh sữa bột đã mở nắp phải tiếp xúc nhiều với không khí, ngăn chặn bụi, kiến, gián, các sinh vật…rơi vào trong sữa thì bạn cần đậy nắp hộp thật kín sau khi sử dụng. Nên hạn chế mở nắp hộp càng ít càng tốt để sữa thơm ngon nhất.
– Tránh để trong tủ lạnh
Nhiều mẹ có thói quen để sữa trong tủ lạnh vì cho rằng trong tủ không có vi khuẩn, không bị côn trùng xâm nhập, bảo quản lạnh sữa sẽ lâu hỏng… Tuy nhiên, đây là một sai lầm cần phải sửa đổi ngay, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến sữa bột tăng cường hút ẩm và bị ẩm mốc, vón cục. Nếu thời tiết mùa hè quá nóng, bạn lo sợ sữa sẽ bị hỏng thì chỉ cần để ở nơi thoáng mát, ít tiếp xúc với ánh nắng chứ không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.
– Chia lượng nhỏ sữa bột nếu mua hộp lớn
Nếu lượng sữa bột hằng ngày bé ăn ít, mở một hộp lớn sẽ không thể dùng hết trong một tháng, vậy thì bạn nên cân nhắc sử dụng hộp nhỏ loại 400g sẽ hợp lý hơn. Trong trường hợp sử dụng hộp lớn 900g, bạn nên chia nhỏ sữa vào các hộp khác nhau, đậy nắp kín và sử dụng dần để tránh cho việc mở nắp nhiều lần làm hỏng sữa.
Xem ngay:
TOP 20 loại sữa cho trẻ 9 tuổi – “MẸ NÊN THAM KHẢO”
Những thông tin trên đây đã giúp bạn nắm rõ sữa bột mở nắp để được bao lâu, cách bảo quản sữa như thế nào là đúng cách…Hi vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích trong hành trình nuôi con khỏe mạnh của mình. Chúc mẹ và bé thật nhiều niềm vui và sức khỏe!
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN