Những nhận thức sai về não bộ

Kích thước não càng lớn thì càng thông minh hay con người chỉ sử dụng 10% não là những quan niệm sai về não bộ, cơ quan được coi là phức tạp nhất trong cơ thể người. Não bộ là cơ quan phức tạp trong cơ thể người. Do đó, nhiều người hay thậm chí là các nhà khoa học cũng có thể hiểu sai về một số đặc điểm của cơ quan này.

Những nhận thức sai về não bộ

 Ảnh minh họa: Shutter Stock

1. Não càng lớn càng thông minh

Không ít người tin rằng người có kích thước não càng lớn thì càng thông minh, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, đây là một trong những nhận thức sai phổ biến nhất của con người về bộ não.

Để chứng minh, các nhà khoa học lấy ví dụ một số trường hợp liên quan đến một số loài động vật khác nhau. Ví dụ, côn trùng có kích thước não bộ nhỏ nhưng được chứng minh là rất thông minh, thậm chí là hơn cả những loài động vật lớn. Não của cá voi trung bình nặng khoảng 9 kg, tuy nhiên không thể so sánh trí thông minh của chúng với một loài khác có não bộ chỉ nặng 1 kg.

2. Não người có 100 tỷ tế bào

Các kết quả nghiên cứu trước đây từng ước tính não bộ con người có khoảng 100 tỷ neuron thần kinh. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu năm 2009, não người trên thực tế chỉ có xấp xỉ 86 tỷ neuron. 14 tỷ neuron thần kinh chênh lệch tương đương với số lượng neuron của một con khỉ đầu chó.

3. Chỉ 10% não được sử dụng

Theo tổ chức nghiên cứu Michael J. Fox (MJFF), 65% người tham gia khảo sát đều cho rằng con người chỉ sử dụng 10 % não bộ. Trên thực tế, chúng ta sử dụng toàn bộ bộ não để hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, từ đi bộ, hít thở cho đến làm việc. Chức năng vận động hay giao tiếp hay nhiệm vụ khác đều cần đến sự hoạt động của từng bộ phận trong não, tiểu não hay thùy trán.

Những nhận thức sai về não bộ

Con người cần sử dụng toàn bộ bộ não để hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, từ đi bộ, hít thở cho đến làm việc. Ảnh minh họa: Shutter Stock

4. Một bên não được sử dụng nhiều hơn

Các bài kiểm tra tính cách hay sách tự lực (loại sách giúp người đọc tự hoàn thiện hoặc giải quyết vấn đề cá nhân) có thể khiến nhiều người tin rằng những cá nhân giỏi logic và có kỹ năng phân tích thường chịu chi phối từ hoạt động của bán cầu não trái. Trong khi đó, người chịu sự chi phối của bán cầu não phải sẽ có tư duy sáng tạo hoặc nghệ thuật.

Trên thực tế, con người không sử dụng một bên não nhiều hơn so với bên còn lại. Nghiên cứu trên 1.000 người cho thấy không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh cho giả thiết não phải hay não trái được sử dụng nhiều hơn.

5. Con người chỉ có 5 giác quan

Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác là 5 giác quan truyền thống mà con người có thể nhận biết. Tuy nhiên, não người thực sự có thể kiểm soát được nhiều hơn 5 giác quan này, trong đó có thụ thể nhiệt (cảm giác nóng hay lạnh), cảm giác thăng bằng hay cảm nhận cơn đau.

6. Rượu có thể giết chết tế bào não

Theo các kết quả nghiên cứu, rượu được coi là nguyên nhân có thể cản trở hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Đây là loại chất hóa học nội sinh chịu trách nhiệm dẫn truyền tín hiệu, liên lạc giữa bộ não và các khu vực khác của cơ thể. Tuy nhiên, giả thiết cho rằng đây là tác nhân giết chết tế bào não hiện chưa được chứng minh mà các nhà khoa học chỉ có thể khẳng định sử dụng rượu trong thời gian dài có thể dẫn đến hội chứng Wernicke-Korsakoff, một hội chứng thần kinh do nghiện rượu.

7. Sử dụng ma túy sẽ tạo ra lỗ trên não

Các nhà khoa học khẳng định, chấn thương vật lý là nguyên nhân duy nhất có thể hình thành lỗ trên não người. Ma túy được chứng minh là chỉ ảnh hưởng đến chức năng của chất dẫn truyền thần kinh. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng ma túy thường xuyên, sự tích tụ hoặc thay thế chất dẫn truyền thần kinh như dopamine có thể dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng thần kinh theo thời gian.

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN