Hâm sữa là công việc thường xuyên phải làm trong quá trình các mẹ nuôi con nhỏ. Lúc này, máy hâm sữa mang lại công dụng hữu ích, giúp sữa được hâm nóng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Một số mẹ khác không có máy hâm sữa nên sử dụng lò vi sóng để hâm, tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc hâm sữa bằng lò vi sóng có được không, điều này có thực sự tốt? Dưới đây là những giải đáp chính xác nhất về vấn đề này.

1. Có nên hâm sữa bằng lò vi sóng?

Có nên hâm sữa bằng lò vi sóng?
Có nên hâm sữa bằng lò vi sóng?

Hâm sữa nhằm làm ấm sữa, giúp cho hệ tiêu hóa của các bé dễ chịu hơn, trẻ cũng cảm thấy ngon miệng hơn, dễ chịu hơn so với sữa lạnh. Đối với các mẹ cho con bú trực tiếp, dòng sữa chảy ra từ bầu sữa có nhiệt độ ấm khoảng 37 độ C, đủ ấm đối với nhu cầu của các bé nên không cần hâm nóng mà có thể sử dụng luôn.

Việc chăm sóc con nhỏ bề bộn nhiều công việc, điều này khiến cho nhiều mẹ sử dụng lò vi sóng để hâm sữa cho con. Họ cho rằng lò vi sóng là cách hâm sữa nhanh chóng và tiện lợi, giúp họ giảm bớt các công việc lỉnh kỉnh khi hâm sữa. Tuy nhiên, hâm sữa bằng lò vi sóng có được không, điều này có thực sự tốt như nhiều người vẫn nghĩ?. Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên tránh áp dụng cách hâm sữa trong lò vi sóng vì một số lý do dưới đây:

  • Sữa hâm trong lò vi sóng khó căn được nhiệt độ phù hợp, nếu hâm quá lâu với nhiệt độ cao sẽ làm sữa bị biến chất, các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu trong sữa sẽ bị biến mất.
  • Nhiệt độ hâm sữa không được lý tưởng như máy hâm chuyên dụng, bạn có thể gặp phải trường hợp bình sữa còn lạnh nhưng sữa bên trong lại nóng quá mức, nếu không để ý thì các bé sẽ bị bỏng khi bú.
  • Nếu để trực tiếp bình sữa bằng nhựa vào trong lò vi sóng, nhiệt độ cao trong lò sẽ làm cho nhựa bị chảy, các chất độc hại từ nhựa bị phân hủy sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé.
  • Làm tăng nguy cơ gây ra một số bệnh về đường ruột, tiêu hóa do lò vi sóng được sử dụng để hâm nóng, rã đông thực phẩm, sữa sẽ bị ám mùi thức ăn nên không có lợi cho các bé.
  • Hâm sữa trong lò vi sóng có thể tạo ra các bức xạ nhiệt ion hóa, về lâu dài có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh về dạ dày, đường ruột.
  • Hơi nước tích tụ trong bình có thể tạo ra các khí phóng xạ và gây nổ bất cứ lúc nào, điều này gây nguy hiểm cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Tựu chung lại, với thắc mắc hâm sữa bằng lò vi sóng được không thì câu trả lời là không, có rất nhiều cách hâm sữa khác mà cha mẹ có thể áp dụng. Hâm sữa bằng lò vi sóng làm sữa bị biến chất, làm mất các loại vitamin, khoáng chất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác. Ngoài ra, việc sử dụng lò vi sóng để khử khuẩn bình sữa cho các bé cũng không được các chuyên gia về sức khỏe đồng ý.

2. Hướng dẫn cách hâm sữa đúng cách

Hướng dẫn cách hâm sữa đúng cách
Hướng dẫn cách hâm sữa đúng cách

Thắc mắc hâm sữa bằng lò vi sóng được không đã được giải đáp ở phần trên đây, tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn hoang mang không biết làm cách nào để hâm nóng sữa đúng nhất, giữ được các chất dinh dưỡng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé. Dưới đây là 2 cách hâm sữa đúng nhất và phổ biến nhất, các mẹ có thể tham khảo và áp dụng nhé:

  • Hâm sữa bằng nước nóng: Khi lấy bình sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra, bạn lắc đều sữa để lớp sữa béo và sữa trong trộn lẫn với nhau. Tiếp theo, bạn đặt bình sữa vào bát nước hoặc cốc nước nóng đã chuẩn bị từ trước. Nhiệt độ hâm sữa lý tưởng là dưới 40 độ C để không làm mất các vitamin và khoáng chất trong sữa. Nếu sữa ở ngăn đông thì cần mang xuống ngăn mát để từ 8-12 tiếng rồi mới hâm nóng.
  • Hâm sữa bằng máy hâm sữa: Máy hâm sữa là cách hâm sữa nóng tiện lợi nhất, giúp các mẹ căn chỉnh được nhiệt độ một cách chính xác. Hâm sữa bằng máy hâm sữa có thể giúp duy trì được các vitamin và khoáng chất trong sữa. Ngoài ra, máy hâm sữa còn tích hợp nhiều ưu điểm nổi bật như: hâm sữa siêu tốc chỉ trong 3 phút, chức năng ủ ấm sữa, chức năng tiệt trùng, tùy chỉnh nhiệt độ hâm, thiết kế nhỏ gọn tiện lợi cho việc di chuyển, thao tác đơn giản, dễ thực hiện.

Qua bài viết trên đây, mong rằng bạn đã giải đáp được băn khoăn của mình về vấn đề hâm sữa bằng lò vi sóng được không, sữa có bị biến chất không? Cách hâm sữa này không được khuyến khích vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe của các bé. Các mẹ có thể áp dụng cách hâm sữa bằng nước nóng hoặc sử dụng máy hâm sữa tùy theo điều kiện mỗi người nhé!

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN