Thực phẩm giàu Vitamin E, C, Omega-3…
Những thực phẩm giàu Vitamin E, C, Omega-3 là những thực phẩm chứa nhiều chất chống oxi hóa. Những chất này có vai trò giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, nhất là tăng cường sự dẻo dai, sức sống và độ bền vững cho phôi thai. Ngoài ra, nó còn giúp thai nhi khỏe mạnh, giảm nguy cơ sẩy thai, sinh non.
Các mẹ cứ mua những loại thực phẩm sau ăn hằng ngày vì chúng giàu Vitamin E, C, Omege-3: cá biển, các loại trái cây có múi họ Cam, rau bó xôi, bông cải xanh, quả óc chó, ngũ cốc các loại…
Thực phẩm chứa axit béo
Đừng tưởng cứ hễ chất béo thì có hại cho sức khỏe mà cạch mặt không chịu ăn nha các mẹ. Axit béo cực quan trọng trong hình thành và phát triển phôi thai, giúp thai làm tổ, bám chắc vào niêm mạc tử cung. Tốt cho não nữa đấy! Đó là lý do người ta khuyên mẹ muốn có bầu hãy ăn một ít đồ ăn chứa axit béo (ví dụ Omega-3 như ban đầu em có nói), chất béo không bão hòa mỗi ngày. Và trẻ nhỏ ăn dặm cũng cần ăn mỡ động vật để phát triển não và thể chất đấy ạ.
Để bổ sung axit béo này, các mẹ chỉ cần siêng ăn nhiều loại cá béo, cùi dừa, ngũ cốc chứa nhiều dầu (ví dụ: đậu phộng, mè…), những loại này cung cấp chất béo lành tính cho cơ thể. Mỡ bò mỡ lợn cũng không cấm hẳn nhưng ăn ít thôi vì có hại cho tim mạch.
Thực phẩm giàu Vitamin B
Axit folic và vitamin B12 đã được các nhà khoa học chứng minh là giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bào thai. Nó cũng được mọi người tin tưởng trong khả năng rút ngắn thời gian mong con ở các chị em bị hiếm muộn, và khi có thai rồi thì thai nhi có sức sống dẻo dai hơn. Sở dĩ ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic và Vitamin B12 sẽ giúp dễ mang thai vì hai các chất này giúp mẹ có chất lượng trứng tốt, nhờ đó sau khi thụ thai phôi sẽ sống tốt, phát triển tốt, bám chắc vào thành dạ con và lớn dần lên.
Các mẹ có thể bổ sung axit folic và Vitamin B12 bằng viên uống hoặc các thực phẩm như: thịt bò, cá hồi, đậu lăng, rau chân vịt, súp lơ, măng tây, dưa vàng, trứng; cua, ghẹ nghêu, cá mòi, cá ngừ, sữa chua…
Thực phẩm giàu Vitamin D
Vitamin D có liên quan đến trứng, niêm mặc tử cung, nhau thai, đảm bảo cho quá trình rụng trứng và phát triển thành phôi được bình thường. Những mẹ có hàm lượng vitamin D trong máu thấp, thiếu vitamin D sẽ khó có thai và dễ bị sẩy thai hơn các mẹ khác. Hơn nữa, loại vi chất này còn rất tốt cho những mẹ bị đa nang buồng trứng mong muốn có thai.
Ngoài ăn uống những thực phẩm giàu Vitamin D như: dầu gan cá, trứng cá, sò, trứng, đậu nành, sữa, dăm bông…
cũng đừng quên tắm nắng hằng ngày vì việc làm này cung cấp nguồn vitamin D dễ hấp thu, dồi dào cho cơ thể.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Các khảo sát cho thấy, phụ nữ uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ hiếm muộn hơn so với người không sử dụng.
Ngoài ra, các mẹ cũng nên nhớ là hạn chế ăn mấy loại thịt có màu đỏ như thịt bò, ưu tiên ăn thịt gia cầm và cá, đặc biệt không nên sử dụng quá nhiều đậu nành hằng ngày để đảm bảo có được kết quả tốt nhất.