Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường cũng có thể thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Một cốc sinh tố bơ cho người tiểu đường là bữa phụ lý tưởng bạn không nên bỏ qua. Xem ngay cách làm dưới đây để biết được những lưu ý trong khi chế biến, giữ trọn dinh dưỡng, không làm tăng lượng đường trong máu sau ăn.

1. Lợi ích của quả bơ đối với người tiểu đường

Lợi ích của quả bơ đối với người tiểu đường
Lợi ích của quả bơ đối với người tiểu đường

Quả bơ thơm ngon, béo ngậy, rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng tốt với sức khỏe. Người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn bơ mà không lo chỉ số đường huyết tăng đột ngột sau ăn. Thậm chí, chế biến bơ đúng cách thành món sinh tố bơ cho người tiểu đường có mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh:

  • Tăng độ nhạy insulin: Chất béo trong quả bơ là chất béo không bão hòa đơn, tăng hiệu quả sử dụng insulin được sản xuất từ tuyến tụy người ăn có cảm giác no lâu hơn nhờ vậy giảm đi cảm giác thèm ăn trong các bữa ăn. Chính vì đó, làm giảm đáng kể thực phẩm tiêu thụ và hỗ việc trợ kiểm soát cân nặng ở người tiểu đường trở nên dễ dàng.
  • Cung cấp lượng lớn chất xơ: Cứ mỗi ½ quả bơ nhỏ có chứa 5,9g carbohydrate, 4,6g chất xơ – Đây là thực phẩm có lượng chất xơ rất phù hợp cho người bệnh tiểu đường. Bổ sung chất xơ cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể làm giảm mức đường huyết lúc đói và mức A1c.  Ngoài ra, bổ sung chất xơ hợp lý từ quả bơ còn làm giảm cholesterol xấu, giúp thúc đẩy lưu thông máu thuận lợi, điều hòa tim mạch.
  • Chứa nhiều chất béo lành mạnh: Trái bơ chứa oleic acid – là một loại chất béo đơn, không bão hòa, tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường. Chất béo của bơ giúp người bệnh có cảm giác no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn. Chính điều này làm giảm đáng kể thực phẩm tiêu thụ, hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng trở nên dễ hơn.
  • Không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu: Thành phần dinh dưỡng trong quả bơ dồi dào, cung cấp hàng loạt chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không gây ra hiện tượng gia tăng đường huyết. Có tới hơn 20 loại dưỡng chất gồm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa dồi dào giúp cơ thể người bệnh tiểu đường khỏe mạnh hơn, phòng chống tốt các biến chứng có thể xảy ra. Một ly sinh tố bơ cho người tiểu đường vừa cung cấp vitamin, khoáng chất vừa chứa những chất có tác dụng dưỡng bệnh tốt.

2. Cách làm sinh tố bơ cho người bị tiểu đường

Cách làm sinh tố bơ cho người bị tiểu đường
Cách làm sinh tố bơ cho người bị tiểu đường

Nhiều người lầm tưởng rằng ăn bơ béo lắm, ngậy lắm thì tiểu đường làm sao ăn đường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường chỉ cần hạn chế dung nạp thực phẩm có chứa đường và tinh bột vào cơ thể, nếu chế biến sinh tố bơ đúng cách ngược lại còn rất tốt cho bệnh tình. Sinh tố bơ là món ăn chứa lượng chất xơ lớn cho cơ thể, người bệnh tiểu đường có thể coi sinh tố bơ thay bữa phụ trong ngày.

Chuẩn bị: 

  • 1 trái bơ chín khoảng 150-250g.
  • Sữa tươi không đường 200ml.
  • Đường ăn kiêng 10g.
  • Nước cốt chanh tươi.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng dao bổ đôi quả bơ, sau đó tách hạt, lấy phần thịt bơ vào bát sạch. Chú ý loại bỏ sạch phần dính vào hạt bơ để ly sinh tố không bị đắng.
  • Bước 2: Cho thịt bơ cùng sữa tươi không đường, đường ăn kiêng, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố, xay đến nhuyễn mịn.
  • Bước 3: Đổ bơ ra ly, cho thêm 1-2 viên đá và thưởng thức.

3. Những lưu ý cho người tiểu đường khi ăn quả bơ

Những lưu ý cho người tiểu đường khi ăn quả bơ
Những lưu ý cho người tiểu đường khi ăn quả bơ

Người bệnh tiểu đường ăn bơ với mục đích giảm lượng cholesterol, tăng độ nhạy insulin, bổ sung chất xơ. Tuy nhiên, nếu ăn lượng lớn, chế biến theo ý thích, gia giảm đường không tuân thủ theo ý kiến của bác sĩ cũng sẽ gây hại cho người bệnh. Theo đó, bạn cần lưu ý những điều sau khi chế biến bơ cho người bệnh tiểu đường:

  • Cách ăn bơ: Mỗi quả bơ vừa có chứa tới 250 calo. Dù chất béo trong bơ là chất béo lành mạnh nhưng với lượng calo này nếu nạp hết thì có thể dẫn tới tình trạng tăng cân vượt quá nhu cầu calo của mình. Do đó, nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân, nên để ý tới việc kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Thay vì ăn bơ theo cách hiện tại, bạn có thể thay thế bằng một số chất béo bão hòa khác.
  • Cách chọn quả bơ: Đa số các quả bơ bán tại quầy, cửa hàng đều là bơ chưa chín. Vì thế, bạn cần mua bơ một vài ngày trước để bơ chín dần.Quả bơ xanh đậm hơn so với dưa chuột, bơ chín chuyển màu đậm hơn, gần như là màu đen. Chọn quả không bị bầm dập, không nhũn đầu. Khi cầm bơ có độ mềm tay thì quả bơ sẽ già đanh, khi chín cơm mềm dẻo.
  • Đa dạng món ăn từ bơ: Thay vì làm món sinh tố bơ cho người tiểu đường có thể gây ngán, bạn có thể biến tấu món ăn khác để tạo món ăn ngon miệng hơn như: Thêm một ít bơ nghiền nhuyễn lên bánh mì nướng thay vì dùng bơ nhân tạo hay phô mai hay thế phô mai, cho bơ trong món salad để giảm chất béo bão hòa..

Như vậy, không chỉ sinh tố bơ cho người tiểu đường mới tốt mà còn rất nhiều món ăn khác giúp người bệnh thay đổi khẩu vị. Bạn cũng có thể sử dụng thêm những viên uống hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường giúp cân bằng và điều hòa lượng đường huyết, hỗ trợ phục hồi tuyến tụy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về cách làm sinh tố bơ cho người tiểu đường hay sản phẩm này có thể liên hệ với nhatban.vn theo thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN