Nấm hương hay còn gọi là nấm đông cô (danh pháp 2 phần: Lentinula edodes) là một loại nấm ăn có nguồn gốc bản địa ở Đông Á. Tiếng anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi nó theo tên tiếng Nhật là Shiitake: có nghĩa “nấm cây chuy shi”, lấy từ tên gọi loại cây gỗ dùng để cấy nấm.

Bằng chứng là nếu nấm đông cô (nấm Shiitake) quen thuộc với người dân châu Á vì đã từ lâu có tên trong dược điển thuốc chống ung thư của nhiều quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì nấm Shiitake hiện nay cũng đang được nhiều thầy thuốc ở châu Âu kết hợp trong phác đồ điều trị nhiều bệnh mãn tính như thấp khớp, dị ứng, viêm gan… Điều đó chứng tỏ nấm đông cô phải có thêm những tác dụng nhất định trên hệ miễn dịch.

Nếu nhà điều trị ở phương Tây mới dùng nấm Shiitake trong bệnh khớp trong vòng hai chục năm gần đây, thì thầy thuốc y học cổ truyền phương Đông đã biết rõ về công năng phòng và chữa bệnh mãn tính, nhất là tăng cường sức đề kháng của loài nấm này từ nhiều ngàn năm.

Từ thế kỷ 14 vào thời nhà Minh nấm Shiitake đã có tên trong dược điển Trung Quốc như thuốc tăng lực. Gần đây các nhà nghiên cứu ở Âu Mỹ đã chứng minh nấm đông cô có tác dụng hưng phấn hoạt tính của thực bào và bạch cầu để loại bỏ các loại siêu vi, vi khuẩn…

Đi xa hơn nữa, chuyên gia ở đại học Weihenstephan thuộc tiểu bang Munich, CHLB Đức đã quả quyết là loài nấm thường thấy trong nhiều món ăn ngon của người da vàng có tác dụng hạ mỡ trong máu, ức chế siêu vi cảm cúm và phòng ngừa ung thư.

Nếu chỉ dùng nấm đông cô (nấm Shiitake) như thuốc giảm đau thì quá uổng

Từ ghi nhận đó, chuyên gia về ung bướu ở đại học Hannover đã thực hiện một công trình nghiên cứu với 90 bệnh nhân ung thư dạ dày chia làm 2 nhóm, 1 nhóm chữa trị bằng hóa trị, nhóm kia cũng thế nhưng kết hợp với Lentinan, hoạt chất trong nấm đông cô. Kết quả cho thấy đối tượng thuộc nhóm 2, nhóm có nấm đông cô trong phác đồ điều trị, có tuổi thọ không chỉ cao hơn thấy rõ mà đồng thời ít bị di căn. Quan trọng hơn nữa là nhóm có nấm đông cô trên toa thuốc ít gặp phản ứng phụ do hóa trị, như thiếu máu, rụng tóc, bội nhiễm, đau nhức… nếu so sánh với nhóm chỉ dùng hóa trị.

Từ khám phá về tác dụng bảo vệ cấu trúc của tế bào trước độc chất của môi trường ô nhiễm của nấm đông cô, các nhà nghiên cứu đã cổ động dùng nấm để phòng ngừa ung thư, đặc biệt cho các đối tượng phải tiếp xúc với hóa chất sinh ung thư như công nhân mỏ than, nhân viên làm việc dây chuyền trong xưởng đèn neon, thợ sơn, nông dân phải tiếp xúc với chất bảo vệ thực vật…

Đáng nói hơn nữa là tác dụng kháng ung thư cũng như điều chỉnh rối loạn biến dưỡng chất béo của nấm đông cô được gia tốc rõ rệt nếu dùng chung với chất xơ. Nói cách khác, món nào có nấm đông cô cũng nên có rau cải đi kèm.

Thực phẩm chức năng có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư:

C-Kin Excel hỗ trợ điều trị ung thư

LEM chiết xuất từ hệ sợi nấm Shiitake (có Lactose) hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

LEM chiết xuất từ hệ sợi nấm Shiitake 1.5g hỗ trợ phòng và điều trị ung thư

Nếu chỉ dùng nấm đông cô (nấm Shiitake) như thuốc giảm đau thì quá uổng

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *