Huyết áp cao gây nên nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, thậm chí một số trường hợp còn ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, theo dõi huyết áp thường xuyên là điều mỗi người nên làm. Một số người sau khi đo huyết áp nhận được chỉ số 140/80 và có thắc mắc huyết áp 140/80 có cao không, có ảnh hưởng gì không? Để trả lời cho băn khoăn này, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây!

1. Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp bình thường là bao nhiêu?

Huyết áp (HA) là áp lực của máu lên thành mạch trong quá trình đưa máu từ tim đến các cơ quan trong cơ thể. Huyết áp do lực co bóp của tim và sức cản của thành mạch tạo ra. Đơn vị đo huyết áp là mmHg (milimet thủy ngân) viết dưới dạng phân số. Ví dụ như: 110/80, trong đó, 110 là huyết áp tâm thu và 80 là huyết áp tâm trương.

Để xác định huyết áp bình thường của một người là bao nhiêu, người ta sẽ căn cứ vào hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp bình thường của người trưởng thành có chỉ số huyết áp như sau:

 • Huyết áp tâm thu: Dưới 120mmHg
 • Huyết áp tâm trương: dưới 80mmHg

Nếu huyết áp cao hơn 140/90 thì được cho là huyết áp cao, thấp hơn 90/60 được xác định là huyết áp thấp. Ngoài ra, cần quan tâm đến khoảng cách của hai chỉ số là bao nhiêu. Khoảng cách càng rộng thì chứng tỏ sức khỏe có vấn đề, ngược lại, khoảng cách gần nhau thì nguy cơ thấp hơn.

Huyết áp không cố định mà có thể lên xuống tùy thuộc vào cảm xúc, sự vận động, ăn uống và độ tuổi. Do đó, để xác định tình trạng huyết áp của một người, cần đo nhiều lần trong ngày, trong tháng và bệnh nhân cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút trước khi do.

2. Huyết áp 140/80 có cao không?

Theo các chuyên gia và bác sĩ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà tình trạng tăng huyết áp được phân loại như sau:
 • Huyết áp bình thường: Dưới 120/80mmHg
 • Tăng huyết áp độ 1 (nhẹ): Chỉ số 140/90 hoặc cao hơn
 • Tăng huyết áp độ 2: 160/100mmHg hoặc cao cao
 • Tăng huyết áp cấp cứu đe dọa tính mạng: 180/110mmHg hoặc cao hơn.

Vậy huyết áp 140/80 có cao không? Với mức huyết áp này, chỉ số huyết áp tâm thu là 140, mức này thuộc tình trạng tăng huyết áp độ 1. Mặc dù mức huyết áp nay cao nhưng chưa quá mức nghiêm trọng, do đó bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt, làm việc hợp lý để tránh cho huyết áp tiếp tục tăng cao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Để có thể chẩn đoán sơ bộ về tình trạng huyết áp bạn có thể theo dõi bảng chỉ số huyết áp dưới đây:

BẢNG THEO DÕI CHỈ SỐ HUYẾT ÁP

Phân loại Huyết áp tâm thu (mmHg) Huyết áp tâm trương (mmHg)
Huyết áp tối ưu <120 và <80
Huyết áp bình thường 120 – 129 và/hoặc 80 – 84
Huyết áp bình thường cao 130 – 139 và/hoặc 85 – 89
Tăng huyết áp độ 1 140 – 159 và/hoặc 90 – 99
Tăng huyết áp độ 2 160 – 179 và/hoặc 100 – 109
Tăng huyết áp độ 3 ≥180 và/hoặc 110
Tăng huyết áp tâm thu đơn độc 140 < 90

3. Làm gì khi huyết áp 140/80?

Làm gì khi huyết áp 140/80?

Đối với những người có chỉ số huyết áp 140/80, để tránh huyết áp tiếp tục tăng cao, giúp cho huyết áp ổn định hoặc hạ xuống mức huyết áp bình thường thì nên thực hiện một lối sống lành mạnh, khoa học với những điều cụ thể dưới đây:

 • Bổ sung dinh dưỡng: Thực hiện một chế độ ăn nhạt, lượng muối dưới 6g/1 ngày. Tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung kali, canxi, vitamin C. Tăng cường uống các loại nước ép trái cây.Hạn chế đồ ngọt, đồ uống có chứa nhiều đường. Chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa không nên ăn quá no. Mỗi ngày ăn khoảng 4-5 bữa nhỏ là hợp lý nhất.
 • Thay đổi lối sống: Thực hiện một lối sống lành mạnh, đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Đối với người bị cao huyết áp, không nên thức dậy quá sớm, nhất là vào những hôm trời lạnh vì có thể gây ra các cơn nhồi máu cơ tim gây ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế lo âu, căng thẳng để tránh làm huyết áp tăng.
 • Thói quen lập luyện: Luyện tập thể dục thể thao đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Nên lựa chọn những hình thức vận động với cường độ hợp lý tùy theo sức khỏe như: đi bộ, chạy bộ, cầu lông, đạp xe, bơi lội…. tránh vận động quá sức sẽ khiến huyết áp tăng cao.
 • Thuốc điều trị: Thuốc điều trị cao huyết áp cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua để uống. Khi dùng, cần uống đúng liều lượng và đúng giờ để đảm bảo huyết áp ổn định. Với các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc tránh thai, nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra nguy cơ tăng huyết áp.

Trên đây là những giải đáp cho băn khoăn huyết áp 140/80 có cao không. Nhìn chung, chỉ số huyết áp này ở mức tăng huyết áp mức độ 1, là mức độ nhẹ nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm cách giữ huyết áp ổn định hoặc hạ xuống mức bình thường để sức khỏe được đảm bảo.

0904.400.500 Tư vấn ngay Đặt hàng ngay Đại lý phân phối Facebook Youtube
Hỗ trợ trực tuyến
x  *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn

  x
   *Lưu ý: Mọi thông tin cá nhân của quý khách sẽ được bảo mật an toàn