Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề say rượu có nên nằm điều hòa không vì họ lo lắng nhiệt độ quá thấp từ điều hòa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu một cách tốt nhất khi say rượu, bạn có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây nhé!

1. Say rượu có nên nằm điều hoà không?

Say rượu có nên nằm điều hoà không?
Say rượu có nên nằm điều hoà không?

Say rượu có nên nằm điều hòa không là thắc mắc của rất nhiều người, đây là điều dễ hiểu bởi cơ thể người say rượu có nhiều khác biệt đối với người thường, cần chú trọng chăm sóc để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia và các bác sĩ, người say rượu không nên nằm điều hòa vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những người say thường dễ ngủ quên, nếu để điều hòa ở mức nhiệt thấp trong thời gian dài mà quên tắt có thể gây ra tình trạng trúng gió, sốc nhiệt, tê liệt, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong.

Khi bị say rượu, cồn có thể khiến mạch máu giãn nở, thân nhiệt tăng, lỗ chân lông mở to hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, người say có hệ miễn dịch suy yếu, nếu nằm điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ dễ bị trúng gió, bị cảm, méo mồm, liệt nửa người hơn so với ngày thường.

Khi say rượu, cơ thể dễ bị nóng bức, điều hòa sẽ giúp họ ngủ ngon hơn nhưng khi ngủ quá trình trao đổi chất của cơ thể lại chậm hơn, khả năng giải độc rượu bia cũng không hiệu quả, gây ảnh hưởng xấu cho gan. Nhìn chung, khi bị say rượu, bạn nên tránh nằm điều hòa và tránh những nơi có nhiệt độ thấp, có nhiều gió để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

2. Người say rượu có nên nằm quạt không?

Người say rượu có nên nằm quạt không?
Người say rượu có nên nằm quạt không?

Ngoài vấn đề say rượu có nên nằm điều hòa không, cũng có nhiều người có chung thắc mắc về việc say rượu có nên nằm quạt không, quạt có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Cũng giống như nằm điều hòa, nằm ngủ dưới quạt mạnh làm tăng nguy cơ bị trúng gió, cảm mạo, do đó không nên cho người say nằm quạt quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong trường hợp thời tiết nóng bức, có thể bật quạt nhưng nên bật số nhỏ và nên để quạt quay chứ không cho gió thổi thẳng vào người. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì tốt nhất nên cho người say rượu nghỉ ngơi ở những nơi thông thoáng nhưng không có gió mạnh, đồng thời áp dụng một số biện pháp để làm giảm cơn say nhanh chóng nhất.

3. Cách chăm sóc người say rượu bia

Cách chăm sóc người say rượu bia
Cách chăm sóc người say rượu bia

Chăm sóc người say rượu bia đúng cách sẽ giúp họ nhanh tỉnh táo, hạn chế cơn đau đầu, chóng mặt, khó chịu do cồn gây ra, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Bạn nên lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc người say rượu dưới đây:

 • Không vận động mạnh hoặc tắm khi say rượu rất nguy hiểm.
 • Mặc quần áo mỏng, rộng rãi để thoát nhiệt, hạn chế cảm giác nóng bức khó chịu.
 • Không để người say nằm điều hòa, nằm quạt mạnh hoặc nằm ở những nơi dễ trúng gió.
 • Cho người say ăn cháo nóng loãng hoặc một số đồ ăn nhẹ khác như súp, nước canh nóng để tránh đường huyết bị tụt.
 • Không cho người say rượu uống thuốc, nhất là các loại thuốc kháng sinh vì cơ thể người say thường yếu ớt, cồn có thể làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí có thể gây dị ứng, tương tác thuốc rất nguy hiểm.
 • Cho người say uống nhiều nước để làm loãng nồng độ cồn trong máu, sử dụng một số loại nước giải rượu để giúp đầu óc nhanh tỉnh táo, tránh trường hợp đường huyết bị giảm mạnh như: nước chanh, nước chanh mật ong, nước gừng mật ong…
 • Chú ý theo dõi người bệnh, nếu nhận thấy một số dấu hiệu nguy hiểm dưới đây thì phải xử lý nhanh và đưa người bệnh đi cấp cứu khẩn cấp, không để ảnh hưởng đến tính mạng:
  • Hôn mê, co giật.
  • Nôn nhiều, đau bụng, khó chịu…
  • Mắt nhìn mờ hoặc nhìn một thành hai.
  • Da, môi,móng tay, móng chân tím tái, nhợt nhạt và lạnh
  • Xuất hiện các dấu hiệu suy hô hấp như thở chậm, nhịp thở bất thường, ngừng thở…
  • Xuất hiện các dấu hiệu suy tuần hoàn như: Không bắt được mạch, huyết áp tụt, tim đập chậm, loạn nhịp tim…
  • Đờm dãi ứ đọng, chất nôn, dịch dạ dày bị trào ngược vào phổi do bệnh nhân bị hôn mê không thể phản xạ để bảo vệ đường hô hấp

Trên đây là một số giải đáp cho băn khoăn người say rượu có nên nằm điều hòa không, điều hòa gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhìn chung nằm điều hòa không tốt cho người say rượu, do đó bạn nên tránh điều này để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN