Tầm soát ung thư hay sàng lọc ung thư là phương pháp y học hiện đại nhằm phát hiện mầm mống ung thư ở giai đoạn rất sớm, từ khi không có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh. Phát hiện sớm mầm mống ung thư giúp việc điều trị trở nên dễ hơn và khả năng điều trị khỏi cao hơn.

Tại các quốc gia phát triển trên Thế Giới ngoài việc khám bệnh định kì để duy trì trạng thái sức khỏe tốt nhất thì tầm soát ung thư chính là phương pháp không thể bỏ qua. Trong khi đó, Việt Nam được xếp vào top những quốc gia có tỉ lệ tầm soát ít nhất. Thực tế cho thấy, tại Việt Nam số ca ung thư ngày càng tăng và phần lớn khi phát hiện ung thư đều đã ở giai đoạn muộn. Việc phát hiện muộn khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn, tốn kém chi phí hơn cộng với tại Việt Nam vẫn chưa có phương pháp điều trị tối ưu, nhất là đối với các giai đoạn muộn khiến cho rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ung thư đã không thể cứu chữa được nữa.

Hiện nay, ngoài tầm soát tại các bệnh viện uy tín tại Việt Nam, rất nhiều người đã có nhu cầu đi đến các nước tiên tiến thực hiện tầm soát. Việc tầm soát tại nước ngoài có thể tự túc đặt lịch hoặc thông qua 1 số công ty/ tổ chức/ bệnh viện. Nhiều công ty còn có những tour du lịch kết hợp khám bệnh.

Nhật Bản là 1 trong lựa chọn được ưu tiên hàng đầu cho những người có nhu cầu tầm soát tại nước ngoài bởi các yếu tố về địa lý, di chuyển, chi phí và đặc biệt Nhật Bản là quốc gia có nhiều thành tựu trong việc điều trị ung thư với các liệu pháp tân tiến nhất.

Dưới đây là 1 số kinh nghiệm bỏ túi cho những ai đang có ý định tầm soát ung thư tại Nhật Bản, dù là tự túc hay thông qua các tổ chức/ bệnh viện thì đây đều là những lưu ý hữu ích để việc khám bệnh trở nên thuận tiện và chính xác hơn:

1. Chọn lựa đơn vị khám.

Các bệnh viện tại Nhật Bản, chuyên về tấm soát ung thư thường họ không làm việc trực tiếp với cá nhân người nước ngoài, mà thường phải qua công ty/ tổ chức. Nên các bạn nên tìm một công ty uy tín, có kinh nghiệm giúp bạn đặt lịch trước với bệnh viện.

Ví dụ 1 trong những viện nổi tiếng tại Nhật như Viện nghiên cứu Ung thư Quốc Gia Ariake Nhật Bản. Viện nằm tại Tokyo, cũng là nơi có bề dày kinh nghiệm điều trị ung thư, với đội ngũ giáo sư, bác sĩ hàng đầu. Đây cũng là nơi tập trung các thiết bị điều trị ung thư tối tân hàng đầu Nhật bản.

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Ariake

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

2. Gói khám bệnh và thời gian khám:

Có nhiều gói khám bệnh, có thể kể đến gói khám sức khỏe tổng quát đầy đủ kèm tầm soát ung thư. Chi phí khám rơi vào 500,000JPY (tầm hơn 110 triệu VND). Về chi phí khám cụ thể từng hạng mục đầy đủ tại ảnh (đã được vietsub)

Bạn có thể đăng ký khám từ 1-2 ngày, tùy theo gói khám bệnh và thời gian sẽ tầm từ 9:30am – 15:00pm/ ngày. Nếu có thời gian hãy chọn gói khám 2 ngày, trong đó ngày 1 khám tổng quát, và chuyên sâu từ siêu âm tim, tuyến giáp, thính lực, mật độ xương, nội soi dạ dày, đại tràng… còn ngày 2: PET-CT Scan

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

3. Các lưu ý trong quá trình khám.
– Các bạn phải đọc kỹ các hướng dẫn/ tài liệu/vật dụng mà bệnh viện gửi trước cho bạn. Thông thường bạn sẽ phải nhận được trước ít nhất 2 ngày đến 1 tuần trước khi khám để đọc và chuẩn bị: Ví dụ, trong gói khám có nội soi dạ dày và đại tràng. Viện có phát 1 hộp thức ăn mềm đã chia thành từng gói nhỏ cho từng bữa và mình sẽ sử dụng thức ăn đó trong 1 ngày trước ngày khám, tuy nhiên do mình đọc không kỹ nên mình thậm chí chỉ sử dụng trong ngày khám, điều này có thể làm giảm độ chính xác trong quá trình kiểm tra.
– Không ăn sáng, ngay cả khi không phải lấy máu và không ăn sau 9h tối hôm trước khi kiểm tra. Trước ngày kiểm tra bạn nên ăn các đồ ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như bánh mì, soup, doufu, thịt cá trắng, và tránh các đồ uống có cồn, thịt bò. Bạn nào là fan của món Wagyu thì cố gắng kiêng 1-2 hôm nhé.
– Ngoài ra các mẫu vật xét nghiệm cũng có những yêu cầu cần được lưu ý. Ví dụ mẫu nước bọt được lấy trong 3 ngày liên tiếp, mẫu nước tiểu 2 ngày liên tiếp… Có 1 số thuốc bạn sẽ cần uống vào giờ nhất định trước ngày kiểm tra. Các bạn đọc kỹ, có gì không hiểu phải yêu cầu công ty giải thích và hướng dẫn cụ thể.
– Trong quá trình khám, các bạn sẽ có thông dịch viên riêng. Khi bạn đến nơi, thông dịch sẽ đợi sẵn ở đó và đưa bạn vào 1 phòng riêng. Tại đó thông dịch viên sẽ check với bạn các thông tin cá nhân, các câu hỏi, cần phải hỏi trong bảng câu hỏi. Bạn lưu ý trả lời đầy đủ và rõ ràng nhất có thể. Với 1 số các mục kiểm tra như PET/CT hay cần gây mê như nội soi dạ dày, đại tràng, bên viện sẽ yêu cầu ký cam kết.

4. PET – CT Scan: Thực ra quy trình khám bệnh về cơ bản là các viện giống nhau, sẽ có nhân viên y tế đưa bạn đi lần lượt từng nơi cần khám và bạn cũng không phải đợi chờ lâu, hiện một số viện quốc tế ở Việt Nam cũng có quy trình tốt như ở nước ngoài, dịch vụ cũng rất tốt.

Ở đây sẽ nói kỹ hơn quá trình khám PET/CT để các bạn có thể hình dung rõ nhất.

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Quy Trình kiểm tra PET CT

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Biểu đồ bức xạ (Trung tâm nghiên cứu tổng hợp y học bức xạ)

Mỗi mục khám, y tá/ bác sỹ sẽ một lần nữa check lại các câu hỏi về tiền sử bệnh (nếu có), tình hình hiện tại và sau đó là các lưu ý sau mục khám đó. Ví dụ sau khi khám tử cung/ buồng trứng. Bác sỹ sẽ gửi cho bạn 1 bản copy hướng dẫn bạn một số các kiêng cữ như: Không tham gia thể thao, ko tắm ngâm bồn… cũng như các hiện tượng có thể xảy ra sau thăm khám… Ở Việt Nam bạn có thể dễ dàng tìm ra chỗ uống nước, thì tại Nhật họ có chỗ uống nước quy định riêng. Phòng chờ còn có nội quy cấm uống nước.

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

Kê khai thông tin trong phòng chờ

Khám PET-CT Scan có thể mất 1 buổi khám bệnh: Đầu tiên, y tá sẽ dẫn bạn đến khu vực khám: hướng dẫn cặn kẽ quá trình, các bước khám.

Kinh nghiệm tầm soát ung thư tại Nhật Bản

 Máy PET-CT

Bước 1: Tiêm thuốc cản quang: Ở đây, họ cắm kim, rồi nối vào máy, và bấm nút để truyền thuốc. Thời gian sẽ tầm khoảng 1,2 phút.
Bước 2: Thư giãn và chờ đợi (1h): Sau khi tiêm thuốc xong, bạn sẽ được đưa ra 1 khu vực có ghế nghỉ, tại đó bác sỹ yêu cầu bạn phải uống nhiều nước và đi vệ sinh. Bác sỹ cũng khuyến khích bạn ngủ 1 giấc để thời gian nghỉ đó thuốc sẽ được tản đều khắp cơ thể. Ở đây, họ có ghế tự động điều chỉnh rất thoải mái, chăn mỏng và nhạc du dương để bạn có thể ngủ rất nhanh. Đến thời gian khám sẽ có y tá đánh thức và đưa bạn đến nơi khám.
Bước 3: Scan toàn cơ thể (20-30 phút). Bạn sẽ được cố định, đưa vào nằm trong 1 máy Scan. PET/CT là phương pháp cung cấp đồng thời hình ảnh cấu trúc giải phẫu rõ nét của CT và hình ảnh tổn thương sớm ở mức độ tế bào, mức độ phân tử của PET do vậy PET/CT có độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác cao, có khả năng phát hiện tổn thương và bệnh lý ở giai đoạn rất sớm ngay cả khi chưa phát hiện được trên CT. Từ đó có thể dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu sớm của các căn bệnh, đặc biệt là ung thư. Đến đây là hoàn tất quá trình khám. Các bạn lưu ý, hạn chế tiếp xúc với phụ nữ mang thai và trẻ em it nhất 16h sau khi chụp PET -CT.

Trên đây là 1 số thông tin và kinh nghiệm khám tầm soát ung thư tại Nhật, các bạn cũng có thể tham khảo thêm ở các viện khác để có sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất dành cho gia đình và người thân của mình các bạn nhé!

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *