1. Ăn quá nhiều đường là nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường
Đây là quan niệm của nhiều người cho rằng cứ ăn nhiều đường hay đồ ăn ngọt là sẽ mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế không phải như vậy. Bệnh tiểu đường xảy ra khi khi cơ thể bị mất khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng và không liên quan gì đến lượng đường tiêu thụ vào cơ thể trong các bữa ăn hàng ngày.

2. Phải tuân thủ quá nhiều nguyên tắc trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường
Đây cũng là một quan niệm sai lầm và khiến cho người bệnh bận tâm nhất. Hầu hết bệnh nhân có xu hướng e dè, đề ra rất nhiều nguyên tắc và kiêng cữ đủ thứ trong ăn uống vì sợ làm ảnh hưởng tới bệnh tình. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết người bệnh chỉ cần lên kế hoạch đơn giản cho bữa ăn hàng ngày. Bạn cần lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với vận động nhẹ nhàng để giữ lượng đường trong máu càng ổn định càng tốt. Thực tế, bạn không phải điều chỉnh thói quen ăn uống nhiều như bạn nghĩ.

3. Phải tránh xa thực phẩm nhiều carbohydrates

Những sai lầm cần tránh trong quá trình điều trị tiểu đường

Các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrates như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ. Các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là chất xơ, vitamin và khoáng chất rất tốt chơ cơ thể cũng như là nền tảng cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Do đó người bệnh tiểu đường không cần phải tránh xa hoàn toàn các loại thực phẩm này và bạn vẫn có thể ăn được nhưng với số lượng ít và điều chỉnh hợp lý.

4. Thực phẩm nhiều protein là tốt hơn là nhiều carbohydrates
Vì các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrates thường ảnh hưởng nhanh chóng đến lượng đường trong máu nên bệnh nhân đái tháo đường thường có thói quen thay bằng những thức ăn nhiều protein. Nhưng bạn phải lựa chọn thật cẩn thận để tránh chọn phải những loại thức ăn giàu protein và nhiều chất béo bão hòa vì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để biết được cần bổ sung bao nhiêu lượng protein là đủ cho tình trạng bệnh của bạn.

5. Điều chỉnh lượng thuốc tiểu đường tùy theo từng bữa ăn
Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nhiều người cho rằng cứ ăn uống thoải mái kể cả những loại thực phẩm không tốt cho bệnh tiểu đường và sau đó chỉ cần sử dụng thêm các loại thuốc bổ sung insulin để ổn định lượng đường trong máu thì đó chính là sai lầm.
Thực tế, bạn không nên điều chỉnh lượng thuốc dùng để phù hợp với việc ăn uống. Việc sử dụng thuốc chữa tiểu đường cần đảm bảo đúng liều lượng quy định và tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

6. Ngừng ăn những thực phẩm ngọt yêu thích
Không phải cứ ăn thực phẩm ngọt là sẽ bị tiểu đường nên bạn không cần tránh ăn. Với những người đang bị tiểu đường nhưng lại hảo ngọt vẫn có thể thỏa mãn sự yêu thích với một số mẹo như sau:
– Thay đổi cách thức chế biện loại thực phẩm yêu thích
– Thay thế bằng một loại thực phẩm khác cùng loại (ví dụ: bạn có thể ăn khoai lang thay vì khoai tây nghiền).
– Chia nhỏ khẩu phần ăn cho nhiều bữa ăn phụ.

7. Người bị tiểu đường thường phải ăn riêng
Đúng là khi bị bệnh tiểu đường, người bệnh cần có chế độ ăn kiêng hợp lý để kiểm soát lượng đường trong máu. Theo đó bạn cần chú ý tới việc bổ sung hàm lượng calo, chất béo, protein và các loại carbohydrate trong một bữa ăn sao cho hợp lý. Bạn vẫn có thể ăn cùng bữa ăn với gia đình và việc ăn uống cần dựa theo hướng dẫn và phác đồ điều trị của bác sĩ. Người bệnh không nên ăn kiêng quá mức sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và như vậy sẽ không tốt.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN