Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc tập luyện hợp lý là một trong những cách cải thiện sức khỏe trí não. Top 7 loại hạt tốt cho não bộ dưới đây sẽ giúp tăng IQ, tăng cường trí nhớ, làm lành vết thương mà bạn không ngờ tới.
1. Hạt óc chó
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên Giảng viên chuyên khoa dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội: “Các axit béo chứa trong các loại hạt chủ yếu là axit béo không no. Những axit béo này rất quan trọng đối với cơ thể con người vì chúng có tác dụng chống viêm và bảo vệ màng tế bào của cơ thể. Do đó, chúng được coi là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh, giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch và não bộ.”
Hạt óc chó rất giàu DHA, axit béo omega-3 (khoảng 2,5g omega-3 trong mỗi hạt óc chó), polyphenol (hợp chất tự nhiên có trong thực vật) và vitamin E. Chế độ ăn có thêm nhiều loại hạt này cải thiện đáng kể kỹ năng học tập, làm việc và tăng cường trí nhớ, giảm sự lo lắng, căng thẳng.
Chúng ta có thể ăn khoảng nửa cốc quả óc chó thô mỗi ngày để giảm đáng kể lượng cholesterol LDL.
2. Hạt điều
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng – Viện Y học ứng dụng Việt Nam, Phó tổng thư ký – Tổng hội Y học Việt Nam: “Vì hạt điều tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp, uống sữa hạt điều sẽ có tác dụng làm giảm tối thiểu lượng đường trong máu. Các axit anacardic trong hạt điều có thể kích thích các tế bào hấp thu đường huyết lưu thông trong cơ thể. Ngoài ra, sữa hạt điều không có lactose nên sẽ có ít carbohydrate hơn sữa động vật, có thể sử dụng loại sữa này thay cho sữa động vật để kiểm soát đường huyết”.
Bạn có thể làm sữa hạt điều để uống hàng ngày, bổ sung chất béo, lipid, chất chống oxy hóa mạnh như lutein, zeaxanthin… có lợi cho sức khỏe. Mặc dù hạt điều là một trong những loại hạt tốt cho não bộ nhưng không nên lạm dụng, chỉ nên uống một lượng vừa phải. Lượng khuyến nghị là 200 – 250ml sữa hạt/ lần uống, không quá 500ml/ ngày.
3. Hạt hạnh nhân
Theo BS. Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên chuyên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Hạnh nhân được sử dụng như một món ăn nhẹ rất phổ biến có lợi cho sức khỏe. Chúng rất giàu protein, chất béo lành mạnh, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa”.
Trong số các loại hạt tốt cho não bộ, hạnh nhân là các axit béo không bão hòa đơn lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các yếu tố của bệnh tim mạch. Đặc biệt, hạnh nhân cung cấp chất flavonoid chống oxy hóa nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa thiệt hại từ hình thành màng xơ vữa động mạch.
Hai chất riboflavin và L-carnitine có khả năng tích cực ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Đây là lý do vì sao người lớn, phụ nữ sau sinh, người già được khuyến khích ăn các loại hạt hạnh nhân hàng tuần, vì ăn hạnh nhân giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm gây chứng rối loạn chức năng, trong đó có chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.
4. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là resveratrol, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh và đột quỵ. Ngoài ra, magiê là một khoáng chất rất cần thiết để giữ cho hệ thống thần kinh ở trạng thái tốt. Sự hiện diện của nó trong cơ thể ngăn ngừa các rối loạn như lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ.
Lượng vitamin B6 dồi dào trong hạt dẻ cười có tác dụng mạnh mẽ tới các phân tử axit amin làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin trong não bộ, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành màng bọc xung quanh sợi thần kinh, cho phép sự dẫn truyền tín hiệu giữa các dây thần kinh đạt được hiệu quả tốt hơn.
5. Đậu phộng
Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Nếu đặt lên bàn cân so sánh, lượng chất béo trong hạt lạc – tức chất béo nguồn gốc thực vật – tốt hơn so với chất béo nguồn gốc động vật, nhất là mỡ lợn, mỡ bò… Do vậy, mọi người nên bổ sung lạc trong khẩu phần ăn hàng ngày và tốt nhất nên ăn lạc nguyên hạt”.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hạt lạc chứa 3-5% nước, chất đạm 20-30%, chất béo 40-50%; chất bột 20%, chất vô cơ 2 – 4% và hơn 30 chất dinh dưỡng thiết yếu như niacin, folate, chất xơ, vitamin E, magiê và phốt pho,…
Đặc biệt, đậu phộng còn chứa hợp chất resveratrol – chống oxy hóa mạnh, làm tăng cholesterol tốt HDL giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh, máu huyết lưu thông tốt, da dẻ hồng hào. Nguồn vitamin B3 và chất niacin có lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc cải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ.
Một tuần, bạn ăn 4 lần hạt lạc, mỗi lần một nắm nhỏ có thể giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành.
6. Hạt sen
Hạt sen (bao gồm tim sen và hạt sen) chứa chất chống oxy hóa, magiê và Tryptophan – một loại axit amin cần thiết để thúc đẩy cơ thể tổng hợp hormone giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và giảm căng thẳng, điển hình là Serotonin và Melatonin.
Theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM – Cơ sở 3, cho biết: “Hạt sen không chỉ dùng để ăn vặt, nấu chè, làm mứt, chế biến nhiều món ăn ngon bổ dưỡng mà còn là dược liệu quý dùng làm thuốc. Loại hạt này rất giàu chất dinh dưỡng, không cholesterol, nhiều vitamin và chứa các hợp chất thực vật có lợi, chống oxy hóa như flavonoid, glycoside, phenolic và alkaloid. Do đó, hạt sen được xem là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe”.
Trong số các loại hạt tốt cho trí não, hạt sen là loại hạt khá đặc biệt bởi tâm sen bên trong cũng có tác dụng cải thiện giấc ngủ nhờ vào thành phần glucozit, vitamin B, vitamin C và chất kiềm, giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện đau đầu hay đau nửa đầu.
7. Hạt nho
Chiết xuất hạt nho chứa hợp chất proanthocyanidin oligomeric có thể kích thích chức năng nhận thức, cải thiện trí nhớ, sự tập trung và cải thiện tâm trạng. Hợp chất này có vai trò quan trọng với những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hay bệnh thoái hóa thần kinh.
Không chỉ vậy, chất chống oxy hóa này còn bảo vệ tế bào, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Chiết xuất hạt nho còn được biết có tác dụng hỗ trợ điều trị các rối loạn hành vi ở trẻ em gây khó khăn trong học tập, mất tập trung liên tục và hiếu động thái quá.
Tuy nhiên hạt nho không phải thực phẩm ăn được như các loại hạt nói trên. Thay vì ăn hạt nho bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm một số sản phẩm giúp bổ não, tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng như viên uống bổ não Pep IQ Up với 100% thành phần thiên nhiên chiết xuất peptide cá trích cao cấp với DHA, DPA, EPA cân bằng hoàn hảo DNA-na cùng dầu hải cẩu, Nấm Yamabusi (nấm Đầu Khỉ), chiết xuất tinh hoàn cá hồi, chiết xuất hạt nho, vitamin E, vitamin C, sáp ong, glycerin giúp bổ não, tăng cường trí nhớ và có khả năng tăng chỉ số IQ.
Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về sản phẩm bổ não Pep IQ Up, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
- Hotline: 0904.400.500 – 0901.456.888 – 024.3537.5678
- Gmail: sales@vnjp.vn – marketing@vnjp.vn – thao.hth@vnjp.vn
- Website: https://nhatban.vn
- Địa chỉ: Ngõ 118, Đường Phan Kế Bính, Quận Ba Đình, Hà Nội.