Protein là một trong bốn nhóm dinh dưỡng thiết yếu cần bổ sung cho trẻ hàng ngày, giúp thúc đẩy phát triển chiều cao bằng cách xây dựng các mô khác nhau. Bổ sung protein cho trẻ trong giai đoạn dậy thì giúp phát triển chiều cao vượt trội, thúc đẩy cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng, duy trì sức khỏe xương – cơ – mô vững chắc.

1. Vai trò của protein trong phát triển chiều cao

Vai trò của protein trong phát triển chiều cao
Vai trò của protein trong phát triển chiều cao

Protein còn gọi là chất đạm – cấu tạo từ một hoặc nhiều mạch acid amin liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Trong tự nhiên có khoảng hơn 20 loại axit amin, trong đó có 9 loại thiết yếu cơ thể chúng ta bắt buộc phải hấp thu từ nguồn thực phẩm bên ngoài.

 • Protein chiếm đến 50% khối lượng thô của tế bào, có vai trò duy trì tái tạo cơ thể nên đây là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày. Thiếu protein, cơ thể thường gặp một số tình trạng như: suy dinh dưỡng, suy giảm đề kháng, hay ốm vặt, chậm lớn, người gầy ốm,…
 • Bổ sung đủ protein sẽ giúp trẻ tăng cường khối lượng và sức mạnh của cơ, thúc đẩy chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng protein cần thiết cho cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trọng lượng cơ thể, khối lượng cơ, mức độ tập luyện thể thao, giới tính và tuổi tác.
 • Ở độ tuổi dậy thì, nhu cầu protein của trẻ cao “gấp đôi” so với người lớn để tăng trưởng chiều cao, cân nặng, phát triển não bộ, cơ xương khớp, hệ miễn dịch. Bởi giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển nhanh nhất cuộc đời. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa mô, thúc đẩy sự phát triển cơ nạc. Theo Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, protein làm tăng mức độ hormone tăng trưởng, giúp trẻ cao hơn.
 • Trẻ không được nạp đủ lượng protein cần thiết sẽ chậm cao lớn hơn vì khi đó, cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ xương và các cơ quan khác để bù vào. Hệ quả là tăng nguy cơ gãy xương, suy yếu xương. Não bộ của trẻ lúc này bị thiếu hụt các axit amin, thành phần chính trong cấu trúc protein tạo chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, tryptophan. 
 • Không chỉ vậy, thiếu protein khiến quá trình tạo ra hormone của cơ thể cũng bị tổn hại, mất cân bằng gây gián đoạn giấc ngủ, trẻ ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc. Một giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Khi trẻ ngủ ngon và đủ giấc, hormone tăng trưởng từ tuyến yên sẽ sản sinh nhiều nhất, nhờ đó chiều cao cũng có điều kiện phát triển tốt hơn.

2. Hàm lượng protein cần bổ sung cho trẻ trong giai đoạn dậy thì

Hàm lượng protein cần bổ sung cho trẻ trong giai đoạn dậy thì
Hàm lượng protein cần bổ sung cho trẻ trong giai đoạn dậy thì

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp trong cơ thể. Chế độ ăn của trẻ trong giai đoạn tuổi dậy thì đầy đủ các nhóm chất thiết yếu làm tăng mức độ sản sinh hormone tăng trưởng, nhờ đó chiều cao có sự thay đổi tích cực.

Tuy nhiên, hàm lượng protein cần bổ sung vào cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, khối lượng cơ bắp, mức độ hoạt động thể chất.

Bổ sung protein cho trẻ trong giai đoạn dậy thì giúp phát triển chiều cao, ba mẹ có thể tham khảo hàm lượng khuyến nghị được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đưa ra dưới đây:

Hàm lượng protein khuyến nghị theo độ tuổi và giới tính
Độ tuổiNamNữ
Hàm lượng trung bìnhHàm lượng khuyến nghịHàm lượng trung bìnhHàm lượng khuyến nghị
4-8 tuổi16g20g16g20g
9-13 tuổi31g40g24g35g
14-18 tuổi49g65g35g45g
19-70 tuổi52g64g37g46g
Trên 70 tuổi65g81g46g57g

(Nguồn: National Health and Medical Research Council)

Để đáp ứng được protein cho cơ thể cần cung cấp đủ cả về số lượng và chất lượng protein. Hầu hết các loại thực phẩm đều có protein. Tuy nhiên, hàm lượng protein trong mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng protein nhiều hơn những loại khác.

Cho dù trong khẩu phần ăn của trẻ có ăn thịt hay không, thì vẫn cần lựa chọn các loại thực phẩm khác có chứa protein để có thể nhận đủ protein từ chế độ ăn hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm chứa protein tốt ba mẹ có thể tham khảo để bổ sung cho trẻ:

 • Trứng (trứng gà, trứng vịt)

Trứng chứa nhiều protein và khoáng chất, đặc biệt là lòng trắng trứng. Ước tính có 12,58g protein trong 100g trứng. 1 quả trứng lớn có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 6g protein. Ngoài ra, thực phẩm này còn giàu canxi, vitamin D có lợi cho hệ xương, sự phát triển chiều cao của trẻ.

 • Thịt nạc: ức gà, thịt nạc lợn, bò nạc

Trung bình một phần ức gà chứa khoảng 53g protein; 100g thịt bò nạc thăn chứa khoảng 26g protein. Các loại thịt này còn chứa sắt, vitamin B12 và các chất dinh dưỡng quan trọng khác hỗ trợ phát triển cơ bắp, thể chất ở trẻ.

 • Hải sản

Hải sản không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào, hàm lượng chất béo omega-3 mà còn chứa rất nhiều protein. Trung bình 100g tôm chứa khoảng 24g protein.

 • Các loại cá biển

Có 3 loại cá cung cấp lượng protein lớn mà bạn có thể đưa vào bữa ăn cho trẻ đang trong độ tuổi dậy thì chính là cá hồi, cá thu và cá ngừ. Hàm lượng protein có trong 100g các loại cá lần lượt là 25g, 19g và 29g.

 • Rau lá xanh

Không chỉ có thịt mới là nguồn cung cấp protein cho cơ thể. Thậm chí một số loại rau còn cung cấp protein tốt và nhiều hơn so với trứng và thịt. Các loại rau xanh dưới đây cũng chứa hàm lượng protein cao và cung cấp lượng chất xơ dồi dào.

  • Đậu Hà Lan: 1 cốc chứa 8,6g protein
  • Rau bina (cải bó xôi): 1 cốc rau chứa 5,2g protein
  • Bông cải xanh (súp lơ xanh): 1 thân cây bông không bao gồm bông chứa 4,28g protein
  • Măng tây: 175g măng tây chứa 4,32g protein
  • Cải xoăn Kale: 1 cốc chứa 3,5g protein
  • Dưa chuột: 24% là protein
  • Ớt chuông xanh: 22% là protein
  • Cải bắp: 22%
  • Cà chua: 18%
  • Rau diếp xoăn: 45%
 • Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp lượng khoáng chất, chất xơ, vitamin B1 cần thiết giúp cơ thể đảm bảo các chất cần thiết cho mọi hoạt động tăng trưởng. Các loại ngũ cốc như:

  • Diêm mạch: 1 chén chứa 8g protein và 9 loại axit amin thiết yếu cơ thể cần
  • Hạt kê: Mỗi chén hạt kê chứa 6g protein, cùng các khoáng chất như magie, photpho, mangan.
  • Kiểu mạch: Một chén kiều mạch có gần 6g protein, dồi dào chất xơ, chất chống oxy hóa.
 • Sữa

Nhiều ba mẹ biết trong sữa có chứa protein nhưng không biết cụ thể là protein loại nào. Thực tế, protein trong sữa tồn tại 2 loại cơ bản:

  • Đạm Whey: có trong sữa động vật như sữa bò, sữa dê, tồn tại ở dạng lỏng, dễ hòa tan, giúp bé tiêu hóa và hấp thu dễ dàng, không gây đầy bụng, khó tiêu.
  • Đạm casein: Có nhiều trong sữa mẹ và sữa động vật. Đặc trưng cơ bản của Casein protein là dạng vón cục khi đến dạ dày. Từ đó giúp bé no lâu hơn.

Các nguồn thực phẩm chính cung cấp protein giúp trẻ tăng trưởng khỏe mạnh như thịt, cá, trứng, ngũ cốc, sữa. Ba mẹ chú ý lựa chọn đa dạng, thay đổi linh hoạt các thực phẩm này mỗi ngày để trẻ đổi khẩu vị.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cần kết hợp cân đối protein thực vật và động vật trong mỗi bữa ăn. Trong đó, sữa và chế phẩm từ sữa nên bổ sung 500-600ml trong thực đơn mỗi ngày của trẻ.

3. Sữa Super Asumiru – Nguồn bổ sung protein chất lượng dành riêng cho trẻ trong độ tuổi dậy thì từ 11-18 tuổi

Sữa tăng chiều cao Super Asumiru bổ sung công thức Triple protein chất lượng cao
Sữa tăng chiều cao Super Asumiru bổ sung công thức “Triple protein” chất lượng cao

Nhận biết được tầm quan trọng của protein đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, đặc biệt trẻ em trong độ tuổi bứt tốc phát triển toàn diện về chiều cao và thể chất từ 11-18 tuổi, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản đã nghiên cứu và sáng chế ra sữa Super Asumiru với công thức “Triple Protein” độc đáo.

Qua rất nhiều nghiên cứu, bộ 3 protein trong công thức Triple Protein của sữa Super Asumiru có giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp nhất với trẻ em giúp thúc đẩy sản sinh sụn tăng trưởng, tăng cường hệ cơ, tăng sức mạnh cơ bắp. Từ đó giúp trẻ ở độ tuổi 11-18 tuổi phát triển chiều cao tối ưu, phát triển thể chất vượt trội.

Hàm lượng của 3 loại protein lên đến 7000mg/ ngày cung cấp nguồn năng lượng cao cho trẻ thỏa sức tham gia các hoạt động thể thao, chinh phục những thành tích cao hơn.

 • Protein đậu nành

Là loại protein hoàn chỉnh, chất lượng cao cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tạo ra. Vậy nên protein đậu nành được xếp vào nhóm protein có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Protein từ đậu nành cũng chứa canxi, sắt, kẽm, omega-3, omega-6 và vitamin B giúp tăng cường xương, tăng sinh tế bào sụn mới, bảo vệ tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, protein đậu nành sẽ phát huy tác dụng tốt hơn đối với cơ thể khi kết hợp với các protein khác, đặc biệt khi kết hợp với protein sữa.

 • Whey Protein

Cung cấp lượng lớn các axit amin thiết yếu cho cơ thể giúp xây dựng, phục hồi và phát triển hệ cơ bắp, tăng sức mạnh và sức bền cho trẻ. Whey protein còn là thành phần phổ biến trong thực đơn của vận động viên thể thao, trẻ điều trị dinh dưỡng. Với trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì từ 11-18 tuổi là giai đoạn cần dinh dưỡng dồi dào, giúp trẻ bứt tốc phát triển chiều cao và thể lực.

Hơn nữa, với những trẻ có cơ địa dị ứng, whey protein cũng làm giảm nguy cơ dị ứng, giải quyết các vấn đề sức khỏe liên quan đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng, làm lành vết thương, phục hồi sau luyện tập, giúp trẻ chơi thể thao tốt hơn, sức bền tốt hơn.

 • Protein sữa

Là một dạng protein hấp thụ chậm cung cấp một lượng lớn axit amin leucine giúp nuôi dưỡng và tăng cường khối lượng cơ bắp. Protein sữa trong sữa Super Asumiru có giá trị sinh học cao, tương đương với Protein đậu nành. Sự kết hợp 3 loại protein giúp tăng tối đa giá trị dinh dưỡng, giúp các loại protein phát huy triệt để công dụng, chức năng với cơ thể của trẻ.

Protein là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng giúp thúc đẩy phát triển chiều cao bằng cách thúc đẩy cơ thể sản sinh tế bào sụn mới, nuôi dưỡng và bảo vệ hệ thống mô liên kết sụn khớp, gân, dây chằng, cơ. Đồng thời kéo dài thời gian phát triển của sụn trước khi trở thành xương rắn.

Với công thức Triple Protein chất lượng cao kết hợp với bảng thành phần đa dạng dinh dưỡng như: 3 loại canxi hữu cơ, công thức độc quyền ZAP, Super Asumiru trở thành sản phẩm sữa cao cấp nhất trên thị trường đáp ứng mục tiêu thúc đẩy phát triển chiều cao trong giai đoạn tuổi dậy thì. Trẻ được cung cấp đủ năng lượng, thỏa sức tham gia các hoạt động thể dục thể thao, chinh phục những thành tích cao hơn.

Bổ sung protein cho trẻ trong giai đoạn dậy thì giúp trẻ phát triển chiều cao. Mặc dù sữa có thể không phải nguồn thực phẩm đầu tiên chứa protein mà bạn nghĩ đến nhưng protein trong sữa có đầy đủ các axit amin thiết yếu cần thiết. Bổ sung protein từ các nguồn cung cấp khác nhau giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein để có sức khỏe tối ưu.

Nói chung, protein là một dưỡng chất vô cùng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng protein nạp vào mỗi ngày phụ thuộc vào lối sống, thời gian vận động cá nhân nên khi cần được tham vấn liều lượng bổ sung phù hợp với cơ thể, bạn có thể liên hệ với Shop Nhật Bản để được tư vấn kỹ hơn nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *