Bé 5 tháng tuổi nguồn dinh dưỡng duy nhất vẫn là sữa. Do đó, nếu mẹ băn khoăn lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đã tăng lên bao nhiêu ml so với 4 tháng tuổi, làm sao để biết con no hay đói khi con đã biết nhiều kỹ năng hơn, vận động nhiều hơn?

1. Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi
Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Trẻ 5 tháng tuổi dinh dưỡng duy nhất vẫn là từ sữa, có thể là sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức. Dạ dày của bé lúc này đã lớn hơn, có thể chứa từ 230-240 ml sữa mỗi cữ. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, ba mẹ không nên cho con ăn mỗi cữ quá 160ml (tương đương không quá ⅔ thể tích dạ dày).

Khoảng cách giữa các lần bú đã được giãn xa hơn, từ 3-4 tiếng mỗi cữ. Như vậy, lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi mỗi ngày từ 6-8 cữ, mỗi cữ khoảng 160ml. Các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé bú mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời vì sữa mẹ chưa rất nhiều vi lượng, chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, mẹ không đong đo được chính xác mỗi cữ con ăn được bao nhiêu, chỉ có thể dựa vào các dấu hiệu con no hay đói để quyết định có cho con ăn thêm hay không.

2. Lượng sữa cho trẻ theo tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi đã biết nhiều kỹ năng hơn như lẫy, nói chuyện, cầm nắm, quan sát,… tất cả những kỹ năng này khiến con tiêu hao nhiều năng lượng. Từ đó, con cần lượng sữa nhiều hơn để đảm bảo các hoạt động trong ngày này. Qua các tháng tuổi con sẽ cần lượng sữa tăng dần, số cữ giảm nhưng lượng sữa trong mỗi cữ thì tăng lên.

Bảng lượng sữa dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo bố mẹ có thể xem và đánh giá theo sự phát triển của con qua từng tháng tuổi nhé.

Tháng tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tuần đầu sau sinh 5-35ml 8-12 cữ bú
Từ tuần 2 sau sinh – 1 tháng tuổi 35-60ml 6-8 cữ bú
2 tháng tuổi 60-90ml 5-7 cữ bú
3 tháng tuổi 60-120ml 5-6 cữ bú
4 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
5 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
6 tháng tuổi 120-180ml 5 cữ bú
7 tháng tuổi 180-220ml 3-4 cữ bú
8 tháng tuổi 200-240ml 4 cữ bú
9 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
10 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
11 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
12 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú

3. Dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ hay chưa?

Dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ hay chưa?
Dấu hiệu nhận biết trẻ đã bú đủ hay chưa?

Đối với bé ti mẹ hoàn toàn, mẹ khó có thể đong đo chính xác con đã ti được bao nhiêu ml sữa. Nhưng nếu con ăn bình, lượng sữa trong mỗi cữ con ăn mẹ sẽ biết được để chủ động trong việc cho con ăn thêm hay không. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng nhé, dù bé no hay đói cũng sẽ có những biểu hiện ra ngoài rất dễ dàng nhận biết. Cụ thể:

  • Phân: Nếu bé bú đủ, phân của con sẽ mềm như bột, màu vàng nhạt với tần suất 2-3 lần/ ngày. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dấu hiệu đầu tiên dự đoán rằng con có ăn đủ hay không.
  • Nước tiểu: Bé 5 tháng tuổi mỗi ngày sẽ bú mẹ trung bình khoảng 6 lần. Nhưng nếu bé bú ít hơn 5 lần, thời gian bú ngắn thì có thể bé đang bú chưa no. Số tã ướt của con cũng chỉ đạt 3-4 tã ướt, trong khi trẻ bú no sẽ thay tã ướt khoảng 5 lần mỗi ngày.
  • Cân nặng: Cân nặng là chỉ số phản ánh rõ ràng nhất con được ăn đủ hay chưa. Tuy nhiên, dấu hiệu này mất nhiều thời gian để theo dõi, nhanh nhất mẹ nhận thấy sự thay đổi là theo tuần, sau đó là theo tháng. Trẻ 5 tháng trung bình mỗi tuần tăng 125ml, tương đương 1 tháng tăng ít nhất 600g. Nếu trong tháng con không có vấn đề gì bất thường về sức khỏe, bố mẹ hãy chú ý ghi lại và so sánh xem con có tăng cân đều hay không để điều chỉnh lượng ăn tháng sau cho con.
  • Phản ứng trẻ: Trẻ no bụng sẽ biểu hiện ra sự thoải mái, hài lòng, vui vẻ, chịu ăn chịu chơi, ít quấy khóc. Ngược lại, nếu con bú chưa được no sẽ trằn trọc khi ngủ, ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh giấc. Trẻ đói sẽ đòi vùi đầu vào ngực của người bế hoặc liếm môi, mút tay,…Nhưng nếu con ăn quá no sẽ xảy ra tình trạng nôn ói, ọc sữa, đầy bụng, khó ngủ.

Khi bé bước sang 5,5 tháng tuổi, mẹ có thể cân nhắc cho bé ăn dặm hoặc đợi cho đến khi bé được 6 tháng nhé. Tuy nhiên, khi bé mới 5 tháng tuổi thì bé không cần bất kỳ dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Ba mẹ chú ý tới lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi giúp con no bụng, phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi em bé sẽ phát triển với tốc độ khác nhau, mẹ đừng thấy con ăn ít hơn các bạn cùng tuổi mà sốt sắng tăng lượng quá nhiều cho con nhé. Mẹ hạnh phúc sẽ truyền năng lượng tích cực cho con. Vì thế, nếu mẹ còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc hay cần giải đáp thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN