Liệu pháp mới trong điều trị ung thư

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Mặc dù tỉ lệ tử vong do ung thư ước tính là cao nhưng đây là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Do có tính an toàn, độc tính thấp, có các đặc điểm chống oxy hóa mà các loại trái cây, rau củ được nghiên cứu để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa ung thư hay không. Các nghiên cứu rộng rãi trong suốt hàng thập kỷ qua đã xác định được nhiều hợp chất tự nhiên có khả năng ngừa được ung thư từ rau củ quả. Các nhà nghiên cứu đã xác định thành công một phân tử nhỏ có thể khởi động “đồng hồ sinh học” các tế bào ung thư và đóng vai trò quan trọng trong làm co nhỏ lại sự phát triển của khối u, mở đường cho một liệu pháp mới trong điều trị ung thư.

Các nghiên cứu nói gì?

Các hợp chất tự nhiên có trong thực vật từng được sử dụng để điều trị ung thư trong suốt lịch sử của nó. Những hợp chất này cũng có lợi ích trong việc ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu trên dân số đã cho thấy nguy cơ bị ung thư giảm ở nhóm dân số tiêu thụ lớn lượng rau củ quả. Do đó, điều trị ung thư dựa trên các hợp chất tiềm năng có nguồn gốc từ thực vật là mối quan tâm lớn. Có nhiều báo cáo cho thấy lợi ích lớn của các thực vật trong khẩu phần ăn hằng ngày bao gồm các rau thuộc họ Cải như bắp cải và bông cải, thực vật Allium như tỏi và hành, trà xanh, trái cây họ Cam quýt, đậu nành, cà chua và gừng, cũng như các cây dùng làm thuốc. Những hợp chất hàng đầu như genistein (từ đậu nành), lycopene (từ cà chua), brassinin (từ rau họ Cải), sulforaphane (từ măng tây), indole-3-carbinol (từ bông cải) và resveratrol (từ nho và đậu phộng) là các chất được thử nghiệm lâm sàng và tiền lâm sàng trong việc ngăn ngừa ung thư. Các hợp chất từ thực vật có tiềm năng lớn trong việc ngăn ngừa ung thư bởi vì sự an toàn, giá cả thấp và hấp thụ tốt bằng đường miệng.

6-thio-2′-deoxyguanosine (6-thiodG) và telomere

Những phát hiện thú vị khác đã được báo cáo là các nhà nghiên cứu đang nhắm mục tiêu vào “đồng hồ sinh học” của các tế bào để tìm ra cách loại bỏ các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu ở Trung tâm Y khoa Tây Nam Hoa Kỳ đã phát hiện ra một phân tử nhỏ là 6-thio-2′-deoxyguanosine (6-thiodG) có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nuôi cấy, làm giảm sự phát triển của các khối u ở chuột và đã nhắm mục tiêu các telomere với 6-thiodG nhằm tận dụng lợi thế “đồng hồ sinh học” của tế bào để giết tế bào ung thư và làm co nhỏ lại sự phát triển của khối u. Tiến sĩ Jerry W Shay, Giáo sư và Phó Chủ tịch Sinh học tế bào ở Tây nam Hoa Kỳ cho biết họ đã quan sát được hiệu quả rộng rãi đối với một loạt các tế bào ung thư với nồng độ 6-thiodG rất thấp, cũng như làm co nhỏ lại khối u ở chuột.

6-thio-2′-deoxyguanosine hoạt động bằng cách nhắm mục tiêu tới một cơ chế duy nhất được cho là điều chỉnh khoảng thời gian tế bào có thể sống, một loại đồng hồ tuổi tác. Đồng hồ sinh học này được định nghĩa bởi các cấu trúc DNA gọi là các telomere, nó che đầu các nhiễm sắc thể của tế bào để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng và nó trở nên ngắn hơn mỗi khi tế bào phân chia. Một khi các telomere bị rút ngắn đến chiều dài nhất định, tế bào không còn có thể phân chia và chết đi, quá trình này trình được gọi là apoptosis (chết tự nhiên).

Các tế bào ung thư được bảo vệ khỏi cái chết này bởi một phức hợp RNA-protein được gọi là telomerase, đảm bảo cho các telomere không bị rút ngắn sau mỗi lần phân chia. Do đó, telomerase là chủ đề nghiên cứu mạnh mẽ như là một mục tiêu cho điều trị ung thư. Các thuốc đã khóa thành công tác dụng này đã được phát triển, nhưng các loại thuốc này phải được dùng trong một thời gian dài mới có thể kích hoạt thành công gây chết tế bào và làm co nhỏ lại khối u, dẫn tới phải chịu các độc tính đáng kể. Kết quả này là một phần bởi vì các tế bào trong một khối u nào đó có những nhiễm sắc thể có độ dài telomere khác nhau và các telomere của bất kỳ tế bào nào cần được rút ngắn để gây ra cái chết.

6-thio-2′-deoxyguanosine được ưu tiên sử dụng bởi telomerase như một chất nền để tổng hợp telomere. Do vậy, chất này đã phá vỡ qui trình bình thường của telomerase dẫn đến ngăn chặn sự duy trì độ dài telomere trong tế bào ung thư. Bởi vì 6-thiodG không thường được sử dụng trong các telomere nên sự hiện diện hợp chất này hoạt động như một tín hiệu “báo động” được nhận ra bởi tế bào như là đang có tổn thương. Kết quả là tế bào ngừng phân chia và chết.

Telomerase là một mục tiêu gần như phổ quát trong ung thư học, tuy nhiên có ít liệu pháp điều trị bằng telomere trong các thử nghiệm lâm sàng ở con người.

Điều quan trọng là, không giống như nhiều chất ức chế telomerase khác, các nhà nghiên cứu không quan sát thấy tác dụng phụ nghiêm trọng trong máu, gan và thận của những con chuột được điều trị với 6-thiodG.

Giải mã thực hư câu chuyện Mãng cầu xiêm

Rau củ quả có thể ngừa ung thư? Mãng cầu xiêm chữa ung thư?

Trong một phát hiện thú vị khác trong cách chữa bệnh tự nhiên. Câu chuyện đáng kinh ngạc đằng sau Mãng cầu xiêm, một loại trái cây xuất phát từ rừng nhiệt đới của Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Tên khoa học của nó là Annona muricata. Thành phần hoạt tính được cho là một loại hợp chất thực vật gọi là acetogenins annonaceous.

Sự thú vị chính yếu của cây này là các hiệu quả chống ung thư mạnh mẽ. Mặc dù nó có hiệu quả đối với một số bệnh trạng, nhưng tác dụng kháng khối u của nó là mối quan tâm lớn nhất. Bên cạnh hiệu quả trên bệnh ung thư, Mãng cầu xiêm còn là một chất kháng khuẩn phổ rộng cho cả nhiễm vi khuẩn và nấm, có hiệu quả chống ký sinh trùng, làm giảm huyết áp và được sử dụng cho chứng trầm cảm, căng thẳng và rối loạn thần kinh.

THỰC PHẨM CHỨC NĂNG hỗ trợ điều trị bệnh UNG THƯ

 Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư LEM chiết xuất từ hệ sợi nấm Shiitake 

Rau củ quả có thể ngừa ung thư? Mãng cầu xiêm chữa ung thư?

 LEM chiết xuất từ hệ sợi nấm Shiitake hỗ trợ điều trị ung thư

Rau củ quả có thể ngừa ung thư? Mãng cầu xiêm chữa ung thư?

C-Kin Excel hỗ trợ điều trị ung thư

Rau củ quả có thể ngừa ung thư? Mãng cầu xiêm chữa ung thư?

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN