Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong đứng thứ 3 trên thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Tiểu đường tuýp 2 nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, làm sức khỏe suy giảm trầm trọng. Để hiểu rõ hơn bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không, bạn có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Khi thức ăn nạp vào cơ thể, chúng sẽ được chuyển hóa thành glucose trong máu. Tiếp theo đó, tuyến tụy sẽ sản xuất ra Insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng để nuôi các tế bào, giúp duy trì các hoạt động sống của cơ thể. Khi tuyến tụy không sản xuất ra insulin hoặc insulin không được sử dụng hiệu quả thì có thể gây ra b tình trạng glucose không được chuyển hóa, chúng tồn đọng trong máu và gây ra bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là bệnh nội tiết thường gặp, đặc trưng dễ thấy nhất là tình trạng đường máu tăng cao bất thường. Bệnh được chia thành ba loại là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Hiểu rõ tiểu đường tuýp 2 là gì sẽ giúp bạn biết được chính xác tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào hiệu quả.

Tiểu đường tuýp 2 là tình trạng đường huyết tăng cao do cơ thể không thể sử dụng insulin hoặc sử dụng insulin không hiệu quả (còn gọi là đề kháng insulin) để chuyển hóa glucose thành năng lượng nuôi tế bào. Ban đầu, các tế bào beta của tuyến tụy sẽ tăng cường sản xuất insulin để duy trì và kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thì các tế bào này không thể sản xuất đủ và kịp lượng insulin cho cơ thể. Lúc này, các tế bào không nhận được năng lượng đồng thời lượng đường huyết cũng tăng lên đột ngột.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có sự kết hợp của yếu tố di truyền và lối sống của mỗi người.

 • Yếu tố di truyền: Một số biến thể di truyền DNA  thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, trong khi đó một số khác thì lại có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù vậy, cơ chế gây bệnh này còn cần được tìm hiểu và nghiên cứu thêm.
 • Yếu tố về lối sống: Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 có thể kể đến như: thừa cân béo phì, người bị mắc tiểu đường thai kỳ, người có cơ địa kháng insulin, lười vận động, chế độ ăn nhiều tinh bột, ít rau xanh, người thường xuyên hút thuốc, chế độ dinh dưỡng thiếu hụt…

2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không là điều nhiều người băn khoăn, nhất là những người đang mắc bệnh hoặc được chẩn đoán có nguy cơ cao mắc bệnh. Theo tìm hiểu, bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì sẽ hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm. Thậm chí có nhiều trường hợp bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 khoảng 10 năm, 20 năm nhưng vẫn sống tốt nhờ kiểm soát đường huyết tốt. Ngược lại, cũng có những người mới mắc bệnh một thời gian ngắn nhưng lại gặp nhiều biến chứng do không tuân thủ việc điều trị bệnh.

Với các trường hợp bệnh tiểu đường tuýp 2 phát hiện muộn, không điều trị hoặc điều trị không hiệu quả thì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Dưới đây là một số vấn đề mà người bệnh có thể phải đối mặt khi mắc tiểu đường tuýp 2:

 • Nguy cơ mắc nhiều biến chứng nguy hiểm: Tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm với các cơ quan trên cơ thể như: tim mạch, mắt, bàn chân, mạch máu, hệ thần kinh, thậm chí những trường hợp nặng còn có thể tử vong. Khi biến chứng xảy ra và không được kiểm soát, chúng tác động ngược trở lại và có thể khiến bệnh tiểu đường trầm trọng hơn, diễn tiến nặng hơn và việc điều trị càng khó khăn hơn.
 • Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn: Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể điều trị hiệu quả, đường huyết được kiểm soát tốt nhờ sự phối hợp của nhiều phương pháp khác nhau nhưng đến thời điểm hiện tại thì bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn, dứt điểm. Điều này đồng nghĩa với việc đây là bệnh mãn tính, bệnh nhân sẽ phải “sống chung” với bệnh suốt đời.
 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh: Tuổi thọ của người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có liên quan trực tiếp đến việc đường huyết có được kiểm soát tốt hay không. Nếu đường huyết không được kiểm soát, sức khỏe bệnh nhân bị ảnh hưởng, có thể nguy hiểm đến tính mạng hoặc suy giảm tuổi thọ.

3. Một số biến chứng thường gặp khi mắc tiểu đường tuýp 2

Một số biến chứng thường gặp khi mắc tiểu đường tuýp 2
Một số biến chứng thường gặp khi mắc tiểu đường tuýp 2

Để hiểu rõ hơn về việc bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không, bạn có thể theo dõi những biến chứng mà bệnh nhân có thể gặp phải dưới đây:

 • Biến chứng ở mắt: Tiểu đường tuýp 2 nếu không được kiểm soát tốt có thể làm hư hại các mạch máu ở võng mạc. Khi mạch máu bị tổn thương thì mắt bị sưng lên, máu lưu thông kém nên thị lực bị ảnh hưởng, mắt nhìn mờ. Bệnh võng mạc tiểu đường là căn bệnh khá phổ biến, có thể gây ra tình trạng mù lòa ở người lớn. Bệnh thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, bệnh diễn tiến ở ba giai đoạn là giai đoạn đầu (không tăng sinh), giai đoạn 2 (tăng sinh) và giai đoạn nặng. Kết quả của bệnh võng mạc là tầm nhìn bị ảnh hưởng, thị lực bị suy giảm, thậm chí mất thị lực hoàn toàn.
 • Biến chứng ở thận: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra biến chứng ở thận nếu không được kiểm soát hiệu quả. Bệnh thận do tiểu đường sẽ khiến chức năng lọc, loại bỏ chất thải của thận bị ảnh hưởng. Ban đầu bệnh chỉ ở mức độ nhẹ nhưng nếu không kiểm soát tốt có thể diễn tiến thành suy thận nặng, ở giai đoạn cuối có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Biến chứng thần kinh: Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương dây thần kinh và gây ra nhiều bệnh như: bệnh thần kinh ngoại biên, bệnh thần kinh khu trú, thần kinh gần (đa tiểu đường)… Bệnh thần kinh do tiểu đường có thể làm tổn thương dây thần kinh ở chân, bàn chân, hệ tiêu hóa, tim mạch, mạch máu…. Với biến chứng thần kinh ở chân, nếu không điều trị sớm có thể gây ra viêm loét, nhiễm trùng, thậm chí là cắt bỏ chi.
 • Các vấn đề về răng miệng: Người mắc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, nhiễm trùng nướu… Nguyên nhân là bởi lượng đường huyết cao sẽ khiến lượng máu cung cấp cho khu vực răng miệng bị suy giảm, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ: Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra hội chứng ngưng thở khi ngủ do đường thở bị tắc nghẽn. Nếu bệnh không được kiểm soát tốt có thể khiến huyết áp tăng, tăng nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch.
 • Suy giảm thính lực: Khi tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát, đường huyết ở mức cao có thể khiến các mạch máu nhỏ bị hư hại, các dây thần kinh bị ảnh hưởng từ đó gây suy giảm thính lực. Chính vì vậy, việc kiểm soát đường huyết ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ thính lực của người bệnh.
 • Tăng đường huyết cấp tính: Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 dễ bị tăng cường huyết cấp tính do lượng đường máu quá cao, thậm chí có thể gây ra tình trạng hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng tăng đường huyết cấp tính có thể kể đến như: tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều đường, tinh bột, chất béo, ăn ít chất xơ, ít vận động, sử dụng thuốc không đúng liều lượng… Tăng đường huyết cấp tính khiến sức khỏe bị suy giảm trầm trọng, do đó bạn nên phối hợp với bác sĩ để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.
 • Ảnh hưởng đến tim và tăng nguy cơ đột quỵ: Khi mắc tiểu đường tuýp 2, đường huyết quá cao có thể khiến mạch máu não và động mạch vành bị ảnh hưởng, dễ gây xơ vữa và tạo nên các huyết khối. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến chức năng tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp đôi so với người không mắc bệnh tiểu đường.

4. Biện pháp phòng ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả

Biện pháp phòng ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả
Biện pháp phòng ngừa và điều trị tiểu đường tuýp 2 hiệu quả

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không, từ đó có ý thức hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh. Để ngăn ngừa tiểu đường tuýp 2, bạn có thể phối hợp nhiều cách như tăng cường vận động, chế độ ăn hợp lý, sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cụ thể như sau:

 • Giữ cân nặng ở mức ổn định: Những người béo phì, thừa cân có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 hơn so với những người có cân nặng ở mức bình thường. Do đó, bạn nên kiểm soát cân nặng ở mức vừa phải, nếu đang trong tình trạng thừa cân thì nên siết cân một cách khoa học để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Việc giảm cân và kiểm soát cân nặng ở mức bình thường có thể giúp giảm thiểu tình trạng đề kháng insulin của cơ thể.
 • Vận động thường xuyên: Vận động thường xuyên và đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm thiểu tình trạng đề kháng insulin, góp phần cải thiện đáp ứng của cơ thể với insulin, từ đó kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc tình trạng sức khỏe để có tần suất vận động, cường độ vận động phù hợp, tránh tình trạng vận động quá sức gây tổn hại đến cơ thể, gây ra những chấn thương không đáng có.
 • Thăm khám định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều mà bạn nên làm để phòng ngừa tiểu đường tuýp 2. Trong quá trình thăm khám, bạn sẽ được làm xét nghiệm để xác định các chỉ số có liên quan, từ đó biết được mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh: Chế độ ăn có ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Để phòng ngừa tiểu đường tuýp 2, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học, hạn chế ăn các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh, tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết. Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm nên ăn và không nên ăn dưới đây:
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa, rượu bia…
  • Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường chất xơ, giúp cơ thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.
  • Tăng cường bổ sung các loại rau củ quả như rau lá xanh, bông cải xanh, cà chua và nhiều loại rau xanh khác để tăng cường chất xơ.
  • Hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và chứa nhiều tinh bột như: bánh mì trắng, bánh ngọt, các loại bánh làm từ bột mì trắng, nước ép trái cây có đường, cơm gạo trắng, phở, bún, miến….
  • Tăng cường căn các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh để giữ mức cholesterol trong cơ thể ít hơn, bảo vệ tim mạch. Một số nguồn chất béo lành mạnh mà bạn có thể bổ sung như: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá tuyết, cá ngừ, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, hạt hạnh nhân, hạt lanh, dầu đậu phộng…
 • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa bệnh tiểu đường sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc phòng ngừa tiểu đường tuýp 2, thậm chí là hỗ trợ điều trị bệnh. Hiện nay, viên uống hỗ trợ tiểu đường phục hồi tuyến tụy Kikuimo Seikatsu của Nhật Bản là sản phẩm được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm được chiết xuất từ củ Cúc Vu Nhật Bản, trong đó có chứa thành phần Inulin cô đặc, mang đến nhiều công dụng hữu ích trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Inulin từ củ Cúc Vu là một loại chất xơ có hoạt tính dược lý cao, tốt cho sức khỏe. Sản phẩm mang đến các tác dụng hữu ích dưới đây đối với bệnh tiểu đường:
  • Cải thiện môi trường ruột giúp giảm thiểu tình trạng viêm do tiểu đường tuýp 2, cải thiện tình trạng đề kháng insulin của cơ thể.
  • Một số tác dụng khác có thể kể đến như: Giảm tích tụ chất béo trung tính, ổn định huyết áp, tăng cường lưu thông máu, thải độc, giảm cân, hạn chế tình trạng táo bón…
  • Làm chậm quá trình hấp thu đường và carbohydrate, hạn chế tình trạng đường huyết tăng đột ngột sau ăn, từ đó ngăn ngừa đường hóa – nguyên nhân của bệnh tiểu đường và một số bệnh như xơ cứng động mạch, Alzheimer…
  • Inulin tham gia vào quá trình chuyển hóa để tạo ra năng lượng cho cơ thể, thay thế glucose mà không cần sử dụng đến Insulin. Điều này giúp giảm gánh nặng cho tuyến tụy, góp phần hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
  • Kích thích ruột non tiết ra hormone GLP-1 giúp thúc đẩy tuyến tụy tiết ra insulin, từ đó giúp phục hồi chức năng tuyến tụy hiệu quả – điều mà rất ít các loại thuốc điều trị tiểu đường hiện nay có thể làm được.

Viên uống hỗ trợ tiểu đường phục hồi tuyến tụy Kikuimo Seikatsu hiện được nhập khẩu chính ngạch và phân phối chính hãng bởi Shop Nhật Bản. Bạn có thể liên hệ với shop để được mua hàng chính hãng với mức giá hấp dẫn.

Viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường Kikuimo Seikatsu
Shop Nhật Bản – Địa chỉ mua thuốc tiểu đường uy tín tại Hà Nội

Xem thêm

Với những thông tin trong bài viết trên đây, mong rằng bạn đã nắm rõ bệnh tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không, từ đó nâng cao cảnh giác để đề phòng bệnh cũng như phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị. Về cơ bản thì tiểu đường tuýp 2 là bệnh mãn tính, do đó bạn cần kiên trì điều trị và thực hiện theo đúng phác đồ để giảm thiểu nguy hiểm cũng như các biến chứng do bệnh gây ra.

Mọi thắc mắc về viên uống hỗ trợ tiểu đường phục hồi tuyến tụy Kikuimo Seikatsu hoặc các sản phẩm nội địa Nhật khác, bạn vui lòng liên hệ với Shop Nhật Bản để được tư vấn theo địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Mời đánh giá

NHẬN TƯ VẤN TỪ SHOP NHẬT BẢN
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *