Nồng độ cồn trong rượu là yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống, ngoài ra đây còn là một chỉ số để đánh giá liệu bạn có vi phạm luật giao thông khi uống rượu hay không. Vậy nồng độ cồn là gì, cách tính ra sao, nồng độ bao nhiêu thì bị phạt?

1. Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là gì?

Nồng độ cồn là gì?
Nồng độ cồn là một đại lượng biểu thị hàm lượng cồn (etanol) tính theo phần trăm thể tích trong một dung dịch cụ thể. Hàm lượng cồn hay nồng độ cồn được tính bằng đơn vị mililit etanol nguyên chất trong mỗi 100ml dung dịch ở 20 độ C.
Thông thường con người không thể uống được rượu nguyên chất bởi chúng quá mạnh, do đó rượu sẽ được pha loãng với các mức độ khác nhau. Nồng độ cồn là chỉ số thể hiện rằng có bao nhiêu phần trăm rượu etylic trong mỗi hỗn hợp dung dịch chứa rượu.
Rượu có nồng độ càng cao tức là trong dung dịch rượu càng chứa nhiều cồn. Nồng độ cồn cho thấy độ mạnh của rượu và tác động của chúng lên người uống.
Nồng độ cồn được đo bằng cách sử dụng các khúc xạ kế cầm tay (cồn kế), đây là một loại dụng cụ đo dạng cơ. Chỉ cần nhỏ mẫu rượu vào là có thể quan sát kết quả một cách dễ dàng ngay trên thiết bị, rượu có nồng độ cồn bao nhiêu sẽ được hiển thị ở vạch tương ứng.
Ngoài dụng cu đo dạng cơ và đo quang học, sản phẩm hiện đại nhất đo nồng độ cồn hiện nay là máy đo nồng độ cồn. Kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình LCD chỉ sau 3-5 giây, độ chính xác cũng cao hơn so với phương pháp đo cơ học.

2. Cách tính nồng độ cồn trong rượu

Cách tính nồng độ cồn trong rượu

Cách tính nồng độ cồn trong rượu
Rất nhiều người quan tâm đến cách tính nồng độ cồn trong rượu như thế nào là chính xác. Hiện nay có một số máy đo có thể tính toán được nồng độ này và hiển thị kết quả trên màn hình, chỉ cần quan sát là có thể biết nồng độ cồn bao nhiêu.
Trong một số trường hợp khác cần tính toán trực tiếp thì nồng độ cồn được tính theo công thức dưới đây:
Trong công thức trên:
 • Đ(r): Nồng độ rượu
 • V (r): Thể tích rượu etylic
 • V (hh): Thể tích hỗn hợp rượu và nước (ml)

3. Nồng độ cồn của các loại rượu

Nồng độ cồn của các loại rượu

Nồng độ cồn của các loại rượu
Tại Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại rượu với những nồng độ khác nhau, chủ yếu có ba loại rượu chính là: rượu trắng, rượu mùi, rượu lên men, mỗi loại sẽ có những quy chuẩn riêng và chỉ số nồng độ phù hợp theo quy định. Dưới đây là nồng độ cồn của một số loại rượu hiện nay:

3.1. Nồng độ cồn rượu trắng

Nồng độ cồn của rượu trắng thường là 30 – 40%. Rượu trắng là tên gọi chung của các loại rượu được nấu từ các loại lương thực, ngũ cốc đã được lên men bằng men rượu. Rượu trắng ở mỗi địa phương sẽ có những tên gọi khác nhau như: rượu Mẫu Sơn (Lạng Sơn), rượu Kim Sơn (Ninh Bình), rượu Bàu Đá (Bình Định), rượu đế, cuốc lủi…

3.2. Nồng độ cồn rượu nếp

Rượu nếp là loại rượu được chưng cất từ gạo nếp đã được lên men. Rượu nếp thường có nồng độ từ 35 – 45%, nồng độ cồn của rượu nếp cũng như các loại rượu trắng có thể thay đổi tùy theo cách nấu của mỗi nơi.

3.3. Nồng độ cồn rượu Vodka

Rượu vodka là một loại rượu mạnh, nồng độ cồn thấp nhất của rượu là 40%, nồng độ cao nhất có thể lên 55%. Rượu vodka có đặc trưng là không màu và không mùi (nếu có thì mùi cũng không quá nhiều hay quá nặng).

3.4. Nồng độ cồn rượu soju

Rượu soju là một loại rượu không màu, rượu trong suốt với nồng độ cồn dao động từ 16,8 – 53% tùy theo thể thích (ABV). Phần lớn các loại rượu soju đều được sản xuất tại Hàn Quốc và là một đặc trưng của quốc gia này.

3.5. Nồng độ cồn rượu vang

Rượu vang có rất nhiều loại, mỗi loại sẽ có nồng độ khác nhau. Do đó, trước khi uống rượu vang bạn cần cân nhắc kĩ đó là loại rượu nào để điều chỉnh lượng uống một cách phù hợp, tránh gây hại cho cơ thể.
 • Rượu vang nồng độ cồn thấp: Nồng độ của rượu vang loại này thường chỉ dưới 10%, hương vị rượu nhẹ nhàng, cho vị ngọt ở đầu lưỡi.
 • Rượu vang nồng độ cồn trung bình: Nồng độ cồn dao động trong khoảng 10,5% đến dưới 13,5%. Nguyên liệu sản xuất của loại rượu vang này là quả nho ít ngọt. Rượu vang nồng độ trung bình thường gặp ở các loại rượu vang trắng hay rượu vang sủi bọt.
 • Rượu vang nồng độ cồn trung bình cao: Mức nồng độ cồn dao động từ 13,5% – 14%. Hương vị của loại rượu vang này đậm đà và ngọt hơn so với rượu vang nồng độ thấp và nồng độ cồn trung bình.
 • Rượu vang có nồng độ cồn cao: Nồng độ cồn cao hơn 14%, là loại rượu có nồng độ cồn cao nên cần lưu ý khi sử dụng.

4. Uống rượu bia có nồng độ cồn bao nhiêu là bị thổi phạt?

Uống nhiều rượu bia có thể bị phạt

Uống nhiều rượu bia có thể bị phạt
Theo Nghị định 100/2019/NĐ – CP được ban hành vào ngày 31/12/2019, thay thế cho Nghị định 46/2016/NĐ – CP về việc xử phạt vi phạm giao thông đường bộ, các mức xử phạt giao thông trong năm 2020 trong đó có xử lý vi phạm về nồng độ cồn sẽ tăng hơn so với quy định cũ.
Đối với các đối tượng lái xe ô tô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện vi phạm về nồng độ cồn có các mức như sau:
 • Mức 1: Nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở. Mức phạt đối với ô tô từ 6 – 8 triệu đồng, mức phạt đối với xe máy là 2 – 3 triệu đồng.
 • Mức 2: Vượt quá 50mg/1 đến 80 mg/100 ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở. Đối với ô tô mức phạt từ 16 – 18 triệu đồng. Đối với xe máy mức phạt là 4 – 5 triệu đồng.
 • Mức 3: Vượt quá 80mg/200ml máu hoặc quá 0,4 mg/1l khí thở. Mức phạt đối với ô tô từ 30 – 40 triệu đồng, mức phạt đối với  xe máy từ 6 – 8 triệu đồng.
 • Trong môt số trường hợp vi phạm, mức phạt bổ sung có thể là tước bằng lái xe từ 10 – 24 tháng.
Trên đây là những kiến thức có liên quan đến nồng độ cồn trong rượu, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm này và điều chỉnh cách uống rượu sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe, tránh vi phạm quy định của luật giao thông, bảo vệ tính mạng bản thân và những người khác.
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *