Cao huyết áp được chẩn đoán khi bạn có 1 hoặc 2 chỉ số vượt quá giới hạn an toàn. Vậy huyết áp 150/100 có cao không, thuộc cấp độ mấy trong bảng cấp độ huyết áp. Theo dõi bài viết dưới đây bạn sẽ có câu trả lời cho mình.

1. Huyết áp 150/100 có cao không?

Huyết áp 150/100 có cao không?
Huyết áp 150/100 có cao không?

Ở người bình thường , huyết áp ban ngày cao hơn ban đêm, huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1 – 3 giờ sáng, khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ.  Hoạt động gắng sức, căng thẳng thần kinh hoặc xúc động mạnh đều có thể làm huyết áp tăng lên. Và ngược lại, khi cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, huyết áp có thể hạ xuống. 

Ngoài ra, khi bị lạnh sẽ gây co mạch hoặc việc dùng một số thuốc co mạch, thuốc co bóp cơ tim, ăn mặn,… cũng có thể làm huyết áp tăng lên. Cao huyết áp được chẩn đoán là khi bạn có 1 trong 2 chỉ số vượt quá 140/90mmHg, được tính bằng cách lấy trung bình của nhiều lần đo.

Bởi vậy, huyết áp 150/100 có cao không thì cần theo dõi trong nhiều ngày và mỗi ngày nhiều lần. Ở một số người, huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, căng thẳng, sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng. Nếu chỉ số này kéo dài thì bạn được xác định là huyết áp cao dù bạn ở độ tuổi nào.

2. Các cấp độ tăng huyết áp

Ở những người có chỉ số huyết áp vượt qua ngưỡng huyết áp bình thường cao được chẩn đoán là tăng huyết áp. Những người có huyết áp ở ngưỡng bình thường và bình thường cao có nguy cơ chuyển thành bệnh tăng huyết trong tương lai gần. Vì vậy, hai mức này còn được xác định là tiền huyết áp, cần phải theo dõi huyết áp thường xuyên và phải tích cực thay đổi lối sống. Bạn có thể theo dõi các cấp độ tăng huyết áp theo bảng dưới đây:

Loại huyết áp Huyết áp tâm thu (mmHg) Huyết áp tâm trương (mmHg)
Huyết áp tối ưu < 120 <80
Huyết áp bình thường 120-129 80-84
Tiền tăng huyết áp 130-139 85-89
Tăng huyết áp độ 1 140-159 90-99
Tăng huyết áp độ 2 160-179 100-109
Tăng huyết áp độ 3 >180 >110

Làm rõ các cấp độ tăng huyết áp để bạn biết được chỉ số nào được xác định tăng huyết áp, huyết áp 150/100 có nguy hiểm không. Tuy nhiên dựa vào chỉ số huyết áp có được sau khi đo huyết áp đúng quy trình được thực hiện bởi cán bộ y tế, phân độ huyết áp được chia thành các cấp như sau:

 • Huyết áp tối ưu: Huyết áp tâm thu < 120 mmHg và huyết áp tâm trương < 80 mmHg..
 • Huyết áp bình thường: Huyết áp tâm thu 120-129 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương  80-84 mmHg.
 • Tiền tăng huyết áp: Huyết áp tâm thu 130-139 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương  85-89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp tâm thu 140-159 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương  90-99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp tâm thu 160-179 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương  100-109 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: Huyết áp tâm thu >180 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương >110 mmHg.
 • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tối đa >= 140 mmHg và huyết áp tối thiểu <= 90 mmHg.

3. Phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Phòng ngừa bệnh cao huyết áp
Phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, não gây rối loạn chức năng tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyển hóa canxi và giấc ngủ. Những người bị cao huyết áp có thể giảm từ 1-20 năm tuổi thọ nên việc phát hiện sớm để điều trị bệnh là điều rất quan trọng. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh bằng những hành động đơn giản mỗi ngày.

 • Kiểm soát cân nặng: Duy trì tập luyện và áp dụng chế độ giảm cân khoa học bằng cách hạn chế tinh bột, đường, dầu mỡ và tăng cường rau xanh, trái cây cũng như uống đủ nước mỗi ngày. Nếu bạn dư cân hãy giảm cân (tính chỉ số khối cơ thể bằng BMI, dựa trên cân nặng và chiều cao). BMI = cân nặng (kg)/ chiều cao (mét). Thừa cân khi BMI = 23kg/m2.
 • Luyện tập thường xuyên: Cần lên kế hoạch duy trì luyện tập từ 30 – 60 phút/ngày và 5 ngày/tuần. Việc luyện tập còn giúp bạn tránh xa stress là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao. Các hình thức tập luyện tốt cho sức khoẻ có thể chọn là đi bộ, bơi lội, các môn thể thao tùy vào sức khỏe của từng người.
 • Chế độ ăn uống khoa học: Tích cực sử dụng các thực phẩm: Rau xanh, trái cây, cá, chất béo không bão hòa từ dầu oliu, dầu bắp, dầu hướng dương, dầu đậu nành. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm: Muối, chất béo bão hòa, chất kích thích, chất bột đường.
 • Thói quen sinh hoạt lành mạnh: Ăn đủ bữa, không ăn quá nhiều hay quá muộn. Không thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi đêm. Duy trì lối sống lành mạnh, giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo âu hay căng thẳng thần kinh.

Hy vọng với tất cả những thông tin về chỉ số huyết áp được cập nhật mới nhất của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các chỉ số huyết áp, trả lời được băn khoăn huyết áp 150/100 có cao không, giới hạn an toàn của huyết áp theo độ tuổi. Để từ đó, bạn đọc có thể chủ động kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức an toàn nhất.

 

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN