Nếu nhắc đến văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì không thể không nhắc đến rượu Soju, đây cũng là một trong những đặc trưng nổi bật của đất nước này. Tuy nhiên, bạn có biết nồng độ cồn của rượu Soju là bao nhiêu không, uống nhiều rượu Soju có nhanh say không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đáp án chính xác.

1. Rượu Soju và lịch sử ra đời

Rượu Soju là gì?
Rượu Soju là gì?

Rượu Soju là một loại đồ uống chứa cồn, vỏ chai thủy tinh màu xanh lá cây, chai nhỏ xinh với dung tích 360ml. Rượu Soju được làm từ gạo là chủ yếu, thêm vào đó là một số thành phần khác nhau tùy theo từng loại rượu như: lúa mạch, khoai lang, lúa mì, bột sắn hột… Nhìn từ bên ngoài, rượu có màu trong đẹp mắt, điểm khác biệt giữa các loại rượu Soju là nhãn mác trên chai.

Rượu Soju xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1300 sau Công Nguyên, lúc này Hàn Quốc đang bị người Mông Cổ chiếm đóng. Rượu Soju do người Mông Cổ chưng cất bằng kỹ thuật chiếm được từ Ba Tư, được gọi là rượu ajak-ju. Từ năm 1965-1991, do tình trạng thiếu gạo trầm trọng nên rượu Soju chưng cất từ lúa gạo bị chính phủ Hàn Quốc cấm, lúc này rượu Soju được sản xuất bằng kỹ thuật pha loãng, nồng độ cồn giảm xuống dưới 35%. Sau nhiều năm hình thành và phát triển, đến nay rượu Soju đã trở thành biểu tượng trong văn hóa của xứ sở kim chi.

2. Nồng độ cồn của rượu Soju

Nồng độ cồn của rượu Soju còn tùy thuộc vào từng loại rượu Soju cụ thể. Trước đây, nồng độ cồn của rượu Soju là 35% nhưng đến năm 1965 do tình trạng thiếu gạo nên cách chưng cất có sự thay đổi. Lúc này rượu Soju được sản xuất bằng cách pha loãng, nồng độ cồn giảm xuống chỉ còn khoảng 25% vào năm 1973 và 23% vào năm 1998.

Hiện tại, nồng độ cồn của rượu Soju trong khoảng từ 17% trở xuống. Nhìn chung thì rượu Soju có nồng độ cồn ở mức trung bình, do đó rượu cho cảm giác êm dịu khi uống, phụ nữ cũng có thể uống loại rượu này. Dưới đây là nồng độ cồn cho từng loại rượu soju cụ thể:

 • Rượu Soju Hallasan gồm 2 loại là loại 21% và 17%
 • Rượu Soju Siwon 19,5%
 • Rượu Soju White 19%
 • Rượu Soju Saengju làm từ lá xô thơm 18,5%
 • Rượu Soju Chamisul 17,8%
 • Rượu Soju O2 Lin 17,8%
 • Rượu soju chum churum 17.5%
 • Rượu soju c1 blue 17.5%
 • Rượu Soju  Like the First Time 17,5%
 • Rượu soju Chamisul Fresh 17.8%
 • Rượu Soju Good và rượu Soju Cham 16,9%

Hiện nay, tại Hàn Quốc có rất nhiều loại rượu Soju, do nhiều thương hiệu sản xuất, mỗi một vùng miền cũng có những loại rượu khác nhau, điều này khiến cho nồng độ cồn của rượu Soju vô cùng đa dạng.  Trong bài viết này, không thể liệt kê hết tất các các loại rượu Soju cũng như nồng độ cồn của chúng.

Đối với rượu Soju hoa quả, nồng độ cồn của chúng khá thấp, trong khoảng từ 12-14%, ví dụ như một số loại dưới đây:

 • Rượu Jinro Chamisul grapefruit bưởi, nho, dâu tây, sương sa 13%,
 • Rượu soju chum churum táo-soju apple 12%
 • Rượu Soju chanh-Soju Citron 14%
 • Rượu soju hương nho 12%…
 • Rượu Soju Mojito Banana 10%
 • Các loại rượu trái cây soda có nồng độ cồn 3%

3. Thành phần của rượu Soju

Thành phần của rượu Soju
Thành phần của rượu Soju

Rượu Soju được chưng cất từ các loại ngũ cốc lên men. Thành thành phần chính của rượu bao gồm một số loại như: gạo tinh, các loại ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, khoai lang, bột sắn, khoai tây.

Từ năm 2015, rượu Soju hoa quả ra đời khi cocktail được du nhập vào Hàn Quốc. Lúc này, rượu Soju được pha chế để có hương vị trái cây, từ đó các loại rượu trái cây ra đời với một số thành phần chính như: đào, táo, nho, chanh, bưởi…

4. Hương vị của rượu Soju

Nhiều người đánh giá hương vị của rượu Soju khá giống với rượu Vodka của Mỹ nhưng dịu hơn và ngọt hơn, khá dễ uống. Tùy vào từng loại rượu Soju mà mùi vị cũng có sự khác biệt. Dưới đây là hương vị của một số loại rượu Soju phổ biến:

Loại rượu Hương vị
Soju truyền thống Hương vị thanh ngọt kèm một chút vị cay nhẹ nhàng do nồng độ cồn ở mức 16,9%
Soju vị đào Hương vị đào nhẹ nhàng, ngon ngọt kèm vị cồn hơi cay nhẹ
Soju vị nho Hương vị nho thơm ngọt
Soju vị chanh Vị chanh kết hợp với vị truyền thống của rượu Soju mang lại mùi vị thơm ngon, tươi mới
Soju vị dâu Hương vị dâu tây nhẹ nhàng
Soju vị việt quất Mùi thơm dễ chịu, mùi việt quất đặc trưng thơm mát
Soju hương Yogurt Mùi vị Soju truyền thống kết hợp với vị sữa chua nhẹ nhàng
Soju vị táo Hương vị đặc trưng của táo, thơm nồng dễ chịu

5. Một số loại rượu Soju

Rượu Soju có rất nhiều loại, đến từ nhiều thương hiệu và các vùng miền khác nhau của Hàn Quốc. Dưới đây là một số loại rượu Soju phổ biến hàng đầu tại thị trường Việt Nam, bạn có thể tham khảo và lựa chọn nhé:

 • Jinro Soju Chamisul: Loại rượu này vẫn giữ được mùi vị nguyên bản của rượu Soju truyền thống. Nồng độ cồn của  Jinro Soju Chamisul là 13%, có vị hơi đắng ở đầu lưỡi  và cay nồng ở cuống họng.
 • Soju Yipsejoo: Rượu Soju Yipsejoo có nồng độ cồn ở mức 19%, được lên men bằng phương pháp truyền thống của Hàn Quốc. Soju Yipsejoo có mùi thơm nhẹ của gạo, mùi vị Soju đặc trưng.
 • Soju C1 Blue: Loại rượu này có nồng độ cồn 14%, đây là loại rượu nổi tiếng tại Hàn Quốc với mùi vị đặc  trưng là cay nhẹ, không quá nồng, phù hợp để ăn cùng thịt nướng.

6. Giá bán và địa chỉ mua rượu Soju

Ngoài nồng độ cồn của rượu Soju thì giá bán và địa chỉ bán rượu Soju ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tại Việt Nam, bạn có thể mua rượu Soju ở các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, quán ăn Hàn Quốc, cửa hàng bán các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc..

Mức giá của rượu Soju trong khoảng từ 65-70 nghìn đồng tùy theo từng loại, ở các điểm bán khác nhau thì mức giá cũng sẽ có sự chênh lệch. Nếu mua rượu ở các quán ăn, quán nhậu thì mức giá sẽ cao hơn một chút so với mua ở các cửa hàng, siêu thị.

Trên đây là một số thông tin về nồng độ cồn của rượu Soju, nhìn chung thì nồng độ cồn của loại rượu này khá thấp nên rượu uống êm, nhẹ, đa số mọi người đều có thể uống được. Tuy nhiên, dù có nồng độ thấp thì Soju vẫn là rượu, vẫn chứa cồn, do đó bạn nên uống với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe và không lái xe sau khi uống rượu nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN