Bé càng lớn lượng sữa trong từng cữ sẽ tăng lên nhưng số lượng cữ sẽ giảm đi. Vậy lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi mỗi cữ cần là bao nhiêu thì bé không bị đói, không đòi ti vặt? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn công thức tính khá chuẩn xác. Cùng xem nhé!

1. Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi

Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi
Lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nếu trẻ bú sữa công thức, ba mẹ cần pha sữa theo tỷ lệ được nhà sản xuất đưa ra. Tuy nhiên, bé 4 tuổi dù ti mẹ hoàn toàn hay ăn sữa công thức cũng không nên uống nhiều hơn 150ml sữa/ cữ ăn.

Cữ ăn hợp lý cho trẻ 4 tuổi là 120-150ml/ cữ ăn, mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng, trung bình 1 ngày trẻ sẽ ăn 6-7 lần. Do đó, tổng lượng sữa cả ngày bé 4 tháng tuổi cần bú được là khoảng 900-1200ml. Có một công thức bạn có thể tham khảo để xác định lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi cần bú mỗi ngày, đó là 150ml/ 1kg/ ngày. Ví dụ, bé được 6kg, tổng lượng sữa bé cần trong ngày = 150×6 = 800ml.

Tuy nhiên, lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi bao nhiêu là chuẩn thì không có con số cụ thể bởi thể tích dạ dày của mỗi em bé là khác nhau, thể trạng ăn của bé, tính cách của bé,… Vì vậy, ba mẹ hãy theo dõi em bé của mình để chủ động ra quyết định tăng thêm lượng sữa cho bé mỗi ngày. Tùy từng thời điểm bé có thể bú được lượng ít hơn hay nhiều hơn ba mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé. Ba mẹ cũng đừng vì con không ăn được nhiều mà cho con ăn bất cứ loại thức ăn lạ nào, bé 4 tháng mới chỉ tiêu hoá được sữa mà thôi!

2. Lượng sữa cho trẻ theo tháng tuổi

Nguồn sữa đầu tiên, đặc biệt là sữa mẹ cực kỳ quan trọng với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi. Do đó, không có một con số cụ thể nào để xác định lượng sữa cho bé 4 tháng, mỗi bé khi sinh ra đều có một tiêu chuẩn phát triển riêng. Bảng lượng sữa dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo bố mẹ có thể xem và đánh giá theo sự phát triển của con qua từng tháng tuổi nhé.

Tháng tuổi của trẻ Lượng sữa mỗi cữ bú Cữ bú/ ngày
Tuần đầu sau sinh 5-35ml 8-12 cữ bú
Từ tuần 2 sau sinh – 1 tháng tuổi 35-60ml 6-8 cữ bú
2 tháng tuổi 60-90ml 5-7 cữ bú
3 tháng tuổi 60-120ml 5-6 cữ bú
4 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
5 tháng tuổi 90-120ml 5-6 cữ bú
6 tháng tuổi 120-180ml 5 cữ bú
7 tháng tuổi 180-220ml 3-4 cữ bú
8 tháng tuổi 200-240ml 4 cữ bú
9 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
10 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
11 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú
12 tháng tuổi 240ml 4 cữ bú

3. Nhận biết bé 4 tháng tuổi bú no và đói sữa

Để giúp nhận biết bé bú no và đói sữa khi 4 tháng tuổi, mẹ có thể tham khảo những dấu hiệu sau để tránh tình trạng bé đói sữa để tránh trình trạng con yêu bị đói quá lâu, ảnh hưởng đến nhu cầu của trẻ cũng như nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe.

3.1. Nhận biết bé 4 tháng tuổi đã bú đủ sữa

Nhận biết bé 4 tháng tuổi đã bú đủ sữa
Nhận biết bé 4 tháng tuổi đã bú đủ sữa
Nếu trẻ 4 tháng tuổi uống sữa công thức thì ba mẹ còn có cơ sở để đánh giá con đã ăn đủ sữa hay chưa. Nhưng nếu bé ti mẹ hoàn toàn thì có phần khó khăn hơn trong việc nhận biết bé bú no chưa. Tuy nhiên, dù bé bú sữa nào đi chăng nữa cũng sẽ có những dấu hiệu để ba mẹ biết: 
 • Dựa vào phân của bé: Bé 4 tháng tuổi mỗi ngày đi đại tiện 2-3 lần, phân dẻo hoặc sệt sệt, màu vàng.
 • Dựa vào biểu hiện của bé: Đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. Bé bú đủ sẽ ngủ ngoan, cảm thấy thoải mái sau khi ăn, khi ngủ con thư giãn, chân tay thả lỏng, không nắm chặt.
 • Dựa vào cân nặng của bé: Thông thường bé ăn đủ no và đều đặn sẽ tăng cân đều. Bố mẹ có thể theo dõi theo tuần hoặc theo tháng để thấy được sự thay đổi của trẻ. Với trẻ 4 tháng tuổi, mỗi tuần con có thể tăng từ 200-250g, 1 tháng có thể tăng khoảng 6-8 lạng. Nếu bố mẹ thấy con tăng cân đều thì bé đang được bú đủ.
 • Dựa vào nước tiểu của bé: Nếu trẻ 4 tháng tuổi bú 1000ml – 1200ml sữa mỗi ngày thì số lần đi tiểu của trẻ khoảng 6 lần. Nếu bé đi tiểu ít hơn 5 lần có thể đây là dấu hiệu trẻ bú chưa đủ. Tuy nhiên, hiện các bé đều chưa bỏ bỉm nên ba mẹ hãy quan sát tã ướt của con nhé, mỗi ngày con cần thay ít hơn 4 tã ướt cũng là dấu hiệu trẻ bú chưa đủ.

3.2. Nhận biết bé 4 tháng tuổi bú chưa đủ sữa

Nhận biết bé 4 tháng tuổi bú chưa đủ sữa
Nhận biết bé 4 tháng tuổi bú chưa đủ sữa

Có rất nhiều dấu hiệu bé “cố tình” báo hiệu cho mẹ để mẹ biết bé bú chưa đủ, bé đang đói. Thông thường, mẹ cho em ti khi em quấy khóc, nhưng đây là những dấu hiệu cuối cùng của việc báo hiệu bé đòi ăn. Khi bắt đầu đòi ăn, bé sẽ liếm môi, mút môi, mút tay, ngón tay, quay đầu sang hai bên tìm kiếm. Đây là phản xạ tìm ti mẹ của em bé. Khi mẹ cho em ti chưa đủ, bé sẽ đưa ra những dấu hiệu sau đây để đòi bú tiếp:

 • Đập vào cánh tay của người đang bế
 • Bé quấy khóc, rên rỉ, cựa quậy liên tục.
 • Di chuyển tay chân, khua khoắng liên tục
 • Bé vùi đầu vào ngực của người đang bế ẵm
 • Bé tỉnh giấc khi đang ngủ, sau đó ngủ thiếp đi rất nhanh.
 • Bé cũng cố gắng thu hút sự chú ý bằng cách kéo quần áo
 • Đối với những em bé lanh lợi hơn, thậm chí có thể mỉm cười khi được mẹ cho bú, điều này có nghĩa là em bé rất thích thú và muốn được mẹ tiếp tục cho bú.
 • Nếu trẻ khóc đói, tiếng khóc sẽ nhỏ hơn, ngắn, âm lượng lên xuống khác nhau. Lúc này mẹ đừng cho núm vú vào miệng em vội, em đang “giận dỗi” sẽ chưa hợp tác ngay đâu, mẹ thử ôm ấp, đung đưa, nựng nịu và trò chuyện với em trước.

Mang thai và chăm con là những điều thiêng liêng của phụ nữ. Điều này sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn khi mẹ luôn có người đồng hành, có thêm kiến thức về lượng sữa cho bé 4 tháng tuổi cũng như các độ tuổi lớn hơn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với mẹ. Chúc mẹ và bé thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc nhé.

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN