Lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi khác với các lứa tuổi khác vì đây là giai đoạn con chuyển từ ăn sữa hoàn toàn sang ăn dặm. Vậy mỗi ngày con cần ăn bao nhiêu ml sữa, số cữ trong ngày bao nhiêu để con không đói, vẫn ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi
Lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi

Trong những năm tháng đầu đời, đặc biệt là 0 – 6 tháng tuổi, thức ăn của trẻ 100% từ sữa, nếu có thể ăn sữa mẹ hoàn toàn thì rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng nếu sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ, mẹ cũng có thể dùng sữa công thức cho bé. Mỗi trẻ có tốc độ phát triển khác nhau nên rất khó để chỉ ra một con số cụ thể lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi là bao nhiêu.

Từ 0-3 tháng, mẹ hãy cho trẻ ăn theo nhu cầu, bé đói mẹ cho ăn vì lúc này con đang tập làm quen với môi trường, giờ giấc sinh hoạt cũng không giống với người lớn. Nhưng trẻ 6 tháng tuổi đã bú được lượng sữa nhiều hơn, bé cần khoảng 750-900ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi ngày, tương đương 4-5 lần bú, mỗi lần tương đương 120-180ml.

Nếu trẻ được ăn dặm từ 5,5 tháng tuổi thì bé sẽ uống ít hơn so với trẻ ăn sữa hoàn toàn vì lúc này con bắt đầu làm quen với nguồn thức ăn khác ngoài sữa như bột, hoa quả, rau củ ăn dặm.

2. Lượng sữa cho trẻ theo tháng tuổi

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, bé sẽ có những hoạt động khác nhau như cười đùa, lật, nhìn theo mọi người, trườn bò, ngồi, cầm nắm,… nên lượng sữa và cữ bú của bé cũng sẽ thay đổi khác nhau, đáp ứng cho nhu cầu hoạt động cũng như phát triển. Bảng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi bố mẹ có thể xem và đánh giá theo sự phát triển của con qua từng tháng tuổi nhé.

Tháng tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tuần đầu sau sinh 5-35ml 8-12 cữ bú
Từ tuần 2 sau sinh – 1 tháng tuổi 35-60ml 6-8 cữ bú
2 tháng tuổi 60-90ml 5-7 cữ bú
3 tháng tuổi 60-120ml 5-6 cữ bú
4 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
5 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
6 tháng tuổi 120-180ml 5 cữ bú
7 tháng tuổi 180-220ml 3-4 cữ bú
8 tháng tuổi 200-240ml 4 cữ bú
9 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
10 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
11 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
12 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú

3. Dấu hiệu nhận biết bé no sữa và đói

Nếu trẻ 6 tháng tuổi ti bình hoàn toàn, ba mẹ có thể đo được lượng sữa, cữ sữa chuẩn xác hơn so với các trẻ ti mẹ hoàn toàn. Từ đó có thể nhận biết dễ dàng hơn trẻ đã bú no hay chưa. Tuy nhiên, mẹ cho con ti hoàn toàn cũng đừng lo lắng nhé vì con rất tuyệt vời sẽ “báo” cho ba mẹ biết những dấu hiệu dưới đây để ba mẹ biết con ti no chưa và chủ động cho con ăn sớm và đủ hơn.

3.1. Dấu hiệu bé no, bú đủ sữa

Dấu hiệu bé no, bú đủ sữa
Dấu hiệu bé no, bú đủ sữa

Khi bé 6 tháng tuổi bú no, đủ lượng sữa cần thiết sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Con tự ngưng bú, quay đầu khỏi ti mẹ
 • Đôi khi con sẽ ngủ quên và nhả núm vú ra ngoài
 • Bầu ngực của mẹ không còn cảm giác sữa xuống hay bầu ngực căng cứng nữa.
 • Con ngủ liền mạch từ 45-60 phút (45 phút là thời gian tối thiểu cho một giấc ngủ của trẻ sơ sinh)
 • Con sẽ dễ bị phân tâm với những thứ xung quanh hơn, vì lúc này con đã “ấm bụng”, không còn đói nên không khát sữa nữa.

Ba mẹ cần chú ý con đã bú no chưa để chủ động dứt ti ra nhé, nếu không con đã ăn no mà vẫn tiếp tục cho con bú sẽ khiến trẻ bị khó tiêu, thậm chí nôn/ trớ hết phần sữa đã bú trước đó. Các bác sĩ khuyến nghị, không nên cho bé bú quá ⅔ thể tích dạ dày nếu không con sẽ dễ nôn trớ.

3.2. Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Dấu hiệu bé bú không đủ sữa
Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

Lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi nếu không đủ con sẽ thường quấy khóc, ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển cân nặng cũng như năng lượng hoạt động hàng ngày. Vậy dấu hiệu bé bú không đủ sữa là gì?

 • Thời gian con ti: Quá ngắn hoặc quá dài. Mặc dù thời gian ti của mỗi bé là khác nhau nhưng trung bình một cữ bú sẽ từ 10-20 phút. Nếu trẻ bú lâu hơn, lên tới 60 phút hoặc bú nhanh chỉ dưới 10 phút thì lượng sữa bé bú được không đủ.
 • Bé chậm tăng cân: Trong 6 tháng đầu thức ăn của con chính là sữa, do đó, trẻ không bú đủ sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu phát triển, ảnh hưởng tới tăng cân. Ba mẹ có thể đánh giá cân nặng của con qua từng tuần hoặc từng tháng để đánh giá con tăng cân có đều không nhé. Nếu trẻ không tăng cân hoặc tăng cân ít thì có thể do bé bú không đủ sữa đó.
 • Số tã thay ra ít: Một dấu hiệu cho thấy lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi đã đủ hay chưa đó là qua đánh giá số lượng tã ướt, tã bẩn. Với trẻ 6 tháng, số tã ướt khoảng 5-6 tã ướt/ ngày; và phân mềm màu vàng, nâu. Nếu số lượng tã ít hơn, có thể em bé của mẹ đang không được bú đủ sữa con cần.
 • Ngực mẹ mềm, xẹp xuống: Nếu mẹ cho con ti hoàn toàn mà ngực luôn trong trạng thái mềm, xẹp, không có cảm giác cương cứng thì đó là dấu hiệu của việc sữa bị giảm lượng, bé có thể không được bú đủ. Bé bú xong mẹ không có cảm giác “châm kim” ở đầu ti.
 • Sữa mẹ tiết ra:  Không tăng hoặc không có cảm giác xuống sữa. Theo đó, lúc mới sinh, sữa mẹ sẽ tiết ra ít và tăng dần theo nhu cầu bú của con. Nguyên tắc sản xuất sữa là con bú nhiều sữa sẽ về nhiều, con bú ít sữa sẽ về ít. Ví dụ, nếu trẻ bú 120ml thì cơ thể mẹ sẽ hiểu rằng mỗi cữ bú con cần 120ml và sản xuất đủ lượng cho con ti. Nếu con cần ti lượng nhiều hơn mà cơ thể mẹ không tiết đủ thì con sẽ không bú đủ lượng sữa để đáp ứng nhu cầu hoạt động trong ngày.
 • Một số dấu hiệu khác: 
  • Bé quấy khóc, rên rỉ, khó ngủ
  • Bé di chuyển tay chân, khua khoắng liên tục
  • Bé gây sự chú ý bằng cách dằng kéo quần áo, vặn mình
  • Bé tỉnh giấc khi đang ngủ, rồi sau đó ngay lập tức ngủ thiếp đi rất nhanh.

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu là điều rất tuyệt vời đối với trẻ sơ sinh, tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào lượng sữa cho bé 6 tháng tuổi không đủ, mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ, các kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ, luôn luôn tin tưởng mình có đủ sữa cho con ăn nhé. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin gì về lượng sữa cho trẻ, hãy liên hệ với Shop Nhật Bản để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN