Ngồi thiền được biết đến như một biện pháp hữu ích để giải tỏa căng thẳng, giúp tĩnh tâm và cải thiên sức khỏe. Thế nhưng liệu bạn đã nghe đến việc ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường hay chưa, biện pháp này có thực sự hiệu quả và nên áp dụng theo hay không?

1. Lợi ích của ngồi thiền đối với người bị tiểu đường

Ngồi thiền và bệnh tiểu đườngNgồi thiền và bệnh tiểu đường

Theo một số nghiên cứu và theo những người mắc bệnh tiểu đường đã từng trải nghiệm phương pháp này, ngồi thiền mang lại lợi ích tích cực cho việc điều trị bệnh tiểu đường nên bạn có thể áp dụng. Theo đó, khi bạn ngồi thiền sẽ khiến cho cơ thể tăng tiết ra hormon làm tăng đường huyết, nếu không được kiểm soát kịp thời sẽ gây nên biến chứng nguy hiểm. Cụ thể: 

  • Kiểm soát đường huyết: Tâm ý căng thẳng còn gây nên một số tác động tiêu cực khác như: khiến người bệnh không không chế được chế độ ăn uống và luyện tập, từ đó mà bệnh ngày càng trở nên trầm trọng. Trong khi đó, ngồi thiền có thể giúp người mắc bệnh tiểu đường giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc, tinh thần lạc quan, nhờ vậy mà đường huyết cũng trở về trạng thái cân bằng.
  • Ổn định huyết áp: Tâm lý căng thẳng và áp lực kéo dài trong một khoảng thời gian quá lâu sẽ làm cho huyết áp tăng, từ đó gây ra các  biến chứng về tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…Ngồi thiền giúp người tiểu đường được tĩnh tâm, không còn cảm thấy áp lực, tinh thần thoải mái nên huyết áp được hạ xuống, nhờ vậy mà cơ thể cũng tránh được những nguy cơ tai biến kể trên.

2. Cách ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường tốt nhất

Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường có nhiều cách khác nhau, mỗi cách sẽ mang lại những hiệu quả khác biệt. Tùy theo tình trạng sức khỏe và sở thích mà bạn có thể chọn được phương pháp thiền phù hợp nhất. Dưới đây là ba phương pháp ngồi thiền phổ biến mà bạn có thể lựa chọn.

2.1. Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệmThiền chánh niệm

Với phương pháp thiền này, người thiền cần chú trọng đến việc kiểm soát hơi thở trong lúc hít vào – thở ra. Trong quá trình thiền, không được phân tâm bởi các yếu tố tác động bên ngoài như: chuông điện thoại, tiếng hát, tivi….Do đó, để đạt được sự tập trung cao độ khi ngồi thiền chánh niệm, nên chọn không gian yên tĩnh, không bị làm phiền để thiền.
Thiền chánh niệm giúp người thiền nhận thức lại những điều xung quanh, từ đó trút bỏ mọi muộn phiền, áp lực của công việc, cuộc sống. Nhờ thiền mà tâm trạng thanh thản hơn, để quá khứ trôi đi, ít lo lắng cho tương lai, tạo ra năng lượng tích cực để giúp bệnh ổn định, điều trị có tiến triển hơn.

2.2. Thiền siêu việt

Thiền siêu ViệtThiền siêu Việt

Thiền siêu việt là hình thái đặc biệt của thiền. Khi thiền siêu việt, người thiền sẽ phải ngồi im, vừa hít thở đều vừa lặp đi lặp lại một châm ngôn (hoặc một dòng kinh nào đó) trong đầu để làm điểm tập trung chính.
Trong quá trình ngồi thiền siêu việt, người luyện tập sẽ tập trung vào châm ngôn hoặc một dòng kinh, từ đó mọi lo âu, muộn phiền và các suy nghĩ tiêu cực sẽ được loại bỏ. Sự tĩnh tâm và thanh thản của tâm hồn sẽ giúp con người minh mẫn hơn, không còn stress nên rất có lợi cho huyết áp của người tiểu đường.
Thiền siêu việt là loại hình thiền định duy nhất được Hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) ghi nhận có ảnh hưởng tích cực đến huyết áp, trong khi đó các loại hình thiền định khác vẫn đang trong quá trình phải nghiên cứu và chứng minh thêm.

2.3.Thiền chú ý tập trung

Thiền siêu việtThiền chú ý tập trung

Thiền chữa bệnh tiểu đường với loại hình thiền chú ý tập trung được nhiều người lựa chọn. Thiền chú ý tập trung cũng gần tương tự như loại hình thiền siêu việt, cả hai đều cần tâm niệm một châm ngôn nào đó để làm điểm tập trung. Tuy nhiên, nếu thiền siêu việt cần nhắm mắt tĩnh tâm thì thiền chú ý tập trung sẽ hé mắt và nhìn vào một điểm cụ thể.
Sự quan sát một vật, một điểm khi thiền cộng với việc kiểm soát hơi thở ổn định góp phần giải tỏa stress, từ đó mà đường huyết của người bệnh tiểu đường luôn giữ được sự ổn định. Thiền chữa bệnh tiểu đường chú ý tập trung giúp cho bệnh tình diễn triển tốt hơn khi điều trị.
Ngồi thiền chữa bệnh tiểu đường là phương pháp chữa bệnh đã được nghiên cứu và ghi nhận, do đó bạn có thể áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh của mình. Sau khi đã áp dụng phương pháp này thành công, bạn có thể chia sẻ đến những người bệnh khác để cùng vượt qua bệnh tình, sống vui và sống khỏe hơn nhé. 
Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *